ไขข้อข้องใจ! ทำไม?เกม Bayonetta ไม่ทำลง PS4, Xbox one

ไขข้อข้องใจ! ทำไม?เกม Bayonetta ไม่ทำลง PS4, Xbox one
S! Game

สนับสนุนเนื้อหา

ไขข้อข้องใจ! ทำไม?เกม Bayonetta ไม่ทำลง PS4, Xbox one

BayonettaBayonetta

Bayonetta เป็นเกมแอคชั่นสไตล์ fast paced หรือเกมแอคชั่นที่เน้นท่วงท่าโจมตีรวดเร็วและเร้าใจ ซึ่งเกมแนวนี้ที่รู้จักกันดีก็คือ Devil May Cry ซึ่งผู้พัฒนาก็คือคนเดียวกันกับ Bayonetta นั่นคือ Hideki Kamiya ที่ตอนนี้ออกมาทำสตูดิโอพัฒนาเกมอิสระภายใต้ชื่อ Platinum Games แต่เพื่อนๆเกมเมอร์หลายคนอาจจะกำลังสงสัยว่า ทำไม Bayonetta ภาคแรกนั้นทำลงให้เครื่อง Xbox360 และ PS3 ได้ แต่ทำไม Bayonetta 2 และ 3 กลับประกาศทำลงแค่ในเครื่อง Wii U และ Nintendo Switch ทางคุณ Hideki Kamiya ก็เลยออกมาเผยผ่าน Twitter ถึงสาเหตุนี้ให้ทราบกัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สรุปก็คือ Bayonetta เป็นลิขสิทธิ์ IP เกมของทาง SEGA ที่ได้มอบทุนสร้างให้กับ Platinum Games พัฒนาภาคแรกออกมาขายในเครื่อง Xbox360 ก่อนจากนั้นก็พอร์ตไปลง PS3 ซึ่งสิทธิ์ของภาคแรกนั้นทาง SEGA สามารถตัดสินใจได้เองว่าจะไปทำลงเครืองไหนบ้าง รวมถึงที่เอามาลงใน Steam ด้วย ส่วนภาค Bayonetta 2 นั้นตอนแรกก็ยังเป็นสิทธิ์ของ SEGA อยู่ แต่ภายหลังทาง SEGA ได้หยุดโปรเจคไว้ ทำให้ทางนินเทนโดเข้ามาเจรจาขอซื้อโปรเจคเกมไปทำต่อแทน และมอบเงินพัฒนาให้กับ Platinum Games แทน จึงทำให้สิทธิ์ของเกม Bayonetta 2 ตกไปเป็นของนินเทนทำลงเครื่อง Wii U แทน พอมาภาค Bayonetta 3 ทางนินเทนโดก็ยังเป็นผู้ให้ทุนพัฒนาอยู่

ดังนั้นถ้าชาว PS4, PC หรือ Xbox one จะโทษว่าทำไมเกม Bayonetta 2 และ Bayonetta 3 ไม่ทำลงเครื่องอื่นเลย ก็คงต้องโทษทาง SEGA ที่ดันขายสิทธิ์เกมนี้ให้กับทางนินเทนโด แทนที่จะลงทุนทำต่อเอง

 

Source: