การใช้โซเชียลมีเดียให้ปลอดภัยสำหรับวัยรุ่น หลักการง่ายๆ จาก มหาวิทยาลัยมหิดล

การใช้โซเชียลมีเดียให้ปลอดภัยสำหรับวัยรุ่น หลักการง่ายๆ จาก มหาวิทยาลัยมหิดล

เพราะว่าในปัจจุบันสื่อออนไลน์สามารถเข้าถึงได้ง่ายมากๆ แค่มีมือถือและอินเทอร์เน็ตก็สามารถเข้าใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลาแล้ว ซึ่งในบางครั้งความสะดวกสบายนี้ก็อาจจะแฝงความน่ากลัวจากผู้ที่ไม่ประสงค์ดีอยู่ด้วยเหมือนกัน

s__35405839

วันนี้ Sanook Campus เราก็จะพาเพื่อนๆ มาเช็กลิสต์ การใช้สื่อออนไลน์ให้ปลอดภัย สำหรับวัยรุ่น ตามหลักการ SAFE โดยมหาวิทยาลัยมหิดลมาฝากเพื่อนๆ กัน

S : Safety

s__35405865

เรียกว่าเป็นความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวอย่างมาก ดังนั้นเราควรที่จะห้ามบอกชื่อจริง ที่อยู่ ตลอดจนถึงเบอร์โทรศัพท์ และ ชื่อของโรงเรียนเราให้กับคนแปลกหน้า และไม่นัดเจอกันหลังที่ได้พูดคุยผ่านออนไลน์เด็ดขาด

A : Age-Appropriate

s__35405866

ต้องเข้าใจถึงอายุและเนื้อหาที่เหมาะสมกับตัวเอง รวมไปถึงผู้ปกครองควรอยู่ใกล้ๆ และแนะนำสิ่งที่เหมาะสมกับวัยให้กับเด็กๆ ตลอดจนผู้ปกครองควรสร้างบรรยากาศให้เด็กมีความรู้สึกที่กล้าพูด กล้าที่จะซักถาม

F : Family Time

s__35405867

ครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นควรที่จะมีเวลาปลอดมือถือ ที่สมาชิกในครอบครัว ได้ทำกิจกรรมพร้อมหน้ากันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มและกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว

E : Ethics

s__35405868

จริยธรรม เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้นการมีมรรยยาทในการใช้ข้อความและคำพูดจึงเป็นเรื่องที่ให้ความสำคัญ ไม่ใช่สื่อออนไลน์ทำร้ายผู้อื่น ในการส่งข้อความที่ไม่ยั้งคิด ทำร้ายความรู้สึกกันและกัน ตลอดจนไม่ส่งต่อข้อความที่ยังไม่ตรวจสอบความถูกต้องด้วย