"ข้อดีของการใช้มือถือในโรงเรียน" ไอเดียดีๆ ที่ทำให้การใช้มือถือได้มากกว่าการเล่นโซเชียล

"ข้อดีของการใช้มือถือในโรงเรียน" ไอเดียดีๆ ที่ทำให้การใช้มือถือได้มากกว่าการเล่นโซเชียล

มือถือนั้นเรียกว่ากลายเป็นสิ่งของที่จำเป็นต้องมีติดตัวกันทุกคนไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่หรือนักเรียน ซึ่งมือถือนั้นในสังคมของเด็ก อาจจะมองว่าเป็นแค่อุปกรณ์เล่นเกมหรือสื่อโซเชียล แต่ความจริงแล้วมือถือนั้นสามารถเป็นได้มากกว่านั้น ถ้าสังคมในโรงเรียนเข้าใจและใช้มันอย่างถูกวิธี

เพราะช่วงเวลานี้โรงเรียนหลายๆ แห่งก็เปิดโอกาสที่ให้เอามือถือมาใช้ในโรงเรียนได้แล้ว ต่างจากเมื่อก่อนที่มีการปฏิเสธการใช้มือถือในโรงเรียน ดังนั้น Sanook Campus เราก็เลยรวบรวม ข้อดีของการใช้มือถือในโรงเรียน มาฝากเพื่อนๆ กัน

istock-930401718

"ข้อดีของการใช้มือถือในโรงเรียน" ไอเดียดีๆ ที่ทำให้การใช้มือถือได้มากกว่าการเล่นโซเชียล

การใช้มือถือมาเป็นเครื่องมือการสอน

ข้อนี้เหมือนเป็นการปรับตัวเข้าหากัน ระหว่างคุณครูและนักเรียนในการก้าวให้ทันเทคโนโลยี เพราะในยุคสมัยนี้มีแอพมากมายที่เป็นสื่อการสอนสำหรับคุณครู ทำให้ห้องเรียนไม่รู้สึกตึงเครียดเกินไป อย่างเช่นแอพที่ใช้ในการทำ Pop Quiz ต่างๆ ที่ให้นักเรียนได้ร่วมสนุกและได้ความรู้ในห้องเรียน

การใช้มือถือในการสร้างชุมชนเล็กๆ บนโลกโซเชียล

ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มแชท หรือกลุ่มสังคมออนไลน์อย่างเฟซบุ๊ก คุณครูสามารถทำกลุ่มสำหรับวิชา หรือห้องเรียนของตัวเองขึ้นมาได้ เพื่อเป็นการแจกแจงงาน เตือนนักเรียนถึงเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับการเรียน หรือกิจกรรมต่างๆ ในโรงเรียน ซึ่งมีความสะดวกสบายมากๆ เพราะสามารถเข้าถึงการโพสต์หรือส่งข้อความได้แบบ 24 ชั่วโมง

สังเกตเด็กๆ นักเรียนได้มากขึ้น

ความเป็นครูนั้นไม่ได้สิ้นสุดแค่การอยู่ในคาบเรียน แต่ครูนั้นมีหน้าที่ดูแลเด็กๆ ตลอดเวลา เมื่อมีสื่อออนไลน์อย่างเฟซบุ๊ก หรือทวิตเตอร์ รวมไปถึง อินสตาแกรมแล้ว มันจะทำให้คุณครูสามารถสังเกตพฤติกรรมของนักเรียนได้อย่างใกล้ชิด อย่างเช่น นักเรียนคนนี้อาจจะมีเรื่องลำบากใจ หรือโดดเรียน คุณครูก็สามารถทักไปพูดคุยกับนักเรียนเพื่อให้คำปรึกษาได้

หยุดยั้งการกลั่นแกล้งทั้งโลกความจริงและโลกไซเบอร์

เราคงต้องยอมรับเลยว่าปัญหาการกลั่นแกล้งของนักเรียนยังเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาทุกยุคทุกสมัย แต่เมื่อการที่มีเทคโนโลยีเข้ามา มันทำให้ช่องว่างของคุณครูและนักเรียนใกล้กันมากขึ้น เลยทำให้คุณครูสามารถดูแลเด็กๆ ได้อย่างใกล้ชิดทั้งโลกความจริงและโลกไซเบอร์ เหมือนเป็นการเปิดห้องปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง ที่ให้เด็กๆ ที่ไม่กล้าเล่าเรื่องราวของตัวเองต่อหน้าคุณครู สามารถเล่าเรื่องราวของตัวเองผ่านทางการคุยส่วนตัวผ่านทางแชทได้

ใช่ว่าการใช้มือถือในโรงเรียนจะเป็นเรื่องที่ดีเพียงอย่างเดียว ทุกอย่างมักมี 2 ด้านเสมอ อย่างเช่นปัญหาการขโมยมือถือกันในโรงเรียน รวมไปถึงความกดดันของนักเรียนที่ไม่มีมือถือแบบเพื่อนๆ จะทำให้ไปรบกวนพ่อแม่ ซึ่งอาจจะเกิดความเหลื่อมล้ำเล็กๆ ในสังคมโรงเรียนเช่นกัน