กำจัดวัชพืชแบบสนุก เด็กประถมทดลอง "วิ่งบนหน้าดินทุกวัน" จนวัชพืชไม่ขึ้นในสวนหลังบ้าน

กำจัดวัชพืชแบบสนุก เด็กประถมทดลอง "วิ่งบนหน้าดินทุกวัน" จนวัชพืชไม่ขึ้นในสวนหลังบ้าน

วิทยาศาสตร์ ถ้าจะเห็นผล ก็ต้องลงมือทำ และพิสูจน์ให้รู้ว่าสิ่งที่เราสงสัยนั้น มันสามารถเป็นไปในทางที่เราคิดหรือไม่นั่นเอง โดยในครั้งนี้ Sanook Campus เราก็จะพาเพื่อนๆ มาทดลองไปกับน้องนักเรียนชั้นประถมจากญี่ปุ่นคนนี้ ที่เขาใช้เวลาถึง 3 ปีในการศึกษาเรื่องการกำจัดวัชพืชโดยไม่ใช้สารเคมี

run(2)

คุณแม่ของน้องได้ใช้ชื่อทวิตเตอร์ว่า @peco3575 ได้นำเรื่องราวของลูกชายเธอมาเผยให้ชาวเน็ตได้รับรู้กัน โดยเธอเผยว่า ลูกของเธอศึกษาวิธีการกำจัดวัชพืชโดยไม่ใช้สารเคมี เพราะน้องคิดว่าการใช้สารเคมีนั้นจะมีอันตรายต่อครอบครัวนั่นเอง

run(3)

คุณแม่ของน้องเผยว่า น้องมีแรงบันดาลใจในการทดลองในครั้งนี้มาจาก อยากให้สวนหลังบ้านของเขานั้น มีความสะอาดและปราศจากวัชพืช เพราะตัวของน้องจะสามารถวิ่งเล่นในหลังบ้านได้อย่างสนุกสนานนั่นเอง

run(9)

น้องใช้หลากหลายวิธีในการศึกษาด้านการกำจัดวัชพืชอย่างหลากหลาย และทำการจดบันทึกการทดลองตลอด 3 ปี ตั้งแต่ปี 2018-2020 และในที่สุดปี 2020 เขาก็สามารถทำมันได้สำเร็จ โดยการทดลองที่เรียกว่าประสบความสำเร็จในการทดลองในครั้งนี้ก็คือ การวิ่งเหยียบบนพื้นหญ้าและวิ่งวนไปมาในทุกๆ วันตั้งแต่เดือนมกราคมไปจนถึงเดือนมีนาคม ซึ่งผลที่ได้ก็คือหญ้าและวัชพืชต่างๆ ไม่ขึ้นมาอีกแล้วในพื้นที่ที่น้องวิ่งเหยียบในทุกๆ วัน

run(7)

การทดลองของเขาก็มีตั้งแต่ ปลูกพืชอื่นทดแทนวัชพืช โรยเกลือลงหน้าดิน ตลอดไปถึงการสปริงเกอร์ฉีดน้ำเกลือ แต่มันก็ไม่เป็นผล จนเขามีความคิดที่ว่า ถ้าหน้าดินแข็งและหนาขึ้น วัชพืชก็อาจจะผุดออกมาไม่ได้ ดังนั้นมันจึงเป็นโปรเจคที่เขาลอง นั่นคือ วิ่งบนสวนหลังบ้านวันละ 30 นาทีเพื่อทำให้หน้าดินแน่นขึ้น

run(10)

โดยผลการทดลองนั้นเรียกว่าชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ เพราะในบริเวณที่น้องวิ่งในสนามนั้นไม่มีวัชพืชผุดออกมาเลยแม้แต่น้อย ส่วนในพื้นที่ที่ไม่ได้วิ่งนั้นวัชพืชขึ้นปกติ