บัณฑิตม.ขอนแก่น เอาคำดูถูกเป็นแรงผลักดัน เรียนจบปริญญาตรี จากเคยจนสู่ชีวิตมั่นคง

บัณฑิตม.ขอนแก่น เอาคำดูถูกเป็นแรงผลักดัน เรียนจบปริญญาตรี จากเคยจนสู่ชีวิตมั่นคง

เรียกว่าเรื่องราวของเธอไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่าไหร่ก็สามารถเป็นแรงบันดาลใจให้กับหลายๆ คนก้าวข้ามผ่านคำพูดของคนอื่นและสามารถประสบความสำเร็จสร้างความภาคภูมิใจให้กับครอบครัวได้

8-4

เรื่องราวนี้เป็นของคุณ อรประไพ สืบสมุทร หรือก๊อปปี้ หญิงสาวที่เปลี่ยนคำดูถูกมาเป็นพลังงานบวก ผลักดันตัวเองให้ขึ้นไปอยู่บนจุดที่สูงสุดของการศึกษาในการสำเร็จการศึกษาได้

14

โดยเธอได้เรียนจบจากสาขาการเงิน คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ โดยเธอเคยเผยว่า เธอโตมากับครอบครัวที่มีฐานะที่ยากจน คุณพ่อคุณแม่แยกทางกัน ทำให้เธอต้องอาศัยอยู่กับตา เพราะคุณแม่ต้องออกไปทำงานเพื่อหาเงินส่งเธอและน้องชายเรียนสูงๆ

13-1

ซึ่งทางคุณตาของเธอก็พยายามทำให้อนาคตของหลานได้ดีที่สุด ทั้งขายวัวที่เลี้ยง ขายทองเส้นสุดท้ายที่มี เพื่อนำเงินมาเป็นค่าเล่าเรียนให้กับเธออีกด้วย

48390214_2104237812996632_816

ซึ่งเธอก็ช่วยทางบ้านในการที่ทำงานพิเศษพาร์ทไทม์ เพื่อหาเงินแบ่งเบาทางบ้าน นั่งรถไฟฟรีเพื่อไปเรียน ซึ่งในบางครั้งเธอก็กลับบ้านดึกดื่นจนทำให้คนแถวบ้านดูถูกว่าไม่มีทางเรียนจบ คงได้สามีก่อนจะเรียนจบแน่ๆ

16

แต่นั่นเองคือสิ่งที่เธอเอาคำพูดพวกนั้นมาเป็นแรงผลักดันตัวเอง ทั้งเรียนทั้งทำงาน ไม่ว่าจะขายลอตเตอรี่ เด็กเสิร์ฟ รวมถึงขายของออนไลน์ จนเถอะสามารถส่งเสียตัวเองเรียนจบและคว้าใบปริญญาตรีใบแรกมาให้กับครอบครัว รวมถึงส่งเงินให้น้องชายเรียนต่ออีกด้วย

52460359_2203536976400048_247

โดยในตอนนี้ชีวิตของเธอเรียกว่าดีขึ้นมากๆ ได้ทำงานในบริษัทชั้นนำของประเทศไทย มีเงินในการช่วยเหลือครอบครัวให้มีชีวิตการเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เรียกว่าเป็นตัวอย่างของคำว่าความพยายามสู่ความสำเร็จจริงๆ ใครที่กำลังท้อแท้เรื่องการเรียนอยู่ เอาเรื่องราวของเธอไปเป็นกำลังใจและแรงบันดาลใจได้เลย