โรงเรียนดังตั้งกฎซ่อมนักเรียน "ร้องเพลงชาติไม่ดัง" จะสั่งร้องใหม่สามรอบ

โรงเรียนดังตั้งกฎซ่อมนักเรียน "ร้องเพลงชาติไม่ดัง" จะสั่งร้องใหม่สามรอบ

กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างหนัก ถึงเรื่องการร้องเพลงชาติของนักเรียนโรงเรียนดังแห่งหนึ่ง ที่จะวัดระดับเสียงดังในการร้องเพลงชาติของนักเรียน ถ้าร้องไม่ดัง จะให้ร้องใหม่ถึง สามรอบเลยทีเดียว

เรื่องดังกล่าวถูกนำเสนอโดยแฟนเพจ กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท โดยมีข้อความอธิบายถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า

 

โรงเรียนดังแห่งหนึ่งคิดระบบวัดความดังระดับเสียงการร้องเพลงชาติ หากร้องไม่ดัง ต้องร้องซ้ำใหม่ถึง 3 รอบ

ที่ผ่านมามีนักเรียนจากหลากหลายโรงเรียนส่งเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการให้ร้องเพลงชาติซ้ำเพราะเสียงไม่ดังอยู่หลายครั้ง แต่เคสนี้มีความคลั่งเพลงชาติอย่างรุนแรงเป็นพิเศษ ถึงขั้นมีระบบตรวจฟังเสียงดังไม่ดัง มีป้ายสีแสดงสถานะความดังอีกด้วย

การร้องเพลงชาติไม่มีความจำเป็นที่จะต้องร้องเสียงดังให้ชาวโลกรับรู้ จึงขอยกบทความ “รักชาติให้มันดัง ๆ “ ฉบับย่อมาให้อ่านกันอีกสักครั้ง

การแสดงออกว่ารักชาติหรือไม่ ไม่ได้อยู่ที่เสียงที่ตะเบ็งออกไปตอนร้องเพลงชาติ มีวิธีการมากมายที่จะปลูกฝังให้นักเรียนรักชาติและก่อให้เกิดประโยชน์ได้มากกว่าการยืนแหกปากเฉย ๆ เช่น การลดใช้ถุงพลาสติก การรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งนอกจากจะรักชาติแล้วยังรักโลกอีกด้วย

การที่นักเรียนร้องเพลงชาติไม่ดัง มักจะตามมาด้วยเหตุผลข้อกล่าวอ้างต่าง ๆ นานา ว่าไม่ใช่คนไทยบ้าง ไม่รักชาติบ้าง แต่สิ่งที่ทำให้เหตุผลดังกล่าวฟังไม่ขึ้นคือการที่ครูปิดปากเงียบสนิท และใช้สายตาสอดส่องมองปากนักเรียน ไม่แม้แต่จะร้องเลยสักแอะ นี่หรือครูผู้รักชาติที่กล้าด่านักเรียนว่าเป็นเด็กชังชาติ

และนอกจากนั้นยังมีภาพหลักฐานในการซ่อมร้องเพลงชาติอีกด้วย โดยเป็นภาพของ กองงานสารวัตรนักเรียน จะวัดระดับความดังเสียงร้องเพลงชาติ เมื่อร้องเสร็จจะมีป้ายสีเพื่อประเมินผล

 81581532_2609643809153418_292

  • เขียว = ผ่าน (ร้องรอบเดียว)
  • เหลือง = พอใช้ (ร้องสองรอบ)
  • แดง = ซ่อม (ร้องสามรอบ)

โดยล่าสุดโรงเรียนดังกล่าวยกเลิกระบบวัดเสียงการร้องเพลงชาติไปแล้ววันนี้ หลังจากถูกสังคมกดดัน ทางโรงเรียนได้อ้างว่าที่ต้องใช้ระบบวัดความดังแบบนี้ เพราะจะมีการประเมินการร้องเพลงชาติจากส่วนกลาง