เทคนิคทำข้อสอบให้ทันเวลา ใช้ในห้องสอบแบบชิลๆ ไม่เสียเวลา

เทคนิคทำข้อสอบให้ทันเวลา ใช้ในห้องสอบแบบชิลๆ ไม่เสียเวลา

บางครั้งการทำข้อสอบมันก็ต้องใช้เวลาในการคิด วิเคราะห์ และสรุปข้อมูลหลายสิ่งหลายอย่างเพื่อที่จะกลั่นกรองออกมาเป็นคำตอบที่ถูกต้อง แต่ในบางครั้งนั้นเวลาในการทำข้อสอบมันก็ไม่เป็นมิตรกับการให้นั่งคิดหาคำตอบเอาซะเลย

วันนี้ Sanook Campus เราจะขอนำเสนอ เทคนิคทำข้อสอบให้ทันเวลา เอาไว้ใช้ในห้องสอบแบบชิลๆ สบายๆ ยังไงก็ไม่กินเวลาการทำข้อสอบมาฝากเพื่อนๆ กัน

เทคนิคทำข้อสอบให้ทันเวลา ใช้ในห้องสอบแบบชิลๆ ไม่เสียเวลา

สรุปเนื้อหาก่อนสอบ

ก่อนสอบเราควรทบทวนเนื้อหา ว่าเรื่องไหนเรายังไม่แม่น จะได้ใช้เวลาอ่านให้ทันเวลา หรือจะอ่านซ้ำทำ Mind Map หรือ Short Note แบบที่ตัวเองเข้าใจสรุปสั้นๆ ง่ายๆ ก็ได้

เช็กเวลาในการสอบ

สิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ควรเช็กให้ชัวร์ว่าวิชาไหนใช้เวลาเท่าไหร่ ควรเช็กก่อนสอบทุกครั้งว่าข้อสอบมีทั้งหมดจำนวนกี่ข้อ ควรใช้เวลาข้อละเท่าไหร่ เพื่อการบริหารเวลาให้ถูก

ข้อยากข้ามไปก่อน

ถ้าเจอโจทย์ยากๆ ที่ต้องใช้เวลานาน หรือคิดยังไงก็หาคำตอบไม่ได้ซักที่ แนะนำให้ปล่อยข้ามไปก่อนแล้วค่อยกลับมาทำใหม่ตอนทำข้อสอบข้ออื่นเสร็จแล้ว จะได้มีเวลาในการคิดอย่างเต็มที่ ไม่อย่างนั้นอาจจะเสียเวลาไปกับข้อนี้ข้อเดียวจนไม่ได้ทำข้ออื่นๆ

ตัดตัวเลือกออกไป

ถ้าเรากลับไปทำข้อยาก หรือทำข้อสอบอยู่ แล้วคิดไม่ออก ให้แนะนำตัดตัวเลือกที่คิดว่าไม่ใช่คำตอบแน่ๆ ออกไปก่อน รวมถึงข้อที่ตีความได้กว้างหรือตีความได้แคบเกินไปออกไป

ตอบให้ตรงคำถาม

โจทย์ถามอะไร ก็ให้ตอบไปตามนั้นหาคีย์เวิร์ดให้พบ เวลาอ่านตัวเลือกจะได้ไม่สับสนและจะได้ไม่โดนตัวเลือกหลอก