6 พฤติกรรมต้องห้ามที่ผู้ใช้ iPhone ต้องอ่านและควรหลีกเลี่ยง!

6 พฤติกรรมต้องห้ามที่ผู้ใช้ iPhone ต้องอ่านและควรหลีกเลี่ยง!

6 พฤติกรรมต้องห้ามที่ผู้ใช้ iPhone ต้องอ่านและควรหลีกเลี่ยง!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

[iPhone Tips] 6 พฤติกรรมต้องห้ามที่ผู้ใช้ iPhone ต้องอ่านและควรหลีกเลี่ยง! อย่าทำแบบนี้ถ้าไม่อยากทำให้ iPhone พังเร็ว

ด้วยราคาค่าตัวของ iPhone แต่ละรุ่นที่ค่อนข้างสูง ทำให้ผู้ใช้งานหลาย ๆ ท่านต่างมีวิธีการดูแลเพื่อถนอมให้ iPhone ใช้งานได้นานขึ้นในรูปแบบที่แตกต่างกันไป แต่ในบางครั้งวิธีการบางอย่างอาจจะเป็นการทำร้าย iPhone โดยที่ผู้ใช้อาจจะไม่คาดคิดมาก่อน

โดยในวันนี้ ทีมงาน techmoblog จะมาแนะนำวิธีการดูแลรักษา iPhone อย่างถูกต้อง และ 6 พฤติกรรมต้องห้ามที่ไม่ควรทำ ถ้าไม่อยากให้ iPhone พังเร็ว มีอะไรบ้างนั้น มาชมกันเลยดีกว่า

 1. การใช้ที่ชาร์จของปลอมและไม่ได้มาตรฐาน

1

คงจะเคยได้ยินข่าว iPhone ระเบิดกันมาไม่น้อย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ iPhone ระเบิดนั้น ส่วนใหญ่เกิดขึ้นมาจากการใช้ที่ชาร์จของปลอมและไม่ได้มาตรฐานนั่นเอง ถึงแม้ว่าที่ชาร์จของแท้จาก Apple จะมีราคาค่อนข้างสูง แต่ก็คุ้มค่าที่จะเสี่ยง เพราะนอกจาก iPhone จะปลอดภัยใช้งานได้ยาวนานแล้ว ยังปลอดภัยต่อชีวิตของผู้ใช้งานอีกด้วย

 2. ใช้งานในที่อุณหภูมิร้อนจัดหรือหนาวจัด

2

อุณหภูมิคือปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่บน iPhone โดยตรง มีผู้ใช้งานหลายท่านอาจจะเผลอลืม iPhone ทิ้งไว้ในรถที่จอดกลางแดดจัด แน่นอนว่า การทำแบบนี้จะส่งผลทำให้แบตเสื่อมโดยไม่รู้ตัว รวมถึงการใช้งานในที่สภาพอากาศเย็นจัด ก็ส่งผลต่อแบตเตอรี่เช่นกัน ฉะนั้น ใครที่กำลังทำพฤติกรรมแบบนี้อยู่ ควรหลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาด

 3. การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าจอผิดประเภท

3

การทำความสะอาด iPhone ถือว่าเป็นเรื่องที่ควรทำ แต่จำเป็นต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในการทำความสะอาดให้ถูกต้องด้วยเช่นกัน บางท่านอาจจะใช้น้ำยาเช็ดกระจกกับกระจกหน้าจอ iPhone จริง ๆ แล้วเป็นวิธีการที่ผิด เนื่องจากสารเคมีบางอย่างจากน้ำยาเช็ดกระจก จะส่งผลกระทบกับสารเคลือบบนหน้าจอ iPhone ซึ่งวิธีการเช็ดกระจกหน้าจอ iPhone ที่ถูกต้องให้เช็ดด้วยผ้าเนื้อนุ่มก็เพียงพอแล้ว หลีกเลี่ยงการใช้กระดาษทิชชู่ก็อาจทำให้จอเป็นรอยขีดข่วนได้

 4. ไม่เคยปิดเครื่องเลย

img_1517991682_5789206032b2

การเปิดเครื่อง iPhone ทิ้งไว้ตลอดเวลาแม้ว่าหน้าจอจะปิดไว้ จะส่งผลทำให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานสั้นลง และทำให้ตัวเครื่องประมวลผลได้ช้าลงอีกด้วย ฉะนั้น ควรจะปิดเครื่องบ้าง อาจจะวันละ 30 นาที, ปิดเครื่องก่อนนอน หรืออาจจะปิด 1 ครั้งต่อสัปดาห์ก็ได้

 5. ใช้งานใกล้น้ำ หรือในสภาพอากาศชื้น

5

สำหรับผู้ที่ใช้ iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X คงไม่ต้องกังวลกับปัญหานี้เท่าไหร่ เนื่องจากตัวเครื่องมีคุณสมบัติในการป้องกันน้ำและฝุ่น ตามมาตรฐาน IP67 แต่สำหรับ iPhone รุ่นอื่น ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานในห้องน้ำ, ริมสระน้ำ หรือแม้แต่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ เนื่องจากสถานที่เหล่านี้มีน้ำเป็นส่วนประกอบ ซึ่งถือว่าเป็นศัตรูสำคัญสำหรับสมาร์ทโฟนเลยก็ว่าได้

อย่างไรก็ดี แม้รายชื่อ iPhone ในข้างต้นจะมีคุณสมบัติด้านการกันน้ำ แต่ก็มีข้อจำกัดตรงที่จะต้องเป็นน้ำสะอาดเท่านั้น หลีกเลี่ยงการใช้งานในน้ำทะเล รวมถึงน้ำที่มีความเป็นกรดเป็นด่างสูง หรือถ้าหากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ให้ใส่ถุงกันน้ำป้องกันอีกชั้น

 6. ทำตก

6

บางครั้งการทำ iPhone ตกพื้น ถึงแม้หน้าจอจะไม่แตก แต่การทำตกอาจจะส่งผลกระทบต่อชิ้นส่วนภายในตัวเครื่องแม้ว่าจะใส่เคสปกป้องไว้อีกชั้นหนึ่งก็ตาม

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook