ประวัติ "โจ ไบเดน" นักกฎหมายมากความสามารถ ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46

ประวัติ "โจ ไบเดน" นักกฎหมายมากความสามารถ ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46

เรียกว่าเป็นบุคคลที่น่าจับตามองในช่วงนี้เลยทีเดียว สำหรับ โจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46 ต้องบอกเลยว่าหนุ่มนักกฎหมายคนนี้มีผลงานและประวัติที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

โจ ไบเดินโจ ไบเดิน

วันนี้ Sanook Campus เราจะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับ ประวัติ โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46 ให้มากขึ้นกันซักหน่อย

โจ ไบเดินโจ ไบเดิน

ประวัติ โจ ไบเดน

  • โจ ไบเดน มีชื่อจริงว่า โจเซฟ โรบิเนตต์ ไบเดน จูเนียร์
  • เขียนเป็นภาษาอังกฤษคือ Joseph Robinette Biden, Jr.
  • เกิดเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2485
  • เกิดที่ สแกรนตัน รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา
  • วิชาชีพ นักกฎหมาย
  • พรรคการเมือง พรรคเดโมแครต
  • IG : joebiden

โจ ไบเดน เกิดที่เมืองสแครนตัน ในรัฐเพนซิลเวเนีย และอาศัยอยู่ที่เมืองนี้จนอายุได้ 10 ขวบจึงได้ย้ายมาอยู่ที่เมืองเดลาแวร์จวบจนปัจจุบัน ไบเดนประกอบอาชีพเป็นทนายความตั้งแต่ปี 2512 และได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในคณะลูกขุนเมื่อปี 2513 ไบเดนเข้ามารับตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาครั้งแรกในปี 2515 โดยการเลือกตั้ง ทำให้กลายเป็นสมาชิกวุฒิสภาที่อายุน้อยที่สุดเป็นอันดับ 5 ที่ได้เข้ามารับตำแหน่งในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐ จากนั้น เขาก็ชนะการเลือกตั้งอีกครั้งในปี 2521, 2527, 2533, 2539 และ 2545 นับว่าเป็นสมาชิกวุฒิสภาที่ครองตำแหน่งมานานที่สุดเป็นอันดับ 6 ในประวัติศาสตร์อีกด้วย

โดยไบเดนเป็นผู้แทนของพรรคชิงชัยในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ พ.ศ. 2563 แข่งกับดอนัลด์ ทรัมป์ โดยก่อนหน้านั้นเขาเคยเป็นผู้แทนพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐใน พ.ศ. 2531 และ พ.ศ. 2551 แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง

นอกจากนั้นไบเดนเป็นสมาชิกของคณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ต่างประเทศมายาวนานจนเป็นประธานของคณะกรรมการชุดนี้ ศิลปะการเจรจาของเขาเคยนำมาซึ่งความช่วยเหลือทางการทหารของสหรัฐและการเข้าแทรกแซงในสงครามบอสเนีย เขาออกเสียงสนับสนุนนโยบายการแก้ปัญหาสงครามอิรัก แต่ต่อมาได้ประกาศจุดยืนว่าอยากให้มีการเปลี่ยนแปลงยุทธศาสตร์ดังกล่าว นอกจากนั้น ไบเดนยังได้ดำรงตำแหน่งประธานของคณะกรรมาธิการศาลยุติธรรมสำหรับสมาชิกวุฒิสภาอีกด้วย โดยมีส่วนในเรื่องของยาเสพติด อาชญากรรม การป้องกันภัย และสิทธิพลเมือง และยังเป็นแกนนำในการเสนอกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาชญากรรมการใช้ความรุนแรงและการบีบบังคับ และกฎหมายว่าด้วยการคุกคามสตรี

โจ ไบเดินโจ ไบเดิน
โจ ไบเดินโจ ไบเดิน
โจ ไบเดินโจ ไบเดิน
โจ ไบเดินโจ ไบเดิน