ปัญหาการเรียนออนไลน์ ที่เด็กๆ ต้องมาเจอ ในช่วงการเรียนที่บ้าน

ปัญหาการเรียนออนไลน์ ที่เด็กๆ ต้องมาเจอ ในช่วงการเรียนที่บ้าน

การเรียนออนไลน์ที่บ้านในช่วงเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ โควิด-19 นั้นถือว่าเป็นเรื่องใหม่ของวงการ การศึกษาประเทศไทย เมื่อเป็นเรื่องใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน ดังนั้นบทเรียนจากข้อผิดพลาดจึงเป็นเรื่องปกติที่จะเกิดขึ้น

โดยในครั้งนี้ Sanook Campus เราก็ได้รวบรวมปัญหาที่เกิดขึ้นสำหรับการเรียนออนไลน์มาให้ได้ลองดูกัน เผื่อว่าอาจจะเป็นกระบอกเสียงให้กับผู้ใหญ่ของประเทศในการแก้ไขปัญหาในครั้งนี้

ปัญหาการเรียนออนไลน์ ที่เด็กๆ ต้องมาเจอ ในช่วงการเรียนที่บ้าน

เว็บล่ม

เพราะว่าเราอยู่ในยุคดิจิทัล ดังนั้นครึ่งหนึ่งของนักเรียนหรือผู้ปกครองที่ให้นักเรียนเตรียมอุปกรณ์ไว้ ไม่ได้ใช้โทรทัศน์ แต่ใช้สมาร์ทโฟนหรือโทรศัพท์มือถือ ดึงสัญญาณผ่านเว็บไซต์ ELT จนทำให้เว็บล่ม เพราะมีคนเข้าไปดูเป็นจำนวนมาก ซึงทางระบบควรที่จะต้องเตรียมการทางด้านเซิร์ฟเวอร์เอาไว้ให้พร้อม

หาช่องไม่เจอ

น้องๆ ที่อยู่ต่างจังหวัดหรือในชนบทที่ห่างไกล อาจจะมีโทรทัศน์ แต่ไม่มีกล่องสัญญาณ หรือไม่สามารถจูนช่องได้ ซึ่งนั่นเรียกว่าเป็นปัญหาหลักของการศึกษาเนื่องมาจากจากกระจายความเจริญไม่ทั่วถึงในประเทศ

สอนเร็ว ไปเร็วจนตามไม่ทัน

เพราะการสอนแบบออนไลน์นั้นไม่ได้เหมือนแบบการเรียนในห้อง ที่เวลาสงสัยอะไรก็จะสามารถยกมือถามได้ การสอนแบบออนไลน์จะเป็นการสอนแบบไปเรื่อยๆ ต้องตามให้ทันเอาเอง หยุดก็ได้ได้ต้องมีความตั้งใจและสมาธิมากๆ

เนื้อหาเก่าเหมือนกับที่เคยเรียนมาแล้ว

ในบางโรงเรียนก็มีการเรียนการสอนที่ล้ำหน้าสอนเนื้อหาไปไกลแล้ว แต่การเรียนแบบออนไลน์เป็นการเรียนสำหรับส่วนรวมทั้งประเทศ ดังนั้นจึงอาจจะเจอเนื้อหาที่เคยเรียนไปแล้วนั่นเอง

ไม่มีสมาธิเหมือนเรียนในห้อง

เพราะบ้าน ไม่ใช่ห้องเรียน ดังนั้นสิ่งเร้าที่จะทำให้นักเรียนหลุดออกจากสมาธิในการเรียนจึงมีมากๆ ไม่ว่าอาจจะกดเปลี่ยนช่องดูอย่างอื่น หรือการเล่นมือถือไม่สนใจในบทเรียนที่กำลังมีการสอนอยู่