Exclusive! ไขข้อข้องใจกับสองหัวหน้าผู้พัฒนา Legends of Runeterra

Exclusive! ไขข้อข้องใจกับสองหัวหน้าผู้พัฒนา Legends of Runeterra
S! Game

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากเปิดตัวแบบ Open Beta ได้อย่างสวยงาม และได้รับผลตอบรับที่ดีพอสมควร กับเกมการ์ดตัวใหม่ล่าสุด Legends Of Runeterra ของค่ายเพลง เอ้ย ค่ายเกม Riot Games ที่เพื่อนๆ ก็น่าจะได้ลองสัมผัสตัวเกมจริงๆ กันไปพอสมควรแล้ว และคงมีเรื่องสงสัยถึงทั้งการพัฒนาตัวระบบเกม และอนาคตของเกมหลังจากนี้ด้วยว่าจะดำเนินต่อไปในทิศทางใดเป็นหลัก

พวกเรา Sanook Games ได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณ เจฟฟ์ ยิว ผู้อำนวยการผลิต และ แอนดรูว ยิป ผู้อำนวยการออกแบบ ผู้เป็นสองหัวเรือใหญ่ในการพัฒนาเกม ถึงแนวทางการพัฒนาเกมในหลายๆ ด้านต่อจากนี้ รวมถึงแง่มุมอีสปอร์ตด้วย จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน!

1. การรักษาบรรยากาศการเล่นในเกม เนื่องมาจากพฤติกรรม Toxic เช่นการสแปม Emote หรือวิธีการเล่นที่ปั่นป่วนอีกฝั่งให้อารมณ์เสีย จะมีการอัพเดตเพิ่มเติมเพื่อแก้ปัญหาในด้านนี้เพิ่มมั้ย?

คำตอบ: ตอบสั้นๆ ได้เลยว่ามี จากที่เราเห็นมาก็คือมีอยู่หลายพฤติกรรมที่ไม่น่าพึงประสงค์เอาซะเลย เช่น การจงใจใช้เวลาในแต่ละเทิร์นที่นานเกินไปอย่างเห็นได้ชัด แต่บางครั้งตัวเกมก็ไม่เปิดโอกาสให้เราเข้าใจสถานการณ์ที่ยากลำบากที่อีกฝ่ายกำลังเผชิญอยู่ ในตอนนี้เราได้ใช้วิธีแก้ไขและลงโทษนักสแปมจากการสังเกตพฤติกรรม ส่วนเรื่องระยะเวลาในแต่ละเทิร์นก็เป็นสิ่งที่เรากำลังตรวจสอบอยู่ด้วยเช่นกัน แต่เราก็จะพยายามไม่ทำให้ตัวเกมดูตึงเครียดเกินไป นอกจากนี้ เรากำลังหาวิธีทำให้ผู้เล่นมีอะไรทำมากขึ้นในระหว่างการรอเทิร์นของคู่แข่ง ซึ่งเราหวังว่จะได้เปิดตัววิธีการดังกล่าวภายในปีนี้

2. เกม Legends of Runeterra นั้นมีเนื้อเรื่องหรือ Lore ของเกมแทรกอยู่ในการ์ดแต่ละใบเยอะมากๆ ในอนาคตจะมีการขับเคลื่อนเนื้อเรื่องของจักรวาล Runeterra ให้เดินหน้าต่อไป ผ่านการเล่นในเกมนี้หรือไม่?

คำตอบ: ทั้งตัวเกม LoL และ LoL IP นั้นถือเป็นแหล่งรวมสุดยอดเนื้อหาในตัวอยู่แล้ว ซึ่งเราเองก็กำลังพยายามทำให้ Legends of Runeterra สามารถดำเนินไปต่อไปตามระบบการเล่นและความคาดหวังในด้านรูปแบบ

ถ้ามองในแง่ของการเล่าเรื่อง ตอนนี้ Legends of Runeterra กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นที่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกคุ้นเคยกับตัวละคร ทำความเข้าใจความสัมพันธ์ของแต่ละตัว และสัมผัสถึงโลกที่พวกเขากำลังผจญภัยอยู่ แต่สำหรับในอนาคตเราก็รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้นำเสนอเรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในโลกแห่ง LoR และ Runeterra

3. เกม League of Legends นั้นมี Skin ให้เหล่าแชมป์เปี้ยน รวมถึงจักรวาลอื่นนอกจาก Runeterra หลักมากมาย ในเกม Legends of Runeterra จะมีการนำสกินและจักรวาลของสกินเหล่านั้นมาผสานกับตัวเกมการ์ดให้ออกมาเป็นการ์ดเซ็ตใหม่ Region ใหม่บ้างหรือไม่?

คำตอบ: เป็นคำถามที่ดีมากๆ เพราะเราเองก็กำลังคิดถึงความเป็นไปได้ในจุดนี้ พร้อมตั้งคำถามนี้กับตัวเราเองอยู่เหมือนกัน แม้ว่าตอนนี้เรายังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม แต่เราเองก็รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้นำเสนอไอเดียทั้งหมดนเร็วๆ นี้

4. คิดว่าวิธีการเก็บแต้มในเกมผ่านการทำเควส โดยการกด Challenge กับเพื่อน (หรือไอดีที่สองของตัวเอง) แล้วรีบยอมแพ้อย่างรวดเร็ว เพื่อให้การทำเควสนั้นเสร็จได้เร็วมากเหมือนแจกแต้ม EXP เป็นปัญหาหรือไม่ ถ้าเป็นจะมีวิธีแก้ปัญหาอย่างไร?

คำตอบ: “เล่นในแบบที่คุณต้องการ” คือหลักสำคัญในการพัฒนาระบบเกม LoR เราต้องการให้ผู้เล่นทุกคนได้รู้สึกว่า LoR ให้ความสำคัญกับเวลาในการเล่นของผู้เล่น แม้ว่าพวกเขาต้องการจะไต่ระดับ เล่นกับ AI แต่ถ้าพูดถึงเรื่องของการยอมแพ้ เราเองไม่ได้รู้สึกกังวลตรงจุดนี้เท่ากับสิ่งที่เราให้ความสำคัญกับผู้เล่นในการเล่นในตามแบบที่พวกเขารู้สึกสนุกสนาน หากว่ามีตรงไหนที่ขาดหายไป เราจะรีบปรับปรุงแก้ไขมันในทันที

5. วิธีการสื่อสารในเกมเพิ่มเติมนอกจากการกด Emote เช่นการพิมพ์ หรือการใช้ Voice Chat จะมีเพิ่มมาในอนาคตอีกหรือไม่?

คำตอบ: เราตัดสินใจเอาระบบการสื่อสารภายในเกม LoR ออกก็เพราะว่า เราคิดว่าตัวเกมได้ทำให้ผู้เล่นสื่อสารและแสดงตัวตนออกมาได้ดีอยู่แล้ว โดยไม่ต้องมีช่องใส่ข้อความแชทแต่อย่างใด แต่ถ้าหากเราคิดว่าการแชทเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับ LoR เราก็จะพิจารณาใส่ลูกเล่นนี้เข้าไปในเกมของเราในอนาคต

โดยรวมแล้ว เราคิดว่าการสร้างสังคมที่ช่วยให้ผู้เล่นสามารถร่วมมือกัน ในขณะที่ผู้เล่นบางคนก็ได้รู้จักกับเพื่อนดีๆ ผ่านการเป็นคู่แข่งกันมาก่อน และเราก็คิดว่าประสบการณ์ที่พวกเขามีร่วมกันได้เป็นสิ่งสำคัญในการหาเพื่อนใหม่มากกว่า เราเชื่อว่ามันมีจุดเริ่มต้นมาจากเหตุผลในการเล่นและได้ร่วมมือกับเพื่อนๆ จากนั้นก็เป็นเรื่องของการสื่อสารที่จะมารองรับตรงส่วนนี้ นอกจากนี้ เรายังมีแผนที่จะช่วยหาคู่แข่งให้กับผู้เล่นด้วยเช่นกัน ซึ่งเราขอยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมในตอนนี้

6. รูปแบบการเล่นในระบบ Tournament หรือจัดการแข่งขัน eSport นั้นจะมีออกมาในรูปแบบใด? (เช่นมีการเตรียมหลายเด็คแล้วเลือกแบนมั้ย? BO3? หรือรายละเอียดอื่นๆ)

คำตอบ: แน่นอนว่ามีผู้เล่นหลายคนบอกเราเกี่ยวกับเรื่องการยกระดับการแข่งขัน LoR แต่ในตอนนี้เราขอเน้นไปที่การพัฒนาลูกเล่นต่างๆ เช่น การรองรับระบบทัวร์นาเมนต์ ซึ่งเราคิดว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเกมนี้ ส่วนในเรื่องของรูปแบบการแข่งขัน เราก็อยากที่จะเรียนรู้จากสังคมผู้เล่นว่าอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเกมนี้ และจึงนำไปผสมผสานกับลูกเล่นอื่นๆ ที่พวกเรากำลังสร้างขึ้น

จบกันไปสำหรับคำถามคำตอบที่เราได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์หัวหน้าทีมพัฒนาเกม LoR ทั้งสองท่านมา เพื่อนๆ คิดเห็นอย่างไร แล้วมีอะไรที่สงสัยทีมงานอีกลองคอมเม้นต์กันมาได้ครับ