นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกพบว่า โลกกำลังฟื้นฟูตัวเอง ในขณะที่มนุษย์หยุดกักตัวไม่ออกไปไหน

นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกพบว่า โลกกำลังฟื้นฟูตัวเอง ในขณะที่มนุษย์หยุดกักตัวไม่ออกไปไหน

จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาทำให้ผู้คนต้องหยุดการใช้ชีวิตและต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน ไม่ได้ออกไปไหน จากเมืองที่มีคนใช้ชีวิตกันอย่างแน่นหนา กลับกลายเป็นเมืองที่เงียบสงบ มีผู้ออกมาใช้ชีวิตข้างนอกกันน้อยมาก มันเลยส่งผลดีต่อโลกของเราเป็นอย่างมากเพราะว่ามันทำให้โลกของเราสงบลงนั่นเอง

นักวิทยาศาสตร์ด้านแผ่นดินไหว ได้เฝ้าสังเกตถึงการสั่นสะเทือนของแผ่นเปลือกโลก โดยพบว่ามันลดลงเป็นอย่างมากในช่วงนี้ เพราะช่วงนี้กิจกรรมต่างๆ อย่างการเดินทางด้วยการขนส่งอย่างรถไฟ รถยนต์ รถบัส ตลอดถึงเครื่องบิน ไม่ค่อยมีการใช้งานเหมือนช่วงก่อน

 eti-5ngwkaaof3z

Thomas Lecocq นักธรณีวิทยาและผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหว จาก Royal Observatory ในประเทศเบลเยียม ได้พบว่า การสั่นสะเทือนของแผ่นเปลือกโลกลดลงเป็นอย่างมากในช่วงนี้ ยกตัวอย่างที่กรุงบรัสเซลส์ มีระดับการสั่นสะเทือนของแผ่นเปลือกโลกที่ลดลงราว 30-50% ในช่วงกลางเดือนมีนาคม ซึ่งตรงกับช่วงที่ทางการเริ่มมาตรการปิดเมืองกักตัว โดยตัวเลขนี้มีระดับเดียวกับช่วงวันหยุดคริสต์มาสเลยด้วย

 eub9cshx0aadtqz

ซึ่งนอกจากนั้นนักธรณีวิทยาและผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวจากพื้นที่ต่างๆทั่วโลก พบสัญญาณที่คล้ายกันในช่วงเวลานี้เช่นกัน อย่างเช่นผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวในกรุงลอนดอน พบการสั่นไหวของพื้นผิวโลกที่ลดลง หลังจากที่ประเทศประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศ และนี่ยังรวมไปถึงสภาวะอากาศที่ดีขึ้นจากทั่วโลก ที่ผู้คนไม่ได้ใช้รถยนต์ หรือทำการก่อสร้างอีกด้วย

ซึ่งเราอาจจะสรุปได้ว่าโลกกำลังฟื้นฟูตัวเองหลังจากที่ถูกใช้งานมานานในช่วงเวลาที่ทุกกิจกรรมบนโลกถูกหยุดนั่นเอง