ไทยงานหนัก! สรุปผลการแข่งขัน PMCO 2019 Global Finals วันที่สอง

ไทยงานหนัก! สรุปผลการแข่งขัน PMCO 2019 Global Finals วันที่สอง
S! Game

สนับสนุนเนื้อหา

มาต่อกันในวันที่สองกับการแข่งขันสุดดุเดือด และเป็นงานที่หนักแบบไม่ธรรมดาเลยของทางทีมฝั่งไทย ทีมหนึ่งก็อยู่ในสถานการณ์ที่สามารถลุ้นแชมป์ได้ แม้จะยากมาก ทีมหนึ่งก็เริ่มจะเรียกฟอร์มเก่งมาได้ ในขณะที่อีกทีมนั้นแรงเริ่มแผ่วปลาย เพราะทีมที่ออนไฟร์ ไล่ยิง ถล่มเก็บแต้มเป็นว่าเล่นในวันที่สองนั้น เป็นอีกทีมตัวท็อปจากโซน SEA เรานี่เอง

คลิป VOD ย้อนหลังตัวเต็มตลอดการถ่ายทอดสด

ข้ามไปจังหวะวงสุดท้ายของแต่ละเกมส์

เกมที่ 5 แผนที่ ERANGEL

 

การออกตัวเครื่องบินครั้งแรกสุดของวันครั้งนี้ กินฝั่งขวาบนของแผนที่ไปเยอะซึ่งก็ไม่แปลกใจเท่าไรที่วงจะบีบไปทางซ้ายของแผนที่ ซึ่งเป็นวงที่ทีม C9 ได้เปรียบอย่างมากเพราะพวกเขาโดดไปฟาร์มแถว Geogepol ไม่พอ วงยังบีบเข้าหาบริเวณที่พวกเขาตั้งรับอยู่ตลอดเวลา เรียกว่าคิลลอยเข้าปากสบายแฮตลอดเกมแรกของวันเลย

รอบนี้หลายทีมก็รีบหาพาหนะวิ่งเข้าวงกันเยอะ โดยมีคนเข้ามาแย่งกันจองพื้นที่บริเวณตู้คอนเทนเนอร์ของเมือง Geogepol กันเยอะเลยทีเดียว เป็นการชิงไหวชิงพริบกันในดงคอนเทนเนอร์ไปนั่นเอง ซึ่งฝั่งที่ดูจะเหนื่อยหน่อยคงเป็น MEGA ที่ฟาร์มบริเวณ Mylta เป็นต้นไป ซึ่งอยู่นอกวงแบบตรงข้ามกันเลย แต่เหมือนโชคชะตาจะเข้าข้างพวกเขาอยู่บ้าง เพราะทีมที่ควรจะตั้งด่านรับ MEGA นั้นกลับมีการเคลื่อนหลบกันไปคนละทิศละทางโดยไม่ได้ตั้งใจกันหมด ทำให้พวกเขาเข้าวงไปได้อย่างปลอดภัย

และไฟต์ใหญ่ก็เกิดขึ้นเมื่อมีการแย่งบ้านกันระหว่างทีม TQ กับ TES ที่จองไว้ก่อนแต่ไม่แบ่งให้ และจากการโยกไปมา ผลัดกันยิง ผลัดกันฆ่า ก็เป็นฝ่าย TQ ที่เฉือนเอาชนะไปได้อย่างหวุดหวิดสุดๆ แบบว่าหลอดเลือดนี่ไม่เหลือแล้ว จนมาถึงช่วงวงที่ 3 เท่านั้น หลายๆทีมก็มองถึงพื้นที่ในบริเวณ Geogepol กันและขับรถเข้ามาชาร์จกันหลายมุมพร้อมๆกัน เกิดจังหวะสู้กันหลายฝั่งเลยทีเดียว

และอย่างที่กล่าวไปตอนแรก C9 พวกเขาไม่ต้องไปไหน มีแต่คนคอยผลัดกันมาบวกกับพวกเขาในดงคอนเทนเนอร์ และตัวแทน US ก็สามารถเอาชนะมาได้หลายทีมเก็บคิลให้พวกเขาได้สูงถึง 15 คิลตอนจบเกม แต่เมื่อเข้าวงสุดท้ายพวกเขาประเมินทีม MEGA พลาดไปและคิดว่าจะเก็บตัวแทนไทยได้ง่ายๆ จนใช้เวลากับ MEGA มากไปเปิดโอกาสให้ Yoodo แอบแจม ช่วยกันยิง C9 กับทีมจากไทยไปได้ แต่เป็น RoDFiaT ที่รู้ตำแหน่งของทาง Yoodo ที่เหลืออยู่ได้ก่อน และเขาก็ได้ลั่นกระสุนก่อนปิดฉากฝันตัวแทนเจ้าบ้าน และคว้าไก่ตัวแรกของวันไปกินได้สำเร็จ

Man of the Match ของเกมแรกตกเป็นของ C9UnEeVeN ผู้ไล่ยิงคนในดงคอนเทนเนอร์ไปได้ถึง 5 คิลพร้อมดาเมจสูงถึง 990 ดาเมจช่วยให้ทีม C9 ได้แต้มจากเกมนี้ไปเยอะมาก แค่คะแนนคิลของทีมก็ซัดไป 15 แต้มละ

ดูจังหวะวงสุดท้าย ลิงค์

เกมที่ 6 แผนที่ SANHOK

เกมที่สองของวันกลับมาเจอกันที่แผนที่ขนาดเล็กอย่าง SANHOK ที่ดูแต่ละทีมจะไม่ค่อยอยากยุ่งกันเท่าไร ต่างคนต่างหนีฟาร์มกันคนละที่หมด โดยวงรอบนี้กินครึ่งล่างของแผนที่ไป ส่งให้ทีมไทยที่ฟาร์มฝั่งล่างของแผนที่อย่าง MEGA เล่นง่ายกว่าหน่อย ในขณะที่ทีม Illuminate และ RRQ ต้องหาทางเคลื่อนเข้าวง

และก็เกิดเรื่องจนได้เมื่อ RRQ เข้าวงมาปะทะกับทีม TQ คู่ที่ระวังหลังให้ ซึ่งก็เป็นทีมไทยที่ทำผลงานได้ดีอยู่ สามารถเก็บสองคิลไปได้ แต่อุปสรรคก็ยังมีอยู่ เพราะพวกเขาไม่ทันเข้าวงดีก็ไปเจอทีม EGC ตั้งด่านดักยิงอีกที ทำให้ RRQ หมดโอกาสเข้าวงได้ไปในทันที ในขณะที่อีกด้าน MEGA ก็ปะทะกับ SouL เข้าให้ ซึ่งด้วยฝีมือการโยกหลอกระดับพระกาฬของ PONDz ก็ช่วยให้ทั้งทีมรอดไปเล่นต่อได้หวุดหวิด

แต่เมื่อยังไม่เข้าวง เรื่องก็ยังไม่จบดีเมื่อ KS ตามเสียงปืนมาและดัก MEGA จากในวงไม่ให้ออกจากโรงนาที่พวกเขาพึ่งจะสู้เสร็จได้ และต้องออกมาโดนยิงตายเรียงคนไปในที่สุด จนเมื่อเข้าสู่วงที่ 7 ของเกม แทบทุกทีมที่เหลืออยู่ต้องคลานเป็นงูเข้าวงกันหมดเพราะพื้นที่แทบไม่มีที่ให้แอบเลย ยกเว้นแต่ TES เท่านั้นที่นอกจากจะคนครบพร้อมบวกแล้ว ยังมีบ้านให้หลบก่อนเข้าวงด้วย ช่วยให้พวกเขาตกเป็นเป้าหมายท้ายๆของทีมอื่นไป และนั่นส่งผลให้แม้จะคิลไม่มากเท่าทีม BTR แต่พวกเขาก็สามารถเอาชนะ คว้าไก่ไปกินได้สำเร็จประหนึ่งเครื่องร้อนพร้อมบวกสำหรับทีมจีนแล้วสักที

Man of the Match เกมส์นี้ตกเป็นของ LUXyy ผู้มักเป็นคนรอดสุดท้ายของทีม ช่วยดึง ช่วยประคองเพื่อนในทีมมาเรื่อยๆ จนเข้าสู้ไฟต์สุดท้ายได้ครบทุกคน แถมยังเหมาคิลให้ทีมไปถึงครึ่งหนึ่งด้วยตัวคนเดียวอีกต่างหาก

ดูจังหวะวงสุดท้าย ลิงค์

เกมที่ 7 แผนที่ MIRAMAR

 

การบินของเครื่องบินในรอบนี้กินพื้นที่ฝั่งซ้ายไปเยอะ ทำให้วงแรกบีบไปทางขวาทันที แต่ที่น่าสนใจคือการโดดร่มลงไปที่ Valle de Mar ถึงสามทีมด้วยกันทั้ง TQ, KS, SouL ซึ่งเบียดกันจนแทบไม่มีที่ให้วิ่งฟาร์มแล้ว จน KS ต้องยอมถอยหนีออกจากเมืองโดยไม่ทันได้ทำอะไรมากนักไปเลย เพราะยังไงก็ตามเมือง Valle ก็อยู่นอกวงไปมากอยู่แล้ว

สองศพแรกของเกมเกิดขึ้นเมื่อ BTR เคลื่อนที่ผิดพลาดหลุดกลุ่มมาสองคนเข้ามาในพื้นที่เล่นของทีม C9 ส่งผลให้ Mcboy และ Ryzen ออกจากเกมไปก่อนอย่างรวดเร็ว อีกด้าน RRQ ที่ใช้ประสบการณ์และความรวดเร็วในการเคลื่อนพล สามารถไปยึดภูเขาหินบริเวณเกือบกลางวง ตั้งป้อมต่อสู้ได้สักพักใหญ่ๆเลยทีเดียว

ในเกมนี้ MEGA ก็ทำงานได้สุดจัดมากๆ พวกเขาเอาชนะไฟต์ใหญ่กับทีม C9 เพื่อเอาตัวรอดเข้าวงได้อย่างสวยงาม ก่อนจะเข้าปะทะกับทีม Uniq ท่ามกลางกระสุนแจมรอบทิศซึ่ง MEGA สามารถเอาชนะไปได้หวุดหวิดมากๆ ด้วยฝีมือของ Online24 แต่ก็ไม่พ้นเสียท่าให้กับ TES ที่เฝ้ารอเก็บคนรอดจากในวงแต่แรกจนได้

ในช่วงวงสุดท้ายเป็นการชิงไหวชิงพริบกันแบบเหนือชั้นระหว่างทีมจากจีนที่คนเยอะกว่า แต่กลับพ่ายแพ้ให้กับ BTR ที่มีแค่สองคนเท่านั้น ซึ่งตัวแทนสิงคโปร์อาศัยความได้เปรียบจากเนินต่ำในการโยกขึ้นลงยิงสู้ได้ง่ายกว่าไม่พอ ยังใช้ระเบิดควันบีบทางวิ่งเข้ามาบวกของทีม TES อีก จบไปที่เป็นฝ่าย BTR กินไก่สำเร็จในเกมนี้

แม้จะไม่ได้กินไก่ในเกมส์นี้ แต่ TESeagle ก็เป็นคนที่สามารถฆ่าไปได้ถึง 9 คน สร้างแต้มคิลให้ทีมเยอะมาก ช่วยให้ทีมจากจีนทำคะแนนนำทีมแชมป์ไปซะอย่างนั้นเลยด้วยคะแนนฆ่าถึง 15 คะแนน

ดูจังหวะวงสุดท้าย ลิงค์

เกมที่ 8 แผนที่ ERANGEL

ในเกมส์นี้ทีม Yoodo Gank ก็เริ่มทำผลงานเอาใจกองเชียร์ในบ้านตัวเองได้แล้ว โดยพวกเขาเริ่มมีการยึดพื้นที่และล่าคิลคนผ่านไปมามากขึ้น เรียกว่ากราดยิงไม่พักเลย อีกด้านทีม Uniq ก็มีการขับรถไล่ยิงทีมอื่นกันสนุกมือเช่นกัน เพราะพื้นที่ในเกมส์นี้ค่อนข้างกว้างพอให้เคลื่อนและยิงทีมอื่นได้เป็นพักๆ

แต่เมื่อวงขยับมาอยู่กึ่งกลางระหว่าง Gatka และ Ruin เมือง Gatka ก็เป็นจุดปะทะสำคัญทันที โดยเป็นทางทีม Yoodo ที่ไปกินอะไรมาไม่รู้ สามารถไฟต์ชนะทีมอื่นๆ ในโซนนั้นไปได้อย่างสวยงาม มีจังหวะเท่ๆอย่างการกระโดดยิงอีก เอาใจแฟนเจ้าถิ่นไปเลย ไม่พอพวกเขาออนไฟร์สุดๆ หลังออกจากเมืองมาแล้วยังสามารถหาพื้นที่เล่น ไล่ยิงคนอื่นในวงได้อีก จนพวกเขากลายเป็นทีมที่ทำคิลได้สูงสุดในเกมนั้นไปเลย

แต่แน่นอนว่าภาพด้านบนสปอยผลไว้แล้ว เมื่อ BTR ที่ยังเหลือ LUXyy กับ Ryzen ตั้งแต่ช่วงต้นของเกมส์นั้นสามารถเอาตัวรอดมาจนถึงตอนท้ายที่แต่ละทีมยิงกันบาดเจ็บล้มตายไปกันหมดแล้วนั้น เป็นทาง LUXyy ที่ทำผลงานได้ยอดเยี่ยม เก็บทีม TQ ไปได้ในตอนท้ายคว้าไก่ตัวที่สามของพวกเขาไปกินได้สำเร็จ

อย่างที่ว่าไว้ด้านบน LUXyy ช่วยให้ทีม BTR ที่ตอนแรกดูเหมือนจะสะดุดล้มแพ้ไปตั้งแต่ต้นเกมส์ ให้สามารถเอาตัวรอด เก็บคิลมาได้ตามทาง จนมาเล่นได้ที่วงสุดท้าย แถมยังเป็นคนที่ Active นำหน้าไปจัดการทีมตรงข้ามช่วยให้ BTR กินไก่สำเร็จในเกมส์นี้ด้วย

ดูจังหวะวงสุดท้าย ลิงค์

เกมที่ 9 แผนที่ VIKENDI

เปิดเกมส์มาเป็นเหมือนธรรมเนียมของแผนที่ VIKENDI ที่จะหาจังหวะทีมบวกกันตั้งแต่ช่วงวงแรกๆนั้นยากมาก เพราะมีบ้านเล็กบ้านน้อยให้หลบค่อนข้างเยอะ แม้วงแรกจะกินไปทางด้านล่างอย่างน่าเกลียดเลย จนล่วงเลยมาถึงนาทีที่ 15 ที่ตัวแทนจากมาเลเซีย Yoodo Gank เปิดฉากปะทะกับทีม KS เรียกว่าวิ่งไล่วนกันในบริเวณโกดังเป็นหนังแขกไปๆมาๆ โดยมีทีม MEGA คอยแจมจากอีกด้านหนึ่ง และเป็น Yoodo ที่พ่ายไปเป็นทีมแรก ก่อนที่ทีม KS จะตามไปเพราะ MEGA มาเก็บงานที่เหลืออีกต่อ

อีกด้านหนึ่ง BTR ที่วันนี้ไม่รู้ติดเครื่องสำเร็จขนาดนี้ได้ยังไง เร่งถล่มทีมอื่นไม่หยุดเริ่มจาก All Rejection Gaming Wistaria ส่วนหนึ่งเพราะเป็นสเกาต์ของฝั่งญี่ปุ่นที่พลาดท่าไปก่อน ทำให้ BTR ฉวยโอกาสชาร์จบ้านแตกพ่ายไป นอกจากนี้แต่ละทีมก็เริ่มต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงพื้นที่ที่แคบลงเรื่อยๆ จนเข้าสู่วงที่ 6

มีการแลกกระสุนกันดุเดือดมากบริเวณทางตะวันออกของ Milnar ที่เป็นส่วนที่มีกังหันลมเยอะๆนั้น มีหลายทีมเข้ามาแอบกัน ซึ่งน่าเสียดายมากๆที่ทีม RRQ นั้นฟอร์มเริ่มมา แต่โดนหยุดไว้ก่อนจากการเข้าแจมของทีม Uniq ทำให้พ่ายไปก่อนในอันดับที่ 6 และหลังจากนั้นกลับเป็นทีม BTR ที่รักษาพื้นที่และตำแหน่งเล่นง่ายของตัวเองไว้ได้ รวมถึงการสร้างกำแพงกันด้วยการเอารถมาต่อกันอีก ทำให้พวกเขาได้เปรียบกว่าทีมอื่น และคว้าไก่ตัวที่ 4 ของการแข่งขันครั้งนี้ไปได้

แม้จะไม่ได้แชมป์กินไก่ในเกมส์นี้ไป แต่ TQAyala ก็สามารถสร้างคิลให้ทีมได้ถึง 5 คิล แถมยังลากทีมเพียงคนเดียวไปถึงอันดับสอง และหนึ่งในคิลที่เกิดขึ้นนั้น เกิดจากการต่อสู้กับ 1-3 กับทีม BTR ที่น่าจะคุมเกมส์ได้อยู่หมัด แต่เกือบต้องเสียท่าผู้เล่นคนเดียวของทีม TQ คนนี้แล้ว

ดูจังหวะวงสุดท้าย ลิงค์

เกมที่ 10 แผนที่ ERANGEL

เปิดเกมส์สุดท้ายของวันอย่างเดือด คงเพราะหลายๆทีมถ้าไม่หวังทำแต้มเพื่อมีโอกาสลุ้นแชมป์ ก็ต้องไล่ยิงสร้างผลงานให้ไม่ดูแย่ ด้วยการโดดร่มลงมายิงที่เดียวกันตั้งแต่แรกที่ Military Base ของสองทีมระหว่าง EGC KR Black และ Kurd Squad ทำให้ฝ่ายหลังที่เสียท่าไปก่อนหนึ่งคน ต้องรีบถอยหนีจากจุดฟาร์มไปเลย ในขณะที่ด้านเกาะใหญ่ก็เดือดไม่แพ้กัน เมื่อ TES โดดลงมาจับรถขับไล่ยิง Team Unique ทิ้งไปก่อนอีกสองคน

แม้จะมีทีมออกจากเกาะ Military มาได้ก็เจอทีมตั้งด่านอีก เหมือนรู้ว่าพวกในเกาะมียิงกันเจ็บตัวไปบ้างแล้ว ซึ่งเป็นทีม UNG ไปตั้งป้อมสู้กับ EGC ที่ฟาร์มออกมาบริเวณสะพาน และเป็นฝ่าย UNG ที่เอาชนะไปได้อย่างหวุดหวิด ในขณะที่ฝั่งทีมไทยเราก็มีผลงานเดือดไล่ยิงกันไม่พักเหมือนกัน โดยเฉพาะทีม MEGA ที่การเข้าวงของพวกเขานั้นไม่ง่ายเลย ต้องผ่านด่านหลายทีม แต่พวกเขาไล่ยิงไม่ยั้ง ออนไฟร์เก็บไปได้ถึงสองทีมด้วยกัน

ตัดมาที่ฝั่งทีมจีนก็ดุไม่แพ้กัน พวกเขารับการชาร์จบ้านโดย UNG และชนะไปได้ ก่อนจะออกมางัดกันแบบสามทาง(ใหญ่ๆ) ระหว่างทีม RRQ ที่มาเงียบๆ แต่ยิงเรียบนะจ๊ะ เป็นเกมส์ที่พวกเขาเรียกฟอร์มกลับมาได้อย่างน่าชื่นชมเลยทีเดียว กับอีกทีมที่เอาตัวรอดมาถึงจังหวะสุดท้ายได้อย่างน่าชื่นชมอย่าง BTR ที่พวกเขามีการจัดการตำแหน่งที่ยอดเยี่ยม ซ้อนช่วยกันได้ตลอด แต่น่าเสียดายที่ในจังหวะสุดท้ายนั้นเป็น RRQ กับ BTR ที่ขัดขากันเองเจ็บทั้งคู่ เปิดโอกาสให้ TES ที่ซุ่มอยู่ในบ้าน ออกมาล่าหัวในตอนท้าย คว้าไก่ตัวสุดท้ายของวันไปกินได้สำเร็จ

เกมส์สุดท้ายของวัน MVP ของเกมส์ก็ยังไม่ได้อยู่กับทีมที่กินไก่อีกแล้ว กับ Zuxyy ผู้โฉบเข้าไปปิดฉากทีม RRQ ได้สำเร็จด้วยตัวคนเดียว ก่อนจะยื้อยุดกับทีม TES ได้ไปอีกคิลหนึ่ง สร้างความลำบากให้กับทีมจากจีนไม่น้อยเลยทีเดียว

ดูจังหวะวงสุดท้าย ลิงค์

สรุปคะแนนวันที่สอง

วันที่สองจบไปแล้ว ซึ่งจากความห่างของคะแนนที่เห็นได้ชัดนั้น ก็แทบจะทำให้ทีม BTR หรือ Bigetron จากสิงคโปร์น่าจะลอยลำเข้าไปคว้าแชมป์ได้ไม่ยาก แต่แน่นอนว่าเกมส์มันยังไม่จบ เมื่อมันยังไม่จบลงจริงๆ ในวันที่สามหลายๆทีมอาจจะสามารถพลิกสถานการณ์กลับมาเป็นแชมป์แทนได้ทุกเมื่อ โดยเฉพาะ TES, TQ และ MEGA ที่เกาะอันดับสาม สี่ ห้า ไม่ปล่อยเลย ไว้มาเอาใจช่วยทีมโปรดของแต่ละคนได้ในวันพรุ่งนี้ต่อนะครับ