10 นิสัยที่ “อย่าทำ” ถ้าอยากประสบความสำเร็จ

10 นิสัยที่ “อย่าทำ” ถ้าอยากประสบความสำเร็จ
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

คุณเคยถามตัวเองบ้างหรือไม่ ว่าตัวเองมีเป้าหมายอะไรที่อยากทำ และอยากประสบความสำเร็จบ้างหรือเปล่า ซึ่งแน่นอนว่าทุกคนย่อมมีเป้าหมายที่อยากจะไปให้ถึงเพื่อเป็นรางวัลที่ดีที่สุดในชีวิตอยู่แล้ว อย่างน้อยที่สุดก็คนละ 1 อย่าง แต่มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่จะก้าวไปสู่ความสำเร็จได้ดั่งใจหวัง

แล้วเคยสงสัยไหมว่าพวกเขาประสบความสำเร็จได้อย่างไร พวกเขาอาศัยโชคหรือ? ไม่ใช่เลย แล้วพวกเขาก็ไม่ได้มีพรวิเศษอะไรด้วย เพียงแต่พวกเข้าไม่ทำนิสัยเหล่านี้

1. ทัศนคติเป็นลบ

ความคิดที่เป็นลบไม่มีทางจะพาเราไปในทางบวก หรือประสบความสำเร็จดังใจหวังได้ เพราะมันจะทำให้เรามัวแต่ลังเล ไม่กล้าเสี่ยง ซึ่งก็จะทำให้เราพลาดโอกาสต่าง ๆ ที่อาจจะพาเราไปได้ไกลกว่าที่คิดก็เป็นได้ นั่นคือ ถ้าอยากเปลี่ยนชีวิตก็ต้องเปลี่ยนความคิดของตัวเอง เมื่อความคิดของเราเป็นบวก ก็จะทำให้เรามีพลังบวกเป็นแรงผลักดันให้ทำอะไรต่าง ๆ ได้อีกมากมาย จนพาเราไปสู่ความสำเร็จ

2. ทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว

การทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว รู้ไปหมดทุกอย่าง เป็นการปิดโลกของตัวเราเอง ซึ่งแม้ว่าเราอาจจะมีความเชี่ยวชาญในเรื่องใดก็ตามมากแค่ไหน ก็ใช่ว่าจะหยุดเรียนรู้ได้ เพราะโลกเปลี่ยนแปลงทุกวัน อย่าให้กับดักที่ติดอยู่ในหัวว่า “รู้แล้ว” ปิดกั้นโอกาสที่จะได้รับรู้โลกในอีกมุม ปิดกั้นความรู้ ปิดกั้นคำแนะนำ และปิดกั้นข้อเสนอแนะที่ผู้อื่นมีให้เรา เพราะในที่สุด เราก็จะกลายเป็นคนใจแคบ โลกแคบ รู้เฉพาะสิ่งที่ตัวเองรู้ เหมือนกบในกะลาครอบ
3. เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นอยู่เสมอ

การเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นเป็นการบั่นทอนกำลังใจ และทำให้ตัวเองรู้สึกด้อยค่าโดยไม่รู้ตัว เพราะการให้นิยามความสำเร็จของคนเราไม่เหมือนกัน หากเราเอาแต่จับจ้องดูความสำเร็จของคนอื่น จะทำให้เราละเลยตัวเอง แล้วในที่สุดก็ไม่ไปไหนเสียที เพราะฉะนั้น มีเพียงตัวเราเท่านั้นที่กำหนดชีวิตของเรา อย่ามัวแต่โทษโชคชะตาที่ทำให้เราไม่เหมือนคนอื่น ให้ระลึกไว้เสมอว่าความสำเร็จต่าง ๆ เกิดขึ้นได้เพราะตัวเราเอง

4. คิด พูด แต่ไม่ลงมือทำ

คนที่มีหลายต่อหลายอย่างคิดวนอยู่ในหัว มีแต่คำพูดสวยหรูพรั่งพรูออกมาจากปาก แต่ไม่เคยลงมือทำให้ความคิดและคำพูดกลายเป็นสิ่งที่จับต้องได้เลย ก็เป็นไปไม่ได้เลยที่จะประสบความสำเร็จ อย่าคิดว่าแค่คิดแล้วจะสัมฤทธิผลได้ถ้าไม่ลงมือทำมันให้เป็นรูปเป็นร่าง ฉะนั้น อย่าเอาแต่คิดและพูด ให้เอาสิ่งเหล่านั้นมาลงมือทำเสีย ยังมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จได้มากกว่าความคิดที่เลื่อนลอย

5. ผัดวันประกันพรุ่ง

เวลาเป็นสิ่งมีค่า ฉะนั้นคำว่า “เดี๋ยว” จึงเป็นตัวถ่วงทั้งความเจริญและความก้าวหน้าในชีวิต การเลื่อนการลงมือทำออกไปเรื่อย ๆ ก็เท่ากับเป็นการเลื่อนความสำเร็จออกไปด้วย การที่มัวแต่รอโดยที่ไม่ลงมือทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ไม่ได้ทำให้ชีวิตเข้าใกล้ความสำเร็จได้เลย ถ้าอยากประสบความสำเร็จ ก็ต้องเลิกพูดคำว่าเดี๋ยว แล้วเริ่มลงมือทันที อย่าลืมว่า คนที่เริ่มลงมือก่อนก็ย่อมมีโอกาสประสบความสำเร็จได้ก่อนคนอื่น

6. ตัวเองไม่เคยผิด

ความรับผิดชอบ คือ การยอมรับผลทั้งที่ดีและไม่ดีในสิ่งที่ตัวเองได้ทำลงไป แต่บางคนรับแต่ชอบ ไม่เคยรับผิด หาข้ออ้างข้าง ๆ คู ๆ เพื่อเอาตัวรอดตลอด แล้วโทษว่าเป็นความผิดของคนอื่นอีก ซึ่งนอกจากจะไม่ช่วยให้ประสบความสำเร็จแล้ว ยังอาจเสียมิตรภาพดี ๆ ไปด้วย ดังนั้น ถ้าผิดก็แค่ยอมรับว่าผิด แล้วหาทางแก้ไข หาทางปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่าเดิมจะดีกว่า อีกทั้งการทำงานเป็นทีม ผิดก็ผิดร่วมกัน ชอบก็ชอบร่วมกัน จะให้ความสำเร็จที่ยั่งยืนมากกว่า

7. พูดปฏิเสธไม่เป็น

หลายครั้งที่ตัวเราต้องมานั่งเครียดอยู่คนเดียว เพราะปากหนักไม่เคยพูดปฏิเสธใคร นั่นหมายความว่าเราจะกลายเป็นผู้ที่แบกทุกอย่างไว้คนเดียว ยิ่งถ้าหากมันเกินกำลังของตัวเองด้วยแล้ว เราก็จะยิ่งเหนื่อย และทำให้ชีวิตไม่มีความสุข โปรดจำไว้ว่าเราไม่จำเป็นต้องเอาอกเอาใจคนทุกคน ควรฝึกปฏิเสธอย่างประนีประนอมให้เป็น แล้วตั้งใจทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีก่อน ชีวิตจะดีตามเอง

8. เรื่องชาวบ้านคืองานของเรา

รู้หรือไม่ ว่าการที่เราเอาแต่โฟกัสแต่เรื่องของชาวบ้านทำให้เราเสียเวลาชีวิตไปมากแค่ไหน ซึ่งการซุบซิบนินทาที่ว่านี้ก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นเลยสักนิด ที่สำคัญ คนที่ร่วมวงเม้าท์กับเราในวันนี้ พรุ่งนี้เขาก็อาจเอาเราไปเป็นหัวข้อสนทนาในวงอื่นก็เป็นได้ เพราะฉะนั้น พยายามอย่าเสียเวลาอยู่แต่กับเรื่องของคนอื่น สนใจและทำเรื่องของตัวเองให้ดีก็พอแล้ว

9. ทำร้ายตัวเองอยู่เสมอ

อดนอน อดอาหาร เครียด และละเลยการดูแลสุขภาพ ล้วนเป็นการทำร้ายตัวเองทั้งสิ้น เพราะเมื่อร่างกายเราเสื่อมสภาพลง ประสิทธิภาพในการทำงานและการดำเนินชีวิตก็จะลดลงด้วย ซึ่งการมีเป้าหมาย แล้วพยายามอย่างหนักเพื่อไปสู่ความสำเร็จเป็นเรื่องดี แต่ถ้าไม่ดูแลตัวเองเลย บางทีสุขภาพอาจจะแย่ไปก่อนที่จะเห็นความสำเร็จด้วยซ้ำ ดังนั้น รักความสำเร็จแล้วก็อย่าลืมรักตัวเองด้วย ดูแลตัวเองดี ๆ และหาความสุขให้กับชีวิตบ้าง

10. ใช้ชีวิตไปวัน ๆ ไม่มีแก่นสารอะไรเลย

คนที่ประสบความสำเร็จ พวกเขาจะมีเป้าหมายเพื่อขับเคลื่อนชีวิตของตัวเองไปข้างหน้าอยู่เสมอ จริง ๆ พวกเขาวางแผนสิ่งที่จะทำในทุกวันว่าจะต้องทำอะไรบ้าง จดบันทึกแผนที่จะทำในแต่ละวันอย่างละเอียด ดีไม่ดี เขามีแผนล่วงหน้าไปถึงสัปดาห์หน้า เดือนหน้า ปีหน้า หรืออีก 5 ปีข้างหน้าแล้วด้วยซ้ำ และที่สำคัญต้องมีความรับผิดชอบต่อเป้าหมายของตัวเองด้วย เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้