ชาวเน็ตบ่นเสียดาย สาวจบมหาวิทยาลัยระดับโลก แต่สมัครทำงานเป็นแม่บ้าน

ชาวเน็ตบ่นเสียดาย สาวจบมหาวิทยาลัยระดับโลก แต่สมัครทำงานเป็นแม่บ้าน

เรียกว่าเป็นเรื่องราวที่พูดถึงกันอย่างเป็นไวรัลสำหรับชาวจีนเลยทีเดียว หลังจากที่มีการเปิดเผยโปรไฟล์ผู้สมัครงานแม่บ้าน แต่โปรไฟล์ของเธอนั้นไม่ธรรมดา เพราะเธอคนนี้จบมาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศจีนอย่างมหาวิทยาลัยชิงหฺวาเลยทีเดียว

mae-baan-5

เธอคนนี้มอีกยุ 29 ปี จบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยชิงหฺวา ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำ และเรียกว่ามีชื่อเสียงในระดับโลกเลยด้วย นอกจากนั้นเธอยังสามารถพูดจีนกลาง และภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วอีกด้วย โดยเธอระบุอัตราเงินเดือนอยู่ที่ 35,000 หยวน หรือคิดเป็นไทยประมาณ 170,000 บาท

mae-baan-6

หลังจากที่มีการแชร์โปรไฟล์ของเธอชาวเน็ตจีนก็เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย ทั้งรู้สึกเสียดาย ว่าทั้งๆ ที่เรียนจบสูง มหาวิทยาลัยดีๆ ระดับโลกมาทั้งที ทำไมมาทำงานเป็นแม่บ้าน ส่วนเสียงอีกข้างก็เสนอว่า เราไม่ควรตัดสินคนอื่นเพราะมันเป็นการตัดสินใจของเขา และประเทศจีนนั้นก็มีตลาดแข่งขันการหางานสูง

mae-baan-5

อย่างไรก็ตามทางบริษัทจัดหาแม่บ้านก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นที่เกิดขึ้นว่า ผู้ที่ทำงานแม่บ้านที่จบมาจากมหาวิทยาลัยดีๆ โดยส่วนมากแล้วมักจะถูกว่าจ้างให้เป็นพี่เลี้ยงเด็กหรือครูสอนพิเศษตามบ้านผู้จ้าง โดยจะมีเงินเดือน 15,000 – 50,000 หยวนต่อเดือน (70,000 – 240,000 บาท) ซึ่งเธอคนนี้ก็มีผู้สนใจจองตัวเธอเอาไว้แล้ว