เชื่อมต่อ iPhone / iPad กับจอทีวี หรือจอคอมพิวเตอร์ ทำได้อย่างไรบ้าง?

เชื่อมต่อ iPhone / iPad กับจอทีวี หรือจอคอมพิวเตอร์ ทำได้อย่างไรบ้าง?

เชื่อมต่อ iPhone / iPad กับจอทีวี หรือจอคอมพิวเตอร์ ทำได้อย่างไรบ้าง?
Techmoblog

สนับสนุนเนื้อหา

อยากจะโชว์รูปบน iPhone / iPad ให้เพื่อนดู แต่หน้าจอดันไม่ใหญ่พอ ทำอย่างไรดี? คำถามนี้ เชื่อได้เลยว่า ผู้ใช้ iPhone และ iPad ส่วนใหญ่คงจะประสบกับปัญหาดังกล่าวอย่างแน่นอน

จริงอยู่ที่ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus มีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม หรือ iPad Air ที่มีขนาดหน้าจออยู่ที่ 9.7 นิ้ว แต่ยังคงไม่ใหญ่พอ ที่จะโชว์คอนเทนต์ให้กับกลุ่มเพื่อนๆ ได้ชม


ซึ่งวิธีการแก้ไขก็คือ เชื่อมต่อกับ ทีวี หรือ หน้าจอคอมพิวเตอร์ เพื่อขยายขนาดนั่นเอง แต่จะทำอย่างไร ให้ iPhone และ iPad สามารถเชื่อมต่อกับหน้าจอดังกล่าวได้ วันนี้ เว็บไซต์ techmoblog มีเคล็ดลับมาบอกครับ

วิธีแรก : HDMI adapter


อุปกรณ์เสริมพื้นฐาน ที่จะช่วยทำให้สามารถเชื่อมต่อ iPhone หรือ iPad เข้ากับหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือทีวีได้ ก็คือ สาย HDMI adapter นั่นเอง โดยอุปกรณ์เสริมชนิดนี้ จะเป็นการแสดงภาพที่อยู่บนหน้าจอ iPhone หรือ iPad ไม่ว่าจะเป็น แอปพลิเคชัน, เว็บไซต์, Presentation, รูปภาพ และอื่นๆ อีกมากมาย ผ่านทางจอโทรทัศน์ หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ นั่นเอง แต่อย่าลืมว่า ทีวี และหน้าจอคอมพิวเตอร์ จะต้องรองรับการแสดงภาพผ่านทาง HDMI ด้วยเช่นเดียวกัน

โดย HDMI adapter มีจำหน่ายบน Apple Store ครับ

วิธีที่สอง : แสดงผลผ่านทาง Apple TV หรือ AirPlay


Apple TV เป็นผลิตภัณฑ์ที่เอาใจคอบันเทิงโดยเฉพาะ คุณสมบัติของ Apple TV ก็คือ สามารถเปลี่ยนห้องนั่งเล่นธรรมดาๆ ให้กลายเป็นโรงภาพยนตร์ที่สร้างความบันเทิงให้กับคนในครอบครัวได้นั่นเอง โดยการสตรีมภาพจาก iPhone และ iPad ไปยังหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นนั้น จะทำผ่านฟีเจอร์ที่เรียกว่า AirPlay ครับ เพียงแค่คลิกเดียว ก็สามารถอวดภาพถ่าย หรือคลิปวีดีโอ ให้เพื่อนๆ หรือครอบครัวได้ชมกันแล้ว

วิธีที่สาม : ผ่านแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า Reflector


ถ้าหาก 2 วิธีข้างต้น เป็นการสิ้นเปลืองเงินมากจนเกินไป วิธีสุดท้ายที่จะมาแนะนำ นั่นก็คือ ผ่านแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า Reflector ครับ โดยแอปพลิเคชันนี้ จะเป็นการรับภาพจาก iPhone หรือ iPad ผ่านทาง AirPlay เพื่อแสดงภาพผ่านทางหน้าจอคอมพิวเตอร์แบบไร้สาย ซึ่งจะเชื่อมต่อผ่านทาง Wi-Fi หรือ LAN เดียวกัน และเมื่อเชื่อมต่อเสร็จแล้ว หน้าจอ iPhone หรือ iPad ของเรา จะไปปรากฏบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ นั่นเอง

โดยโปรแกรม Reflector จะมีเวอร์ชันทดลองให้ใช้ด้วย สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ ที่นี่ ครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม : phonearena.com

สนับสนุนเนื้อหา: www.techmoblog.com