ทำไม? สังคมในปัจจุบันถึงเกิด “Sexual Harassment” ได้ง่ายขึ้น

ทำไม? สังคมในปัจจุบันถึงเกิด “Sexual Harassment” ได้ง่ายขึ้น
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

Sexual Harassment การคุกคามทางเพศหรือการล่วงละเมิดทางเพศ ด้วยการกระทําหรือการแสดงออกทางเพศ ทั้งโดยตรงและโดยอ้อม ไม่ว่าจะเป็นการใช้สายตา การจับสัมผัสร่างกาย การใช้วาจา รวมถึงการพิมพ์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดีย ทําให้ผู้ที่ตกเป็นเป้าของการกระทํานั้นรู้สึกอึดอัด ไม่สบายใจ และรู้สึกไม่ปลอดภัย ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาในสังคม ที่ต้องได้รับการป้องกันและแก้ไข

ทำไม? Sexual Harassment จึงเกิดขึ้นได้ง่าย

ต้องยอมรับว่าทุกวันนี้ การไม่ให้เกียรติกันและกันของคนในปัจจุบัน ไม่ว่าชายหรือหญิงมีส่วนเป็นอย่างมากที่ทำให้เกิดการคุกคาม หรือการล่วงละเมิดทางเพศได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะการแทะโลมที่หลายคนอาจมองข้ามและไม่ได้รู้สึกผิด เพราะขาดการไตร่ตรองว่าสิ่งที่กล่าวไปนั้น เข้าข่ายการคุกคามหรือการล่วงละเมิดทางเพศหรือไม่อย่างไร ยกตัวอย่างคำที่ส่อไปในทางเพศ เช่น มีค่าเทอมรึยัง, สามีในอนาคต, อยากกินไอติม และ แม่ของลูก เป็นต้น

นอกจากนี้ การทำงานร่วมกันในองค์กรของผู้คน ก็ยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เกิดการคุกคาม หรือการล่วงละเมิดทางเพศได้ง่ายขึ้น เนื่องจากในสถานประกอบการที่ผู้มีอำนาจเหนือกว่า มักจะเอารัดเอาเปรียบผู้ใต้บังคับบัญชาให้ยอมจำนนต่อความต้องการทางเพศของตน มิเช่นนั้นอาจได้รับความเดือดร้อน ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นโดยมีทั้ง ชายละเมิดหญิง หญิงละเมิดชาย ชายละเมิดชาย หญิงละเมิดหญิง

และอีกหนึ่งตัวการสำคัญก็คือ สื่อออนไลน์หรืออินเทอร์เน็ต ซึ่งกำลังมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยปัญหาหลักก็คือ เรื่องทัศนคติของสังคมส่วนหนึ่งที่มองว่า โลกออนไลน์คือโลกสมมติ การคุกคามทางเพศผ่านช่องทางนี้ จึงไม่ใช่เรื่องรุนแรงอะไร นั่นจึงทำให้เกิดการคุกคาม หรือการล่วงละเมิดทางเพศได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม

วิธีป้องกันตัวจากการคุกคามหรือถูกล่วงละเมิดทางเพศ

  • ตั้งสติให้ดี และแสดงออกว่าคุณรู้ตัวและไม่ยินยอม
  • ให้ลุกเดินหนีจากที่นั่ง
  • ส่งเสียงขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง
  • แจ้งเจ้าหน้าที่ที่อยู่ใกล้ที่สุด

เมื่อเจอเหตุการณ์คุกคามทางเพศควรทำอย่างไร

  • ใช้เสียงเช่น ตะโกนออกมา ชักชวนให้คนรอบข้างเห็น เพื่อตั้งคำถามกับพฤติกรรมดังกล่าว
  • แจ้งเจ้าหน้าที่หรือให้พนักงานบนรถช่วยจัดการ
  • เอาตัวเข้าแทรกด้วยการเดินเข้าไปยืนตรงกลาง เพื่อคั่นระหว่างผู้คุกคามและผู้ที่ถูกคุกคาม
  • ทำเนียนว่ารู้จักผู้ถูกคุกคามเช่น เข้าไปทักทายทันทีเหมือนว่าเป็นเพื่อน และชวนคุยจนกว่าผู้ที่คุกคามจะถอยห่าง
  • ถ่ายคลิปวิดีโอไว้เพื่อใช้เป็นหลักฐานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากนั้นรีบแจ้งเจ้าหน้าที่