ออมเงินเป็นเรื่องง่าย ๆ ถ้าเป้าหมายเด็ดพอจะจูงใจ

ออมเงินเป็นเรื่องง่าย ๆ ถ้าเป้าหมายเด็ดพอจะจูงใจ
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

เรื่องของ “เงินออม” เป็นสิ่งสำคัญที่ใคร ๆ ก็รู้ แต่การจะบังคับให้ตัวเองเก็บเงินก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ตราบใดที่ทุกคนยังมี “ความอยาก” ก็มักจะหมดเงินไปกับความต้องการเดี๋ยวนั้นเสียมากกว่า ดังนั้น หากจะพยายามเก็บเงินสักก้อนที่แสนจะยากเย็นนั้นให้สำเร็จ นอกจากแผนการออมเงินที่ดีแล้ว คุณต้องมีเป้าหมายเป็นแรงจูงใจด้วย นี่คือ 5 เป้าหมายเด็ด ๆ ที่จะช่วยให้คุณเก็บเงินได้ง่ายขึ้นแน่นอน

1. อยากจะมีทรัพย์สินเป็นชื่อของตัวเอง

ถ้าเลือกได้ ใคร ๆ ก็อยากจะเป็นเจ้าของทรัพย์สินกันทั้งนั้น เพราะการทำงานต้องทุ่มทั้งแรงกายแรงใจ สุดท้ายมนุษย์ก็ต้องการที่พักพิงหรือสิ่งอำนวยความสะดวกที่ช่วยไม่ให้ตัวเองต้องเหนื่อยกว่าเดิม แต่ในเมื่อทุกวันนี้ก็เหนื่อยกันอยู่แล้ว จะดีกว่าไหมถ้าจะยอมเหนื่อยแค่วันนี้เพื่อสบายในวันหน้า ลองตั้งเป้าหมายว่าอยากจะมีบ้านสักหลัง คอนโดสักห้อง รถสักคัน หรือที่ดินสักผืนที่เป็นชื่อของคุณเอง จะช่วยกระตุ้นให้คุณขยัน ตั้งใจทำงาน และอดทนเก็บเงิน

2. จะไปเที่ยวต่างประเทศ

การไปเที่ยวต่างประเทศมีต้นทุนสูง เพราะกว่าคุณจะเดินทางออกนอกประเทศได้ คุณจะมีค่าใช้จ่ายมากมาย ทั้งค่าทำพาสปอร์ต ค่าทำวีซ่า ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าที่พัก ค่ากิน ค่าช้อป และเบ็ดเตล็ด หากคุณมีเป้าหมายที่จะไปเที่ยวสนุก ๆ ที่ต่างประเทศ คุณก็จำเป็นต้องเก็บออมเงินให้มีเงินก้อน แต่เมื่อคุณได้เห็นเงินก้อนนั้นแล้ว สุดท้ายคุณอาจจะเสียดายจนยกเลิกแพลนเที่ยว แล้วเอาเงินไปใช้ทำอย่างอื่นก็ไม่ผิดกติกา

3. ท้าแข่งกับเพื่อน

ความต้องการเอาชนะ ทำให้คนเราทำได้ทุกอย่าง ดังนั้นการท้าแข่งกับเพื่อน จึงเป็นวิธีที่ช่วยให้คุณเก็บเงินได้มากและเร็ว เห็นผลทันตา เพราะการแข่งขันส่วนมากเรามักจะไม่กำหนดช่วงเวลานานอยู่แล้ว เมื่อใดที่คุณอยากจะใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ก็จะมีแต่คำว่า “เดี๋ยวแพ้ ๆ” ลอยมาตลอด ถ้าไม่อยากแพ้ คุณก็ต้องเก็บ เก็บ และเก็บเท่านั้น จากนั้นมาทุบกระปุกดูกันว่าใครเก็บได้เยอะกว่ากัน

4. ฉันจะรวย

ใช้ความคิดในแง่บวกเป็นตัวนำทางไปสู่ความรวย จริงอยู่ที่ว่าเงินซื้อไม่ได้ทุกอย่าง แต่…เกือบทุกอย่างต้องใช้เงินซื้อ ถ้าคุณอยากจะได้นู่นนั่นนี่ดังใจปรารถนา คุณก็ต้องมีเงิน! แค่คิดบวกก็มีแรงจูงใจในการเก็บเงินได้ แถมยังเป็นแรงผลักดันในการทำงานอีกต่างหาก เพราะคุณจะมีเงินได้ คุณต้องทำงาน! อาจต้องอดทนสักหน่อยในช่วงแรก แต่ถ้ามีเงินเมื่อไหร่ อยากกินคุณก็จะได้กิน อยากเที่ยวก็ได้เที่ยว อยากซื้อก็ได้ซื้อ ใช้เงินซื้อความสุขไปเลย

5. แก่ไปไม่มีใครเลี้ยง

แม้จะเป็นความคิดที่ดูฮาร์ดคอร์ไปนิด แต่เชื่อเถอะว่าวิธีนี้ได้ผล คุณควรระลึกเอาไว้เสมอว่า “อย่าหวังพึ่งพาคนอื่น” เพราะอนาคตเป็นสิ่งไม่แน่นอน ในวันข้างหน้าอาจไม่เหลือใครอยู่ให้คุณได้พึ่งพิง เมื่อนั้นคุณก็ต้องพึ่งพาเงินและทรัพย์สินทั้งหมดที่คุณหาได้จากน้ำพักน้ำแรงของคุณในวัยทำงาน ไหน ๆ คุณก็ยืนด้วยขาของตัวเองมาครึ่งค่อนชีวิตแล้ว ก็ต้องแกร่งและเข้มแข็งให้มากพอจนกว่าจะถึงบั้นปลาย