เพจแปลเกมพ้อ หลังผู้เล่นบอกจะฟ้องค่ายเกม กรณีปล่อยโดเนท MOD แปลไทย Red Dead 2

เพจแปลเกมพ้อ หลังผู้เล่นบอกจะฟ้องค่ายเกม กรณีปล่อยโดเนท MOD แปลไทย Red Dead 2

กลายเป็นอีกประเด็นที่น่าสนใจในกรณีที่เพจแปลเกมภาษาไทย V.1 ที่ประกาศเปิดตัวโปรเจค MOD ภาษาไทยของเกม Red Dead Redemption 2 โดยมีการตั้งโพสต์ยืนยันว่าจะแจก MOD แปลภาษาไทยฟรี พร้อมยืนยันว่าจะไม่มีปัญหาใด ๆ กับทางค่ายเกมแน่นอน

เรื่องเกิดขึ้นเมื่อทางเพจได้มีการโพสต์ข้อความเห็นของแฟนเล่นเกมคนหนึ่งที่ได้สอบถามว่า จำเป็นต้องโดเนท (บริจาค) หรือไม่ถ้าจะโหลด MOD มาเล่น เนื่องจากเกมก่อนหน้านี้ที่ทางเพจแปลอย่าง Planet Zoo นั้นจำเป็นต้องโดเนทถึงจะโหลดมาเล่นได้ ซึ่งแปลว่าเป็นการขาย MOD ไม่ใช่การโดเนท เนื่องจากเป็นการโดเนทแบบจำนวนเงินที่แน่นอน ซึ่งเป็นการกระทำแนวแสวงหาผลกำไรจากทางเกมและสามารถรายงานกับทาง Rockstar ได้

ทั้งนี้ทางทางเพจได้ชี้แจงว่า เหตุผลที่ต้องโดเนทเนื่องจากมีการแปลเป็นจำนวนมากและมีค่าใช้จ่าย แต่ก็มีการประกาศยืนยันว่าจะปล่อยให้ฟรี พร้อมกับบอกว่าหากคนเล่นต้องการแจ้งไปทาง Rockstar ก็ทำได้เลย เพราะ MOD ตัวนี้ไม่เกี่ยวอะไรกับไฟล์ใดๆ ในเกมและไม่ได้เอาไฟล์ในเกมดัดแปลงทั้งสิ้น

ทางเพจแปลเกมภาษาไทย V.1 เคยมีการประกาศว่าจะปล่อย MOD แปลภาษาไทยของเกม Red Dead Redemption 2 ฟรีเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ซึ่งภายหลังได้มีการเปิดรับโดเนทเข้ามา จนทำให้มีผู้เล่นบางคนสงสัยว่า แท้จริงแล้ว MOD จะฟรีหรือต้องโดเนท (ซื้อ) ถึงจะสามารถโหลดมาได้ จึงกลายมาเป็นประเด็นดังกล่าว

MOD ภาษาไทย ของเกม Red Dead Redemption 2 จะเปิดให้ดาวน์โหลดเล่นได้ในปีนี้ ติดตามความคืบหน้าและผลงานการแปลได้ที่ทางแฟนเพจแปลเกมภาษาไทย V.1