Resident Evil 2 remake ผันร้ายที่เปลี่ยนไป สยองต่างกันอย่างไรกับต้นฉบับ

Resident Evil 2 remake ผันร้ายที่เปลี่ยนไป สยองต่างกันอย่างไรกับต้นฉบับ
S! Game

สนับสนุนเนื้อหา

เวลาเปลี่ยนคนเปลี่ยน เกมก็เปลี่ยนเช่นกัน ช่วงนี้เพื่อนๆคงกำลังเล่น #10yearschallenge กันอย่างสนุกสนาน ว่าภาพเมื่อ 10 ปีก่อนกับปัจจุบันมันต่างกันแค่ไหน วันนี้เราก็จะขอมาท้าทายเหมือนกันแต่เป็นท้าทายความแตกต่างระหว่างเกม Resident Evil 2 แทน ว่าตัวเกมของเดิมต้นฉบับจากเมื่อปี 1998 กับภาคทำใหม่ของปี 2019 (ต้องเรียกว่า #21yearschallenge) มีความแตกต่างกันในเรื่องอะไรบ้างอย่างไร ลองไปดูกันเลย

 

กราฟิกและฉากต่างๆ

ถึงไม่บอกแต่ใครๆก็ดูออกว่ากราฟิกของเกมเปลี่ยนไปมาก จากตัวเกมที่เป็นเหลี่ยมๆ ฉากในเกมไร้ซึ่งบรรยากาศน่ากลัว ถูกเปลี่ยนไปให้สมจริงดูน่ากลัวกว่าเดิมมาก รายละเอียดต่างๆของฉากก็ครบถ้วนมากขึ้น มีฉากใหม่ๆเพิ่มมากขึ้นกว่าเวอร์ชั่นต้นฉบับ อย่างเช่นฉากสถานเลี้ยงเด็ก ส่วนฉากเก่าๆก็มีการปรับเปลี่ยนให้ต่างไปจากของเดิม ทำให้ถึงแม้เพื่อนๆจะเคยเล่น Resident Evil 2 ของเดิมมา ก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากเมื่อมาเล่นเวอร์ชั่นใหม่นี้

Leon หน้ายังกับคนละคนLeon หน้ายังกับคนละคน

 

ซอมบี้และศัตรูอื่นๆเลเวลอัพมากขึ้น

ซอมบี้ใน RE2 เวอร์ชั่นเดิมนั้นตอนนี้คงไม่มีใครกลัวแล้ว นอกจากจะเดินช้าแล้วยังไร้ความฉลาด ถึงโดนกัดก็งั้นๆเลือดลดไม่เยอะ แต่มาในเวอร์ชั่นนี้ซอมบี้ไปตีมอนเก็บเลเวลมาทำให้ทั้งเก่งขึ้นฉลาดขึ้นสรุปคือโหดขึ้นหลายเท่าตัว จุดต่างที่ชัดเจนคือเรื่องของความอึด เพราะซอมบี้ในเวอร์ชั่นนี้มันไม่ได้ตายง่ายๆเหมือนภาคก่อนที่จะยิงตรงไหนก็ตายได้ แต่ว่าภาคนี้ต้องเน้นยิงที่หัวถึงจะฆ่ามันได้ง่าย แถมแรงของพวกมันก็เยอะมากขึ้นตามมาด้วยเช่นกัน ภาคนี้ถ้าพลาดถูกพวกมันกัดเข้าล่ะก็ไม่กี่ที่ก็นอนเป็นอาหารเย็นของพวกมันได้เลย ไม่เพียงซอมบี้เท่านั้นศัตรูอื่นๆก็เก่งขึ้นตามไปด้วย อย่าง Tyrant หรือ Mr.X ที่ไล่ล่า Claire ซึ่งภาคเก่าๆนั้นสามารถยิงให้มันสลบและหายไปได้ ทว่าภาคนี้ถึงแม้จะยิงจนมันล้มลงไปได้ แต่มันก็ไม่หายไป ยังคงตามล่าเราเรื่อยๆ ต้องหาทางหลบหนีให้ได้เท่านั้น

ถึงจะแขนขาดขาหลุด พี่บี้ก็ไม่ตายง่ายๆถึงจะแขนขาดขาหลุด พี่บี้ก็ไม่ตายง่ายๆ

 

เนื้อเรื่องและบทบาทของตัวละคร

Resident Evil 2 remake มีการเปลี่ยนแปลงเนื้อเรื่องไปจากเดิมมาก จากเดิมนั้นตัวเกมจะมีการกำหนดเส้นทางเนื้อเรื่องสองแบบคือ Route A และ Route B พอมาภาคนี้จะยกเลิกระบบเนื้อเรื่องแบบเดิมทิ้งไป และเน้นไปที่เนื้อเรื่องเฉพาะของตัวละครหลักมากขึ้น โดย Leon และ Claire จะมีเนื้อเรื่องต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทำให้การเล่นแต่ละตัวละครได้เนื้อเรื่องและบรรยากาศการเล่นที่ต่างกัน และไม่เพียงแค่ตัวละครหลักเท่านั้น พวกตัวละครเสริมอื่นๆก็จะมีบทบาทเยอะขึ้นกว่าเวอร์ชั่นเก่ามาก อย่างนายตำรวจ Marvin ที่เวอร์ชั่นเดิมนั้นบทน้อยมาก แต่พอมาเวอร์ชั่นนี้เขามีบทบาทมากขึ้น เขาคอยช่วยเหลือแนะนำอะไรต่างๆให้กับ Leon อย่างมาก เช่นเดียวกับพวกตัวละครฝั่งของ Claire

Marvin ตำรวจรุ่นพี่ ที่ไม่ได้มีบทแค่นั่งรอความตายแล้วMarvin ตำรวจรุ่นพี่ ที่ไม่ได้มีบทแค่นั่งรอความตายแล้ว

 

ระบบการเล่น

RE2 ในเวอร์ชั่นเดิมใช้ระบบการเล่นมุมมองแบบล็อคมุมกล้อง เช่นเดียวกับ RE ภาคแรกของ PS1 การควบคุมจึงไม่มีอะไรยุ่งยากเรื่องมากนัก การเล็งยิงปืนก็ยิงได้ง่าย แค่ว่าไม่มีระบบเดินยิงเท่านั้น ส่วน Resident Evil 2 remake เปลี่ยนระบบการควบคุมไปเป็นแบบ Third person แบบเห็นตัวละครครึ่งตัว (แบบ RE4) การควบคุมตัวละครจึงยุ่งยากขึ้น การโจมตีก็ต้องเล็งยิงด้วยตัวเอง ทว่าก็มีข้อดีตรงสามารถเดินยิงได้ และมีระบบการใช้อาวุธเสริมช่วย อย่างเช่นมีด ระเบิด และอื่นๆ

ระบบ Sub-weapon ที่ช่วยให้รอดตายยามคับขันได้ระบบ Sub-weapon ที่ช่วยให้รอดตายยามคับขันได้

 

อาวุธและไอเทมต่างๆ

ระบบอาวุธและไอเทมทั้งหลายก็ถูกเปลี่ยนไปอย่างมากจากเวอร์ชั่นเก่า อย่างแรกเลยก็คือวิธีการได้อาวุธใหม่ๆมา เดิมทีอาวุธชนิดนั้นๆอาจจะวางอยู่โง่ๆให้เราเก็บง่ายๆ แต่ภาคนี้มันไม่ง่ายแบบนั้นแล้ว ต้องเปลี่ยนตำแหน่งหรือมีกลไกหรือเงื่อนไขยุ่งยากขึ้นกว่าจะได้มาใช้ ตามมาด้วยระบบการปรับแต่งอาวุธที่เปลี่ยนไป ของเดิมนั้นอุปกรณ์เสริมของอาวุธแต่ละอย่างจะมีแค่แบบเดียว ติดตั้งแล้วจะเปลี่ยนไปถาวร แก้ไขไม่ได้ แต่ระบบปรับแต่งอาวุธเวอร์ชั่นนี้สามารถปรับแต่งอุปกรณ์เสริมได้หลายแบบมากขึ้น เช่นเดียวกับไอเทมอื่นๆก็มีการปรับให้ต่างจากเวอร์ชั่นเก่า อย่างพวกกุญแจรูปไพ่ต่างๆก็มีการเปลี่ยนตำแหน่ง อาจมีปริศนาใหม่ๆให้แก้ก่อนจึงจะได้ไอเทมนั้นๆมา และวิธีใช้ก็เปลี่ยนไปด้วย

ปืนและไอเทม ไม่ได้วางอยู่ที่เดิมแล้วนะปืนและไอเทม ไม่ได้วางอยู่ที่เดิมแล้วนะ

 

ปริศนา Puzzle ต่างๆ

อย่างที่บอกไปในหัวข้อไอเทม การจะได้ไอเทมบางอย่างมานั้น RE2 เวอร์ชั่นใหม่มีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขไปจากเดิมมาก โดยจะมี Puzzle ที่ต้องไขปริศนาก่อน จึงจะได้มา หรือเพื่อเปิดเส้นทางเดินเรื่องต่อไป และที่สำคัญคือปริศนาเหล่านี้จะไม่เหมือนกับเวอร์ชั่นเดิม ดังนั้นต้องคิดใหม่ทำใหม่หมด

อยากผ่าน จ่ายมา 5,000อยากผ่าน จ่ายมา 5,000

 

ระดับความสยอง

ด้วยพลังของกราฟิกที่เพิ่มขึ้น ก็ช่วยทำให้ความสยองมากขึ้นตามไปด้วย เนื่องจากกราฟิกของซอมบี้และศพต่างๆดูสมจริงมากกว่าเดิม เขาจะได้เห็นสภาพอันน่าคายของเก่ามากขึ้น อย่างฉากเหยื่อที่ถูกซอมบี้กัดคอจนเนื้อหลุดหัวหลุด ฉากยิงซอมบี้จนหัวกระเด็น และชอตเด็ดอื่นๆรออยู่อีกมากมาย

กราฟิกความสยองที่คุณต้องร้อง อี๋!!กราฟิกความสยองที่คุณต้องร้อง อี๋!!

 

สรุปคือด้วยการที่ Resident Evil 2 remake เปลี่ยนไปอย่างมาก ก็เลยทำให้ตัวเกมมีความเป็นเกมสยองขวัญมากกว่าเวอร์ชั่นเก่าทีเดียว ไม่ว่าจะบรรยากาศของฉากที่มืดมิด ซอมบี้ที่โหดและน่ากลัวขึ้น เพื่อนๆที่เคยเล่น RE2 อย่างชิลๆ มาภาคนี้ก็อาจจะเริ่มกลัวที่จะเล่นก็เป็นได้ ฮ่าๆๆ

ติดตามSanook! Game

แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเกมล่าสุด เกมออนไลน์ เกมมือถือ เกมคอนโซล และแฟลชเกมส์สำหรับเล่นบนเว็บมากมาย ให้คุณเล่นเกมฟรี!