คนญี่ปุ่นใช้โซเชียลกันแค่ไหน? แล้วแพลตฟอร์มใดโดนใจคนญี่ปุ่นมากที่สุด

คนญี่ปุ่นใช้โซเชียลกันแค่ไหน? แล้วแพลตฟอร์มใดโดนใจคนญี่ปุ่นมากที่สุด

คนญี่ปุ่นใช้โซเชียลกันแค่ไหน? แล้วแพลตฟอร์มใดโดนใจคนญี่ปุ่นมากที่สุด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลังจากที่สมาร์ตโฟนเริ่มแพร่หลายเป็นที่นิยมในคนญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้น โดยตั้งแต่ปี 2017 มีจำนวนชาวญี่ปุ่นที่ครอบครองสมาร์ตโฟนมากกว่าคอมพิวเตอร์ไปเป็นที่เรียบร้อย และในปัจจุบันชาวญี่ปุ่นก็ใช้สมาร์ตโฟนเป็นเครื่องมือหลักในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตไปแล้ว แน่นอนว่าสิ่งที่มาคู่กับสมาร์ตโฟนคงหนีไม่พ้นการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คต่าง ๆ

สำหรับคนไทยเราแพลตฟอร์มโซเชียลที่ได้รับความนิยมคงหนีไม่พ้น LINE และ Facebook แต่สำหรับคนญี่ปุ่นแล้ว เราไปดูกันดีกว่าว่าแพลตฟอร์มไหนโดนใจชาวญี่ปุ่นมากที่สุด และแพลตฟอร์มไหนกำลังมาแรงแบบฉุดไม่อยู่ในญี่ปุ่นตอนนี้!!

แพลตฟอร์มโซเชียลยอดนิยมของคนญี่ปุ่น

จากการสำรวจของบริษัทที่ปรึกษาด้านการตลาด ICT ของญี่ปุ่นเปิดเผยเกี่ยวกับผลสำรวจแนวโน้มการใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์คของคนญี่ปุ่นประจำปี 2020 พบว่า จำนวนคนญี่ปุ่นที่ใช้บริการในปี 2019 อยู่ที่ 77.86 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปี 2015 ที่ในตอนนั้นมีผู้ใช้ 64.88 ล้านคน เมื่อลองเปรียบเทียบสัดส่วนผู้ใช้ต่อจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตก็พบว่าในปี 2019 มีสัดส่วนอยู่ที่ 78.2% เพิ่มจากปี 2015 ที่มีสัดส่วนอยู่ที่ 65.3% ในช่วงแรกที่โซเชียลเน็ตเวิร์คเริ่มได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่น ผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงอายุต่ำกว่า 20 ปีเป็นหลัก แต่ในปัจจุบันที่โซเชียลเน็ตเวิร์คได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ทำให้ในปัจจุบันมีแนวโน้มของผู้ลงทะเบียนใช้งานที่อยู่ในวัยตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไปเพิ่มจำนวนมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ผลการสำรวจดังกล่าวยังได้สอบถามความคิดเห็นผู้ใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์คจำนวนถึง 4,400 คน โดยผลสำรวจทำให้ทราบว่า กว่า 80% ของชาวญี่ปุ่นใช้งานเพื่อการติดต่อสื่อสารกับผู้คนเป็นหลัก สำหรับแพล็ตฟอร์มที่ชาวญี่ปุ่นเลือกใช้นั้นก็มีสัดส่วนดังต่อไปนี้ คือ LINE ครองสัดส่วน 77.4% ถือเป็นสัดส่วนที่มากที่สุด รองลงมา คือ Twitter ที่สัดส่วน 38.5% ถัดมา คือ Instagram 35.7%, YouTube 23.2%, Facebook 21.7%, TikTok 8.1%, Skype 7.1% ตามลำดับ จากผลสำรวจดังกล่าวเมื่อลองเปรียบเทียบกับผลสำรวจในปีก่อนจะพบว่า สัดส่วนการใช้งานแพลตฟอร์มหลักอย่าง LINE, Twitter, YouTube, Facebook, Skype มีแนวโน้มลดลง ต่างจากแพล็ตฟอร์มมาแรงแต่กำลังถูกถกเถียงเกี่ยวกับด้านความปลอดภัยอย่าง TikTok ที่เติบโตขึ้นจากปีที่แล้ว ซึ่งในปีที่แล้ว TikTok ครองสัดส่วนเพียงแค่ 1.0% เพียงเท่านั้น ส่วน Instagram ที่เคยมาแรงเป็นอย่างมากเมื่อหลายปีก่อนนั้น มีจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นในแนวโน้มคงระดับเดิม


เมื่อถามถึงเหตุผลในการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คก็พบว่า 43% ของผู้ตอบแบบสอบถาม ใช้เพราะอยากรู้ความเป็นไปในปัจจุบันของคนรู้จัก, 33% เพราะอยากเชื่อมต่อสื่อสารกับผู้คน, 24% เพราะอยากให้คนอื่นรู้เกี่ยวกับความเป็นไปของตัวเอง, 23% เพราะอยากให้คนเห็นโพสต์ เช่น รูปต่าง ๆ, 21% ตอบว่าเพราะอยากบันทึกพฤติกรรมและเรื่องราวต่าง ๆ ของตัวเอง, 20% ให้เหตุผลว่าเพราะต้องการติดต่อเรื่องงานและธุรกิจ, 17% เพราะอยากได้ไลก์หรือได้คอมเมนต์ และ 5% ตอบว่าเพราะไม่อยากแปลกแยกหรือตามเพื่อนไม่ทัน ส่วนแพลตฟอร์มที่คนญี่ปุ่นรู้สึกว่าใช้แล้วพึงพอใจที่สุดก็คือ Instagram ซึ่งมีผู้เทคะแนนให้ถึง 81.2 คะแนน รองลงมาคือ YouTube (80.8 คะแนน), LINE (79.1 คะแนน), TikTok (78.5 คะแนน), Twitter (78.0 คะแนน) ตามลำดับ ส่วนแพล็ตฟอร์มยอดฮิตของคนไทยอย่าง Facebook นั้น ได้รับคะแนนไปเพียง 73.5 เท่านั้น

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
ตั้ง Sanook เป็นข่าวโปรดบน Google
กำลังโหลดข้อมูล