นักศึกษามาเลเซีย สร้างนวัตกรรม เปลี่ยนน้ำทะเลให้เป็นน้ำดื่ม จากพลังงานแสงอาทิตย์

นักศึกษามาเลเซีย สร้างนวัตกรรม เปลี่ยนน้ำทะเลให้เป็นน้ำดื่ม จากพลังงานแสงอาทิตย์

ถึงบนพื้นผิวโลกของเราจะมีปริมาณน้ำมากถึง 71 เปอร์เซ็นต์ แต่ 96.5 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำนั้นเป็นน้ำเค็มจากมหาสมุทร ซึ่งไม่สามารถดื่มได้ แต่ต้องบอกเลยว่าด้วยความคิดและไอเดียของนักศึกษาจากประเทศมาเลเซียทั้ง 3 คนนี้ ได้สร้างนวัตกรรมใหม่ที่สามารถทำให้น้ำทะเลสามารถดื่มได้

WaterPodWaterPod

ผลงานของพวกเขามีชื่อว่า WaterPod ที่จะใช้พลังงานจากแสดงอาทิตย์เปลี่ยนจากน้ำทะเลให้กลายเป็นน้ำเปล่า และที่สำคัญ อุปกรณ์ดังกล่าวทำมาจากขยะรีไซเคิลที่ได้มาจากทะเลอีกด้วย

WaterPodWaterPod

ขั้นตอนการทำงานของเครื่อง WaterPod คือ ตัวเครื่องจะดูดซับน้ำทะเลเข้ามา และน้ำก็จะถูกถ่ายโอนไปในชั้นผ้าสีดำใต้โดมพลาสติกใส หลังจากนั้นก็จะใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการระเหยและควบแน่นน้ำและไหลกลับเข้าไปในถาดกรองและกลายเป็นน้ำจืดที่สามารถดื่มได้

WaterPodWaterPod

Bennie Beh Hue May, Loo Xin Yang และ Yap Chun Yoon นักศึกษาชั้นปีที่ 2 จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งเอเชียแปซิฟิก ทั้ง 3 คนนี้เป็นผู้อยู่เบื้องหลังนวัตกรรมสุดเจ๋งในครั้งนี้ โดยพวกเขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากการช่วยเหลือชาวเร่ร่อนในทะเล ให้เข้าถึงน้ำสะอาดได้มากขึ้น อีกทั้งแหล่งน้ำแห่งหลักของเผ่าเร่ร่อนในทะเลมักปนเปื้อนและมีมลพิษแม้จะอาศัยอยู่ใกล้แหล่งน้ำ

WaterPodWaterPod

และนอกจากนั้นผลงานของพวกเขายังได้รับรางวัลระดับชาติจาก International 2021 James Dyson Award ของประเทศมาเลเซียอีกด้วย