รีวิว Ratchet and Clank Rift Apart แมวอวกาศข้ามมิติมาพร้อมคู่หูใหม่

S! Game

สนับสนุนเนื้อหา

Ratchet and Clank ได้วางจำหน่ายครั้งแรกให้กับเครื่อง PS2 ในปี 2002 และตัวเกมส์ได้ออกมาเป็นจำนวน 14 ภาค ซึ่งล่าสุดได้วางจำหน่ายไปให้กับเครื่อง PS4 ในปี 2016 นับเป็นเวลาการเดินทางอันยาวนานกับเกมส์ซีรี่ส์นี้ แล้วเราก็ได้เห็นการ พัฒนา ของเกมส์ในแต่ละภาคมาเรื่อยๆ และเวลาก็ผ่านไป 5 ปี ทาง Sony ก็ได้มีภาคใหม่ให้พวกเราได้เล่นกันซักทีในชื่อว่า Ratchet and Clank Rift Apart ซึ่งในภาคนี้เราจะมีสาวน้อยซึ่งมาจากอีกมิติหนึ่งชื่อว่า Rift ร่วมเดินทางไปกับเราด้วย

การเล่นของเกมส์ยังคงเป็นแนว hack and slash + shooting เหมือนภาคที่เคยออกมาก่อนหน้านี้แทบทุกอย่าง สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาในภาคนี้คงจะเป็นเรื่อง การตามเก็บชุดต่างๆภายในฉาก อารมณ์เหมือนเล่น rockman ซึ่งจะประกอบด้วยส่วนหัว ลำตัว และขา ชุดเกราะที่ได้มานั้นไม่ใช่จะเอาไว้ใส่เท่ๆเฉยๆทุกชนิดล้วนมีสเตตัสเป็นของตัวเองซึ่งทำให้ผู้เล่นสามารถเปลี่ยนใส่ตามสไตล์การเล่นของเราได้อย่างเพลิดเพลินและเข้ากับสถานการณ์นั้นๆ

ส่วนคนที่เบื่อการเล่นเควสเรื่อยๆของภาคเก่าซึ่งจะเป็นการจับเวลา หรือเก็บของในฉากโดยมีเวลากำหนดไว้ภาคนี้จะถูกตัดออกโดยสิ้นเชิง จะเป็นการทำซับ quest ภายในฉากนั้นโดยจะแบ่งเป็น เควสสีเหลืองเป็นเควสหลักเควสสีฟ้าเป็นเควสรอง ซึ่งเราสามารถจะทำเควสหลักให้จบก่อนแล้วค่อยย้อนกลับมาเก็บเควสรองก็ยังได้ จะไม่มีเคสประมาณจับเวลาแล้วให้ผ่านฉากนั้นๆให้เราหัวร้อนอีกต่อไป

เรามาดูการเล่นกันดีกว่า ซึ่งตัวละครภายในเกมรวมถึงอาวุธทุกชนิดมีการพัฒนาหรือเร็วและการอัปสกิลของอาวุธชิ้นนั้นด้วยคงจะถูกใจสายฟาร์มไม่มากก็น้อย และตัวเกมยังมีไอเทมช่วยเหลือตัวละครอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นมือที่สามารถโยงสลิงข้ามมิติได้รองเท้าสามารถใส่แล้วทำให้ตัวละครเคลื่อนไหวไปข้างหน้าได้เร็วขึ้นเหมือน rockman อีกแล้ว และการเดินทางของเกมส์นี้ยังใช้ยานอวกาศในการเดินทางไปแต่ละดวงดาวเหมือน เกมส์สตาร์วอร์ส เลยหล่ะครับ

มาดูข้อดี ของเกมนี้กัน ภาคนี้ที่วางจำหน่ายบน playstation 5 สามารถดึงประสิทธิภาพของเครื่อง ออกมาใช้งานได้ดีเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นทางด้านภาพหรือ joy controller ที่ตอบรับการบังคับตามสั่งเสียงเอฟเฟคต่างๆของตัวเกมได้อย่างดีและตัวเกมไม่น่าเบื่อเพราะในแต่ละฉากที่เราเดินเล่นนั้นเกมได้นำเสนอได้อย่างไม่น่าเบื่อและตื่นเต้นอยู่ตลอดเวลาทำให้ผู้เล่นได้รับความสนุกสนานได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนความยาวของเกมนั้นก็เป็นไปตามเกมแอคชั่นที่ควรจะเป็น ความยาวของเกมเมื่อเล่นติดต่อกันจะอยู่ประมาณ 6-7 ชั่วโมงนี่คือเนื้อเรื่องอย่างเดียวไม่หาของก็ถือว่าไม่มากและไม่น้อยเลยทีเดียว

ส่วนข้อเสีย ที่พบเห็นนั้นก็คือบั๊กจำนวนมากภายในเกมซึ่งไม่ทราบว่าแพตช์เดย์วันที่กำลังจะออกได้รับการแก้ไขในส่วนนี้มากน้อยแค่ไหน และอีกอย่างตัวละคร 2 ตัว ตัวผู้หญิงกับตัวผู้ชายไม่ว่าจะเป็นอาวุธการเคลื่อนไหวชุดเกราะต่างๆ 2 ตัวละครนี้ไม่มีความแตกต่างกันเลย เลยทำให้เหมือนเราได้เล่นตัวละครตัวเดียวตลอดทั้งเกมแค่เปลี่ยนเพศ

โดยรวมแล้วขอให้คะแนนความน่าเล่นของเกมส์นี้ไว้ 9.7/10 แล้วกันครับ (การให้คะแนนเป็นความเห็นของผู้รีวิวนะครับ)

สรุปแล้ว เกมส์ Ratchet and Clank Rift Apart เป็นเกมส์ที่คนที่มี PS5 สมควรทดลองเล่นอย่างยิ่งครับผมคุณจะได้พบกับประสบการณ์ ใหม่ๆที่เกมส์มอบให้อย่างแน่นอน

By DrakCfw ผู้รีวิว