"แพรว ภัทราพร" นักกอล์ฟสาวนักเรียนนอก ดีกรี Miss Tourism World Thailand 2020

"แพรว ภัทราพร" นักกอล์ฟสาวนักเรียนนอก ดีกรี Miss Tourism World Thailand 2020

นางงามในยุคนี้ สวยอย่างเดียวคงจะไม่ได้ แต่ต้องฉลาด มีความสามารถรอบด้าน และเป็นตัวอย่างให้กับเยาวชนรุ่นใหม่ด้วย ถึงจะเรียกว่าครบเครื่องและสมมง อย่างเช่น แพรว-ภัทราพร ศรีภัทรประสิทธิ์ เจ้าของตำแหน่ง Miss Tourism World Thailand 2020 คนนี้ที่ไม่ได้โดดเด่นเฉพาะเรื่องความงาม เรื่องการเรียนเธอคนนี้เรียกว่าไม่ธรรมดา เพราะเธอได้รับทุนนักกีฬาได้ไปศึกษาต่อถึง มหาวิทยาลัยอีสเทิร์น มิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา และยังมีดีกรีเป็นถึงนักกอล์ฟเยาวชนตัวแทนทีมมหาวิทยาลัยอีกด้วย

แพรว ภัทราพรแพรว ภัทราพร

ซึ่งทาง Sanook Campus เราก็ได้มีโอกาสได้พูดคุย และทำความรู้จักกับน้องแพรว ภัทราพร เจ้าของตำแหน่ง Miss Tourism World Thailand 2020 เราก็ไม่พลาดที่จะถามเคล็ดลับการแบ่งเวลาเรียนและการทำกิจกรรม และการเข้าสู่วงการนางงามของเธอมาให้เพื่อนๆ ให้เพื่อนๆ ได้รู้จักเธอให้มากขึ้นกันซักหน่อย

แพรว ภัทราพรแพรว ภัทราพร

ประวัติ แพรว ภัทราพร

  • แพรว มีชื่อจริงว่า ภัทราพร ศรีภัทรประสิทธิ์ 
  • เกิดเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2543
  • ภูมิลำเนา เป็นคนจังหวัดนนทบุรี
  • ศึกษาที่ มหาวิทยาลัยอีสเทิร์น มิชิแกน
  • เคยได้รับตำแหน่ง Miss Teen Thailand International 2014
  • ตำแหน่ง Miss Tourism World Thailand 2020
  • IG : preawwpat

แพรว ภัทราพรแพรว ภัทราพร

ก่อนที่แพรวจะได้ไปเรียน มหาวิทยาลัยอีสเทิร์น มิชิแกน แพรวเรียนที่ไหนมาก่อน?

ก่อนหน้านี้แพรวเรียนที่ โรงเรียนนานาชาติสยาม ค่ะ เพราะก่อนหน้านี้คุณพ่อคุณแม่วางแผนไว้ อยากให้แพรวเรียนนานาชาติ เพราะคุณพ่อคุณแม่อยากที่จะให้เราได้สำเนียง ได้ภาษาอังกฤษ และวัฒนธรรมของต่างชาติค่ะ เหมือนเป็นการเปิดโลกไปในตัวค่ะ เราได้รับสิ่งที่ดีจากประเทศไทยแล้ว ทางที่บ้านก็อยากให้เราได้เปิดรับวัฒนธรรม ภาษาที่แตกต่างออกไปด้วยค่ะ

เคล็ดลับการเรียนทางด้านภาษาของแพรวเป็นยังไง?

แพรวต้องบอกเลยนะคะว่า ทุกคนสามารถเริ่มต้นได้ตลอด เพราะตัวของแพรวกว่าจะมาถึงจุดนี้แพรวตอนเด็กๆ ก็เคยได้ 0 มาก่อนนะคะ มันอยู่ที่ความตั้งใจ และเอาใจใส่ค่ะ แพรวจะใช้การเขียนโน๊ตเล็กๆ ในการจดเนื้อหาบทเรียนต่างๆ อย่างเช่นคำศัพท์ และคำแปล เพื่อเอาไว้ท่อง แบบว่ามีเวลาว่างเมื่อไหร่ แพรวก็จะท่อง ทำให้ตัวเองอยู่กับสิ่งนั้นตลอดเวลา มันก็จะพัฒนาตัวเองค่ะ ทำให้เรามีความรู้และความสามารถมากยิ่งขึ้นค่ะ

แล้วเราเคยได้เรียนพิเศษเพิ่มเติมบ้างไหม?

ถ้าเป็นการเรียนพิเศษ แพรวไม่เคยได้เรียนเลยค่ะ เพราะเหมือนกับว่าพอเราเรียนเสร็จเราก็ไปทางด้านกีฬากอล์ฟเลยค่ะ แต่หนูจะชอบอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ แต่ก็ไม่ได้อ่านจบนะคะ คืออ่านเพื่อจับใจความของหนังสือค่ะ มีกี่เล่มต่อกี่เล่มก็ไม่เคยจบเลย (หัวเราะ) แต่ที่สำคัญเลยคือหนูจะชอบดูหนังภาษาอังกฤษ และชอบร้องเพลงภาษาอังกฤษ เพราะฉะนั้นหนูก็จะได้ฝึกการออกเสียง การใช้สำเนียงมาจากด้านนี้ค่ะ ซึ่งแพรวคิดว่ามันก็เป็นเคล็ดลับที่ดีแถมเราทำได้ทุกวันเลยนะคะ (ยิ้ม)

แพรว ภัทราพรแพรว ภัทราพร

ได้ข่าวว่าก่อนหน้านี้แพรวเคยไปประกวด Miss Teen Thailand International มาแล้ว เราเข้าสู่วงการนางงามได้ยังไง?

หนูชอบดูการประกวด Miss Universe มาตั้งแต่เด็กๆ คือชอบมากๆ เลยค่ะ เวลาดูนางงามตอบคำถาม หนูก็จะกดปิดเสียงแล้วตอบเองเหมือนเป็นการฝึกไปในตัว แล้วก็แบบเวลามีงานโรงเรียนไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมรำหรือเต้น หนูก็จะชอบมากๆ เลยเหมือนเป็นการปลูกฝังความกล้าแสดงออกมาตั้งแต่เด็ก แล้วพอหนูเห็นว่าจะมีการประกวด Miss Teen Thailand International แพรวก็เลยอยากที่จะลองสมัครดู ตอนแรกหนูมีความคิดที่ว่าอยากจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์อย่างเดียวเลย ไม่คิดว่าหนูจะได้รางวัลอะไรด้วยค่ะ (หัวเราะ) แล้วตอนนั้นหนูก็ได้ตำแหน่ง Miss Teen Thailand International 2014 ด้วยค่ะ

แล้วทำไมแพรวถึงเลือกไปศึกษาต่อที่ มหาวิทยาลัยอีสเทิร์น มิชิแกน?

คือแพรวมีพี่ชายอยู่สองคนค่ะ พี่ทั้งสองคนทางคุณพ่อคุณแม่ก็หาทุน โดยใช้ทุนกีฬากอล์ฟแล้วได้ไปเรียนศึกษาต่อที่ประเทศอเมริกาค่ะ เพราะฉะนั้นแพรวก็รู้สึกว่าอยากเป็นเหมือนกับพี่ชาย โดยแพรวก็เคยได้ไปแข่งกอล์ฟที่อเมริกาอยู่หนึ่งซัมเมอร์ ตอนแพรวอายุ 17 ค่ะ แล้วก็ส่งอีเมลหาโค้ชแนะนำตัวเอง ส่งโปรไฟล์ไป ซึ่งแพรวมีแข่งที่ลาสเวกัส แล้วก็มีโค้ชบินมาจากมหาวิทยาลัยมาดูการแข่งของแพรวค่ะ

ตอนนั้นเป็นการแข่ง American Junior Golf Association ซึ่งแพรวก็เป็นผู้หญิงคนไทยที่ได้เข้าไปเล่น ซึ่งก็สร้างความประทับใจให้กับทางโค้ช บวกกับประวัติของเราที่เคยได้มีตำแหน่งการประกวดนางงามมาก่อนด้วย ทางโค้ชเขาก็สนใจเรา เพราะเราไม่ได้เน้นที่มุ่งเล่นกอล์ฟอย่างเดียว การเรียนเราก็ทำได้ กิจกรรมเราก็สามารถทำได้ เราก็เลยได้ทุนที่จะศึกษาที่ มหาวิทยาลัยอีสเทิร์น มิชิแกน ค่ะ

เราได้ทุน มหาวิทยาลัยอีสเทิร์น มิชิแกน ต้องทำเกรดให้ดีด้วย ต้องฝึกกีฬาด้วย เราไม่เหนื่อยหรอ?

แพรวซ้อมสัปดาห์ละ 30 ชั่วโมงค่ะ ไม่รวมการออกรอบนะคะ มีต้องเข้าฟิตเนสเพื่อฟิตซ้อมร่างกายด้วย ส่วนเรื่องการเรียนแพรวก็เรียนตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึงเที่ยง พอหลังจากเที่ยงก็ไปใช้ชีวิตอยู่ที่สนามกอล์ฟแล้ว พอซ้อมเสร็จกลับมาหอก็ถึงเวลาทำการบ้าน มันก็เหนื่อยนะคะ แต่ว่าสิ่งที่เราได้รับ แพรวคิดว่ามันคุ้มค่ากับการพยายามของเราค่ะ เช่นการไปแข่งขัน เราก็ได้ไปที่รัฐต่างๆ มันก็เหมือนได้เปิดโลกกว้างไปอีกระดับด้วยค่ะ (ยิ้ม)

ถ้าจะถามว่ามันกดดันมั้ย ปีแรกอาจจะกดดันค่ะ เพราะทีมกอล์ฟผู้หญิงจะไม่ได้ใหญ่เหมือนทีมผู้ชายค่ะ เวลาไปแข่งเราก็ต้องคัดตัวไปก่อน คือเราก็ต้องแข่งกับเพื่อนของเราก่อน เพื่อคัดตัวจริงเพียงแค่ 5 คน ซึ่งแน่นอนว่าตัวจริงย่อมมีความสำคัญมากในวงการกีฬา โค้ชก็จะให้ความสำคัญมากกว่า ได้รับการช่วยเหลือมากกว่า แต่โชคดีหน่อยค่ะที่ของแพรวมาในทุนของนักกีฬาด้วย เลยทำให้รู้จักคนมาก มีอะไรก็ช่วยเหลือกันเหมือนเป็นครอบครัวเล็กๆ ของแพรวค่ะ (ยิ้ม)

แพรว ภัทราพรแพรว ภัทราพร

เราคิดว่าภาษาอังกฤษสำคัญมั้ยสำหรับวัยรุ่นยุคนี้?

แพรวคิดว่าสำคัญมากๆ ค่ะ เพราะถึงแม้หลายๆ คนจะบอกว่า Emotional is universal language หรือการแสดงออกทางท่าทางก็สามารถสื่อสารกันได้ แต่แพรวคิดว่าภาษาอังกฤษเป็นอะไรที่สำคัญมากๆ ไม่ว่าเราจะติดต่อสื่อสาร หรือทำธุรกิจ ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ใช้เป็นภาษาสามัญอยู่ ถ้าเรามีความสามารถทางด้านนี้แล้ว เราก็จะสะดวกมากขึ้นเวลาติดต่อสื่อสารกับชาวต่างชาติค่ะ นอกจากนี้ภาษาที่แพรวคิดว่าสำคัญไม่แพ้กันก็คือภาษาจีนค่ะ เพราะแพรวคิดว่าภาษาจีนก็เริ่มเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการทำธุรกิจ และการประกอบอาชีพของผู้คนในยุคสมัยนี้ค่ะ

ถ้าเราสามารถเปลี่ยนแปลงการศึกษาไทยได้ เราอยากจะเพิ่มเติมอะไรเข้าไปให้เด็กรุ่นใหม่บ้าง?

แพรวคิดว่าการศึกษาของประเทศไทยเราจะเน้นเป็นการตอบสนองระหว่างอาจารย์กับนักเรียนเช่น อาจารย์ให้การบ้านมา นักเรียนก็ทำ เหมือนกับว่าไม่มีฟีดแบ็กระหว่างอาจารย์กับนักเรียน ต่างกับอเมริกาคือจะต่างกันตรงที่ทางอาจารย์จะมีฟีดแบคตอบโต้กับนักเรียนทำให้นักเรียนกล้าที่จะแสดงความคิดเห็น กล้าที่จะเป็นตัวของตัวเองมากกว่าค่ะ

สุดท้ายแล้วอยากให้แพรวฝากผลงานหน่อย

ก็ฝากติดตามแพรวในเวทีโลก Miss Tourism World 2020 ซึ่งตอนแรกจะจัดในช่วงสิ้นปีนี้ แต่ในตอนนี้มีการระบาดของโควิด-19 ก็ยังไม่ทราบว่าจะสรุปออกมาเป็นที่ไหน และนอกจากนั้นแพรวยังเป็นทูตการท่องเที่ยว จังหวัดสุรินทร์ ก็ฝากติดตามเพจ Miss Tourism World สุรินทร์ ด้วยนะคะ ส่วน IG แพรว สามารถติดตามได้ที่ preawwpat และเฟซบุ๊ก Pattraporn Sripatrprasite ค่ะ ขอบคุณมากๆ เลยนะคะ