Top 13 บุคคลที่รวยที่สุดในวงการเกม

Top 13 บุคคลที่รวยที่สุดในวงการเกม
S! Game

สนับสนุนเนื้อหา

การทำเกมก็คือการลงทุน การลงทุนก็ย่อมต้องหวังผลตอบแทน ที่เป็นรายได้ กำไร จากการขายเกม ซึ่งถ้าพูดถึงบริษัทเกมที่รวยที่สุด ทำรายได้สุงสุด เพื่อนๆอาจจะมีชื่อบริษัทที่รวยที่สุดอยู่ในหัวกันบ้างแน่ๆ แต่ถ้าพูดถึงบุคคลที่รวยที่สุดในวงการเกม เพื่อนๆรู้ไหมว่ามีใครกันบ้าง ถ้าไม่ทราบเราจะพาไปดูกันว่า 13 บุคคลของวงการเกม มีใครที่รวยที่สุด และเขามีทรัพย์สินอยู่กี่พันล้านดอลล่าห์สหรัฐฯ (หน่วยเป็น B = พันล้าน)

อันดับ 1 : Bill Gates — $101B, Microsoft

ถ้าไม่มีคนนี้ก็คงไม่มี Xbox ในวันนี้ Bill Gates เป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญของไมโครซอฟต์ที่ตัดสินใจเข้าแข่งในวงการเกม น่าเสียดายที่ตัวเขาเองนั้นไม่ใช่คนที่ชอบเล่นเกม ทำให้ไม่ค่อยมีบทบาทในการพัฒนาในส่วนของเกมมากนัก

อันดับ 2 : William Ding — $14.7B, NetEase

ผู้ก่อตั้งบริษัทเกมยักษ์ใหญ่ของจีน ซึ่งบริษัทเกมของเขาได้นำเอาเกมดังๆมากมายมาให้ชาวจีนได้เล่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Diablo, Overwatch และ Minecraft ปัจจุบันยังมีเกมมือถือชั้นนำจำนวนมากด้วย แม้ว่าบริษัทเขาจะไม่ใช่บริษัทที่รวยสุดของจีน แต่ถ้าเป็นส่วนบุคคลล่ะก็เขาเป็นหนึ่งในคนที่รวยสุดอันดับต้นๆของจีน

อันดับ 3 : Zhang Zhidong — $14.1B, Tencent

ถ้าพูดถึงบริษัทที่รวยที่สุดของจีนล่ะก็ Tencent คงอยู่ในความคิดของหลายคน Tencent ไม่ใช่แค่บริษัทที่ทำเกมเท่านั้น แต่ยังมีบริการที่หลากหลาย ทั้ง JOOX, Wechat และบริการอย่างอื่นอีกมากมาย ที่มีผลต่อชาวจีนอย่างมาก ซึ่ง Zhang Zhidong หรือ Tony Zhang คือหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Tencent และเป็นผู้ที่ถือหุ้นมากที่สุด ซึ่งเกมดังอย่าง ROV และ PUBG Mobile ก็มาจาก Tencent

อันดับ 4 : Tim Sweeney — $7.18B, Epic Games

CEO ของ Epic Games ที่มีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงหลัง ทั้งจาก Unreal Engine 4 และกับ Fortnite และล่าสุดยังกวาดรายได้จากการเปิด Epic Store ด้วย

อันดับ 5 : Kim Jung-ju — $5.46B, Nexon Corporation

CEO ของ Nexon หนึ่งในบริษัทเกมยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้ ที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับเกมมายาวนาน นับตั้งแต่ยุค PC มาจนถึงยุคมือถือ ทำรายได้จาก IP เกมดังๆมากมาย ทั้ง MapleStory, KartRider, และ Mabinogi ปัจจุบันเขาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Nexon แต่ถ้าเขาขาย Nexon ได้ตามข่าวเมื่อไหร่ เชื่อว่าทรัพย์สินก็คงเพิ่มขึ้นมากแน่นอน

อันดับ 6 : Gabe Newell — $4.85B, Valve

เจ้าพ่อวงการร้านค้าเกมดิจิตอล หรือที่ชาว PC รู้จักกันดีในนาม Steam แม้ว่าร้านค้าดิจิตอลของเขาจะมีผู้ใช้งานมากสุดในโลก แต่ส่วนตัวแล้วเขากลับไม่รวยมากนัก ซึ่งส่วนหนึ่งอาจจะเพราะ Valve ลดบทบาทจากการเป็นผู้พัฒนาเกมมาเป็นร้านค้าเกมเพียงอย่างเดียว

อันดับ 7 : Kwon Hyuk-Bin — $4.1B, Smilegate

ผู้ร่วมก่อตั้ง Smilegate บริษัทเกมที่อาจไม่ค่อยดังนักในกลุ่มคนไทย แต่บริษัทนี้กวาดรายได้มหาศาลจากการเปิดเกมเพียงไม่กี่เกม หนึ่งในนั้นก็คือ CrossFire เกมที่ฮิตมากในจีนและเกาหลีใต้ ซึ่งเขาจับมือกับ Tencent กวาดรายได้จากเกมนี้เพียงเกมเดียวอย่างมหาศาล จน CrossFire เป้นหนึ่งในเกมที่มีค่าลิขสิทธิ์แพงสุดๆ

อันดับ 8 : Kim Taek-jin — $1.7B, NCSoft

ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ NCsoft อดีตบริษัทเกมยักษ์ใหญ่ ที่เคยเป็นบริษัทเกมที่รวยสุดในเกาหลีใต้ก็ว่าได้ ในยุคเกมออนไลน์ PC ทว่าพอมาถึงจุดเปลี่ยนสู่ยุคมือถือ NCsoft กลับปรับตัวช้า ทำให้บริษัทเกมคู่แข่งแย่งรายได้ในตลาดไปหมด แต่ปัจจุบันก็เริ่มขยับขยายกิจการเกมมือถือตีตื้นมาแล้ว จากเกม Lineage M และอื่นๆ

อันดับ 9 : Markus "Notch" Persson — $1.6B, Mojang

ผู้ก่อตั้ง Mojang ชื่อบริษัทที่เพื่อนๆอาจไม่รู้จัก แต่ถ้าบอกว่า Minecraft  คงร้อง อ๋อ! เกมแนว Sandbox ที่กราฟิกโคตรเห่ย แต่กลับมีคนเล่นมากสุดๆเกมหนึ่งของโลก และเขาก็ได้เป็นเศรษฐีพันล้านในเวลาไม่นาน หลังไมโครซอฟต์ทุ่มเงินซื้อบริษัทของเขาไป

อันดับ 10 : Shi Yuzhu — $1.5B, Giant Interactive

อีกหนึ่งบริษัทเกมเงินถังของจีน ที่คนไทยอาจจไม่ค่อยรู้จัก เพราะไม่ค่อยมีเกมจากค่ายนี้มาเปิดในไทยนัก แต่สำหรับที่จีนแล้วเกมของ Giant Interactive ถือว่ากวาดรายได้ไม่แพ้ Tencent หรือ Netease เลย ซึ่งนอกจากเกมออนไลน์แล้ว เขายังมีธุรกิจอื่นๆนอกจากเกมมากมาย ทั้งเป็น CEO ของธนาคาร Minsheng Bank ทำธุรกิจหนังสือการ์ตูน และอื่นๆ จึงทำให้เขาเป็นคนที่รวยติดอันดับต้นๆของจีน

อันดับ 11 : Igor และ Dmitry Bukhman — $1.4B each, Playrix Holding Ltd.

สองพี่น้องชาวรัสเซีย ที่เริ่มต้นจากธุรกิจเกมเล็กๆ ก่อนจะค่อยๆเติบโตกลาย Playrix บริษัทที่เป็นเป็นสื่อกลางของเกมแนวแคชชวลมือถือชื่อดังทั่วโลก

อันดับ 12 : Mark Pincus — $1.2B, Zynga

ผู้ก่อตั้ง Zynga บริษัทเกมแคชชวลที่กวาดรายได้มหาศาล จากยุคเกมที่เล่นผ่านสื่อโซเชี่ยลมิเดีย โดยเฉพาะเฟสบุ๊ค เขาทำรายได้อย่างมากจากเกมดังอย่าง Mafia Wars และ FarmVille แต่ปัจจุบันเกมพวกนี้ทำรายได้ไม่ได้แล้ว ดขาก็หันไปทำธุรกิจร่วมกับมือถือแทน

อันดับ 13 : Kagemasa Kōzuki — $1.1B, Konami

เจ้าของบริษัทเกมที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1969 ซึ่งตอนแรกทำธุรกิจเกี่ยวกับหีบเพลง ก่อนจะหันมาทำเกมจนโด่งดัง มีเกมในสังกัดมากมาย แม้ปัจจุบัน Konami จะลดบทบาทผู้พัฒนาเกมลงไปเยอะ แต่เขาก็ยังมีรายได้จากพวกตู้เกม ปาจิงโกะ และตู้คาสิโน

 

ติดตามSanook! Game

แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเกมล่าสุด เกมออนไลน์ เกมมือถือ เกมคอนโซล และแฟลชเกมส์สำหรับเล่นบนเว็บมากมาย ให้คุณเล่นเกมฟรี!