ประวัติ "รุ้ง ปนัสยา" คนรุ่นใหม่ที่กล้าที่จะแสดงจุดยืนเพื่อประชาธิปไตย จากรั้วธรรมศาสตร์

ประวัติ "รุ้ง ปนัสยา" คนรุ่นใหม่ที่กล้าที่จะแสดงจุดยืนเพื่อประชาธิปไตย จากรั้วธรรมศาสตร์

รุ้ง ปนัสยา คือคนรุ่นใหม่ที่มีความกล้าและจุดยืนทางด้านการเมืองอย่างชัดเจน ซึ่งเธอคนนี้ก็เป็นแกนนำของการประท้วงในประเทศไทย 2563 ที่หลายๆ คนนึกถึงเลยด้วย แต่สิ่งที่หลายๆ คนอาจจะไม่รู้เกี่ยวกับเธอ นั่นก็คือกว่าเธอจะมาเป็นคนที่กล้าพูด กล้าทำในทุกๆ วันนี้ เธอเคยเป็นคนเก็บตัวและเคยถูกกลั่นแกล้งมาก่อนนะ

รุ้ง ปนัสยารุ้ง ปนัสยา

วันนี้ Sanook Campus เราก็จะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับ ประวัติ รุ้ง ปนัสยา นักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่เรียกว่าเป็นหนึ่งในแกนนำที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยจากรั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์คนนี้ให้มากขึ้นกันซักหน่อย

รุ้ง ปนัสยารุ้ง ปนัสยา

ประวัติ รุ้ง ปนัสยา

  • รุ้ง มีชื่อว่า ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล
  • เกิดวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2541
  • ภูมิลำเนา เป็นคนจังหวัด นนทบุรี
  • จบการศึกษาจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี
  • ศึกษาที่คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

รุ้ง เกิดและเติบโตที่จังหวัดนนทบุรี เธอเป็นลูกคนสุดท้องของบ้าน มีพี่น้องสองคน เข้าศึกษาที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี โดยในสมัยที่เธอยังเด็กนั้น เธอเป็นคนที่มีนิสัยขี้อาย จึงทำให้ถูกกลั่นแกล้งและรังแกจากเพื่อนเสมอ เลยทำให้เธอมีนิสัยเก็บตัว แต่เมื่อเธอได้มีโอกาสเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่สหรัฐ ทำให้เธอกล้าแสดงออกมากขึ้นและปรับตัวเข้ากับสังคมได้มากขึ้น โดยรุ้งได้เข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยที่ คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

รุ้งมีความสนใจด้านการเมืองตั้งแต่ยังเด็ก โดยคุณพ่อของเธอก็สนับสนุน โดยเธอเริ่มจากค้นคว้าและศึกษาเกี่ยวกับรัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2557 และเริ่มสนใจการเมืองมากกว่าเดิมเมื่อตอนติวสอบเข้ามหาวิทยาลัย และสนใจทางการเมืองแบบเต็มตัวหลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เธอเริ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองตั้งแต่เธอศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 ทั้งนี้ยังเข้าร่วมกับพรรคโดมปฏิวัติ และในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 เธอเป็นหนึ่งในผู้ประท้วงในการคัดค้านคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในการยุบพรรคอนาคตใหม่ และยังเป็นโฆษกของสหภาพนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) อีกด้วย

เธอได้เป็นที่รู้จักในวงกว้างจากวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2563 โดยเธอได้ขึ้นปราศรัยจากการชุมนุม ธรรมศาสตร์จะไม่ทน และได้ปราศรัยเกี่ยวกับ 10 ข้อเรียกร้องการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย เป็นสาเหตุที่ทำให้เธอถูกทางการจับกุมในภายหลัง ด้วยการปราศรัยที่กล้าหาญและตรงไปตรงมาของเธอทำให้เธอถูกนำไปเปรียบว่าเหมือนแอกเนส โจว นักเคลื่อนไหวชาวฮ่องกง ทั้งนี้เธอได้รับการระบุว่าเป็นหนึ่งในแกนนำของการประท้วงในประเทศไทย พ.ศ. 2563

รุ้ง ปนัสยารุ้ง ปนัสยา
รุ้ง ปนัสยารุ้ง ปนัสยา
รุ้ง ปนัสยารุ้ง ปนัสยา
รุ้ง ปนัสยารุ้ง ปนัสยา