รีวิว Street Fighter V Arcade Edition การกลับมาของเกมต่อสู้ฉบับปรับปรุงใหม่

รีวิว Street Fighter V Arcade Edition การกลับมาของเกมต่อสู้ฉบับปรับปรุงใหม่
S! Game

สนับสนุนเนื้อหา

Street Fighter V Arcade EditionStreet Fighter V Arcade Edition

Review Street Fighter V Arcade Edition การกลับมาของเกมต่อสู้ฉบับปรับปรุงใหม่
เรื่อง : StolenHeart

ระบบที่ใช้ในการ Review : PC

ส่วนตัวแล้วผู้เชียนค่อนข้างชอบ Street Fighter V พอสมควร เพราะมีความเป็นมิตรกับมือใหม่และยังเข้าถึงได้ง่าย แต่ก็ติดปัญหาหลายๆอย่างทำให้ตัวเกมฉบับดั้งเดิมนั้นมีความขาดๆเกินๆอยู่มาก เช่นระบบออนไลน์ที่ย่ำแย่ ขาดโหมดการเล่นหลายๆอย่างไป และสมดุลตัวละครที่ค่อนข้างย่ำแย่ในช่วงแรก ทำให้ Street Fighter V ถูกเกมคู่แข่งอื่นๆดึงความสนใจออกไป แต่หลังจากการเปิดตัวข้อมูลตัวละครและระบบต่างๆในงาน Capcom Cup เมื่อปีที่ผ่านมา ทำให้เกมนี้กลับมาอยู่ในความสนใจของเหล่านักสู้อีกครั้ง และพวกเขาก็ทำออกมาได้ดีจริงๆ

Street Fighter V Arcade EditionStreet Fighter V Arcade Edition

อนึ่ง ในรีวิวชิ้นนี้จะแนะนำในส่วนของสิ่งที่เปลี่ยนไปจากภาคปกติ รวมไปถึงความรู้สึกที่ได้เล่นครับ แม้ตัวเกมจะเป็นการอัพเดทแบบฟรี แต่สำหรับคนที่ซื้อแผ่นไปก็จะได้รับตัวละคร DLC จาก Season 1 และ 2 ไปใช้งานได้เลยโดยที่ไม่ต้องเล่นเก็บเงินเองครับ

Street Fighter V Arcade EditionStreet Fighter V Arcade Edition

Gameplay

ผู้เขียนขอข้ามในส่วนของ Story ไป เนื่องจากเนื้อเรื่องของเกมไม่มีอะไรเพิ่มเติมจากภาคเก่ามากนัก(นอกจากของตัวละครใหม่) ซึ่งระบบการเล่นหลักๆนั้นค่อนข้างเหมือนกับภาคที่แล้ว แต่เพิ่มความหลากหลายด้วยการเพิ่ม V Trigger แบบที่สองให้กับทุกตัวละคร ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกใช้ตามสถานการณ์และความถนัดได้ และการที่มี V Trigger ให้เลือกใฃ้สองแบบนี้ก็เพิ่มความหลากหลายให้กับเกมการเล่นได้มากขึ้นตามไปด้วย

Street Fighter V Arcade EditionStreet Fighter V Arcade Edition

ส่วนโหมดการเล่นนั้น ในที่สุดภาคนี้เราก็มีโหมด Arcade มาให้เล่นกันเสียที แต่โหมด Arcade ในภาคนี้จะแบ่งออกเป็นภาคที่ความยาวไม่เท่ากัน โดยจะมีตัวละครที่ปรากฏในภาคนั้นๆมาให้เลือกเล่นเท่านั้น(อย่างเข่นภาคแรกก็จะมีเฉพาะตัวละครที่ปรากฏในภาคแรกให้เล่นเท่านั้นเป็นต้น) และยังมีลูกเล่นสุดคลาสสิกอย่าง Bonus Stage เตะถังให้ครบแบบในเกมอาเคตจริงๆให้ได้เล่นกันด้วย ซึ่งจะได้รับผลตอบแทนเป็นค่า EXP ของตัวละครที่เมื่อถึงระดับหนึ่งจะได้ Fight Money เอาไว้แลกซื้อตัวละคร ชุด และฉากต่างๆในเกม(แต่ถ้าใครไม่อยากลำบากก็จ่ายเป็นเงินจริงๆได้เลย และชุดกับฉากบางอย่างก็ต้องใช้เงินจริงซื้อเท่านั้น) และนอกจากโหมดการเล่นเดิมอย่าง Survival, Trial แล้ว ยังมีโหมด Extra Battle ที่ต้องใช้ Fight Money ในการเข้าเล่น ซึ่งจะเป็นโหมดสำหรับต่อสู้ในเงื่อนไขพิเศษที่จะมีรางวัลเป็น EXP และชุดพิเศษในแต่ละเดือน เรียกได้ว่ามีความหลากหลากมากขึ้นกว่าเดิมทีเดียวครับ

Performance

ส่วนในเรื่องของกราฟฟิกและความเสถียรนั้นถือว่าปรับปรุงมาดีกว่าเดิม ทั้งเวลาในการโหลดฉากและความลื่นไหลในการเล่นที่ดีขึ้นกว่าเดิม หน้า UI ที่ปรับปรุงเปลี่ยนสีใหม่ก็เรียกว่าสวยงามหรูหรากว่าเดิม แต่โดยรวมนั้นกราฟฟิกไม่ค่อยต่างจากภาคดั้งเดิมเท่าไหร่นัก ใครที่คาดหวังว่าเกมจะมีกราฟฟิกที่เริ่ดกว่าเดิมก็คงต้องผิดหวังนิดหน่อย แต่ก็ยังอยู่ในเกณฑ์สวยงามไม่ต่างจากเกมอื่นๆในยุคนี้เท่าใดนัก

Street Fighter V Arcade EditionStreet Fighter V Arcade Edition

ในส่วนของการออนไลน์นั้นก็ได้รับการปรับปรุงมาเรื่อยๆ ผู้เขียนใช้เวลาในการหาคนเล่นด้วยเร็วขึ้นด้วยสัญญาณที่ใกล้เคียงกันในเวลาที่เร็วกว่าเดิม และความลื่นไหลที่ค่อนข้างดีขึ้นกว่าเดิม แม้จะยังเห็นอาการ lag แบบวาร์ปจากผู้เล่นที่สัญญาณไม่ดีปรากฏมาบ้าง แต่ถือว่าดีขึ้นกว่าเดิม(แม้จะยังคงเจอผู้เล่นที่ชอบ Rage Quit ตัดสัญญาณเนตหนีก่อนเสียแต้มอยู่บ้างก็ตาม)

Comparision

สำหรับความแตกต่างจากเวอร์ชั่นเดิมนั้น เนื่องจากผู้เล่นที่มีเกมเวอร์ชั่นเก่าอยู่แล้วจะได้รับการอัพเดตตามไปด้วย แต่ถ้าหากผู้เล่นคนไหนไม่ได้ซื้อ DLC ตัวละครหรือใช้ Fight money ในการซื้อตัวละครมาเพิ่ม ผู้เล่นคนนั้นก็จะมีแค่ตัวละครจากภาคหลักให้เล่นเท่านั้น แต่สำหรับคนที่ซื้อแผ่น Arcade Edition มาใหม่ก็จะได้รับตัวละครจาก Season 1 และ 2 มาเลย(ยกเว้นตัวละครจาก Season 3 ที่ต้องซื้อแยกเอง รวมไปถึงฉากและสีของตัวละครบางชุดด้วย) ส่วนในเรื่องของระบบการเล่นอื่นๆและโหมดต่างๆก็จะได้รับมาเหมือนกัน ฉะนั้นสำหรับคนที่ซื้อ DLC ตัวละครมาครบหมดทั้ง Season 1 และ 2 ก็ไม่มีความจำเป็นจะต้องซื้อแผ่น Arcade Edition มาใหม่แต่อย่างใด ใครที่มีเกมและ DLC ครบอยู่แล้วก็ไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่มนอกจาก DLC ตัวละคร Season 3 และชุดที่ต้องการเท่านั้นพอครับ

Street Fighter V Arcade EditionStreet Fighter V Arcade Edition

Conclusion

โดยรวมแล้ว Street Fighter V Arcade Edition จัดเป็นส่วนเสริมอัพเดตฟรีที่คุ้มค่ามากสำหรับผู้เล่นที่มีเกมอยู่แล้ว และเหมาะสำหรับคนที่ยังไม่มีเกมภาคหลักและไม่อยากเสียเวลาและเงินซื้อตัวละครเก่าเพิ่ม ตัวเกมได้รับการปรับปรุงหลายส่วนจนสมบรูณ์ขึ้นมาก ซึ่งผู้เขียนก็คาดหวังว่าทีมงานจะมี Content เพิ่มเติมและอัพเดตของใหม่ๆให้กับผู้เล่นต่อไปเรื่อยๆในอนาคตอันใกล้นี้(ซึ่งในตอนนี้ก็มีชุดพิเศษของเกมในเครือออกมาให้เก็บหากันแล้ว และสลับสับเปลี่ยนไปในแต่ละเดือน) คนที่ลังเลในช่วงแรกว่าจะซื้อดีหรือไม่ ตอนนี้ก็เป็นโอกาสดีแล้วที่จะได้สัมผัสกัน และคนที่ซื้อไปก่อนก็ไม่ต้องหลังหักเพราะเล่นด้วยกันไม่ได้อีก จัดเป็นอีกหนึ่งเกมต่อสู้ที่ไม่ควรพลาดในช่วงต้นปีนี้ครับ

Street Fighter V Arcade EditionStreet Fighter V Arcade Edition

Score : 4/5

 

เรื่อง : StolenHeart

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ street fighter v arcade edition

เรื่องล่าสุดของหมวด ข่าวเกมส์

ดูหมวด ข่าวเกมส์ ทั้งหมด