ข้อมูลประวัติ "อุลตร้าแมน" มนุษย์ต่างดาวจากกาแล็กซี่เนบิวล่า M78

ข้อมูลประวัติ "อุลตร้าแมน" มนุษย์ต่างดาวจากกาแล็กซี่เนบิวล่า M78

อุลตร้าแมน มีชื่อเต็มๆ ว่า ยอดมนุษย์ อุลตร้าแมน เป็นเรื่องราวของ ชิน ฮายาตะ ที่เสียชีวิตเนื่องจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการตามล่าสัตว์ประหลาดของอุลตร้าแมน ดังนั้นยอดมนุษย์อุลตร้าแมน มนุษย์ต่างดาวจากกาแล็กซี่เนบิวล่า M78 จึงเลือกตัวเขาเป็นร่างสถิตย์เพื่อคืนชีวิตให้ ฮายาตะสามารถแปลงร่างเป็นอุลตร้าแมนได้โดยการชูและกดปุ่มที่ "เบต้าแคปซูล" และมีเวลาในการปราบสัตว์ประหลาดจากนอกโลกขนาดยักษ์ 3 นาที ในระหว่างนั้นเขายังทำหน้าที่อยู่ในหน่วยกองกำลังพิทักษ์ที่ชื่อ "หน่วยวิทยะ" หรือ "SSSP" ("S"cience "S"pecial "S"earch "P"arty) อีกด้วย

jackposter_1

หน่วยสืบสวนพิเศษทางวิทยาศาสตร์ SSSP (Science Special Search Party)

หน่วยงานพิเศษที่สังกัดอยู่ในองค์กรตำรวจวิทยาศาสตร์สากลซึ่งมีภารกิจหลัก คือ การตรวจสอบและคลี่คลายคดีปริศนาทุกอย่างที่เกิดขึ้นบนโลกโดยมีศูนย์ใหญ่อยู่ที่กรุงปารีสเช่นเดียวกับองค์กรตำรวจสากล (ICPO) และมีสาขาย่อยอยู่ทั่วโลก เช่น โตเกียว , นิวยอร์ก , ลอนดอน

อาคารของหน่วยวิทยะสาขาญี่ปุ่นซึ่งมีลักษณะรูปทรงที่ดูโดดเด่นจะตั้งอยู่บริเวณชานกรุงโตเกียว ภายในเหล็กเส้นของอาคารนั้นจะมีโลหะผสมพิเศษที่สามารถกันรังสีความร้อนและแสงแดดได้ ทั้งยังทนต่อการโจมตีจากภายนอกอีกด้วย บนดาดฟ้าอาคารจะมีเรดาห์ , เสาสัญญาณสื่อสาร และ เสารังสีคอสมิก ติดอยู่ ส่วนในตัวอาคารเองจะมีคอมพิวเตอร์สมองกลประสิทธิภาพเยี่ยมติดตั้งอยู่เพื่อทำหน้าที่รวบรวมและวิเคราะห์ข่าวสารต่างๆและนอกจากจะมีลานจอดยานเจ็ทวีทอลแล้ว ที่นี่ยังมีโรงเก็บยานยนต์อีกหลายชนิดและมีโรงซ่อมด้วย

ultraman2

ข้อมูล ประวัติ อุลตร้าแมน

 • ความสูง : 40 เมตร
 • น้ำหนัก : 35,000 ตัน
 • ความเร็วในการบิน : 5 มัค (ทว่าเมื่ออยู่ในอวกาศเขาจะกลายเป็นลูกบอลสีแดงแล้วเดินทางด้วยความเร็วแสง)
 • พลังกระโดด : 800 เมตร
 • ความเร็วในการเคลื่อนที่ในน้ำ : 120 น็อต
 • ความเร็วในการวิ่ง : 450 กม./ชม.
 • ตำแหน่ง : หัวหน้ากองทหารรักษาการณ์ทางช้างเผือก
 • ดาวบ้านเกิด : ดาวอุลตร้า นครแห่งแสง เนบิวล่า M78
 • อุปกรณ์การแปลงร่าง : เบต้าแคปซูล (Beta Capsule)
 • ร่างมนุษย์ : ชิน ฮายาตะ สมาชิกหน่วย SSS

อุปกรณ์แปลงร่าง อุลตร้าแมน

เบต้าแคปซูล เป็นอุปกรณ์แปลงร่างที่อุลตร้าแมนได้มอบให้แก่ ฮายาตะ ซึ่งภายในนั้นจะบรรจุพลังงานแสงเอาไว้อย่างเต็มเปี่ยมหากไม่มีสิ่งนี้ก็จะแปลงร่างไม่ได้ ฮายาตะจะกด เบต้าแคปซูล ที่ถืออยู่ในมือเพื่อให้มันเปล่งแสงแฟลชออกมา จากนั้น ฮายาตะ ก็จะถูกรายล้อมไปด้วยแสงสว่างอันเจิดจ้าแล้วปรากฏร่างของอุลตร้าแมนขึ้นมา เขาจะไม่สามารถแปลงร่างได้เมื่ออยู่ต่อหน้าผู้อื่น

umsgbajp00062.colorcorrected

ท่าไม้ตาย

 • ลำแสงสเปเซี่ยม : ท่าไม้ตายที่อุลตร้าแมนเชี่ยวชาญมากที่สุดและจัดเป็นลำแสงทำลายที่ทรงอานุภาพมาก ซึ่งจะปล่อยลำแสงสปาร์คออกมาโดยการไขว่มือขวาที่มีพลังประจุลบและมือซ้ายที่มีพลังประจุบวกเข้าด้วยกัน ลำแสงชนิดนี้จะมีคุณสมบัติเหมือนกับพลังงานจากธาตุสเปเซี่ยมที่มีอยู่บนดาวอังคาร ท่านี้สามารถยิงออกมาได้แม้บินอยู่กลางอากาศ ทั้งยังสามารถยิงแบบต่อเนื่องหรือยิงเป็นเวลานานได้ตามแต่กรณี ผู้ที่ตั้งชื่อท่านี้ก็คือ กัปตันมุรามัตซึ และ จนท.ฟูจิ
 • อุลตร้าสแลช : เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "กงจักรแปดเสี้ยว" ซึ่งเป็นท่าตัดที่ใช้พลังงานสเปเซี่ยม สร้างเป็นรูปวงแหวนขึ้นมาแล้วเขวี้ยงออกไป ท่านี้ถูกใช้เป็นครั้งแรกในขณะที่ลำแสงสเปเซี่ยมถูกแสงสะท้อนสเปลเก้ของมนุษย์ดาวบัลตั้นรุ่นที่ 2 สะท้อนกลับมา หลังจากนั้นท่านี้ก็ถูกใช้ในศึกปะทะกับกุบิล่า, เรดคิงส์รุ่นที่ 2, มนุษย์ดาวเมฟิราส, คีย์ล่าร์และ เซ็ทต้อน แต่ว่ามักถูกสะท้อนกลับมาได้ซะส่วนใหญ่
 • ลำแสงอุลตร้าแอทแทค : สุดยอดท่าไม้ตายก้นหีบที่ใช้กับ เคโรเนีย เมื่อลำแสงสเปเซี่ยมใช้กับมันไม่ได้ผล ท่านี้จะเป็นการรวบรวมพลังงานทั้งหมดในร่างกายแล้วปล่อยออกมาเป็นรูปวงแหวน จากมือข้างขวาและเมื่อถูกเป้าหมายแล้วคลื่นพลังงานก็จะไปครอบคลุมตัวเคโรเนียทั่วทั้งร่างจนทำให้มันแข็งตัวไปในชั่วพริบตา จากนั้นอุลตร้าแมนก็จะผสานแขนเป็นรูปกากบาทแล้วส่งคลื่นพลังจิตพิฆาตออกไป เพื่อทำให้ เคโรเนีย แหลกระเบิดเป็นเสี่ยงๆ หลังจากนั้นท่านี้ก็ไม่ได้ถูกนำมาใช้อีกเลย
 • สายธารอุลตร้า : เป็นท่าที่ฉีดน้ำจำนวนมากออกมาจากปลายนิ้วมือ โดยการนำ ไฮโดรเจน และ ออกซิเจน ในอากาศมาหลอมรวมเข้าด้วยกัน ส่วนใหญ่จะถูกใช้ในตอนดับเพลิงขณะเกิดอัคคีภัยร้ายแรง โดยในตอนที่ไฟไหม้นิคมอุตสาหกรรมจากฝีมือของ เปสเตอร์ ท่านี้ก็ช่วยดับไฟได้เป็นอย่างดี ซึ่งตอนนั้นอุลตร้าแมนจะโพสท่าโดยยื่นแขนขวาออกไปข้างหน้า นั้นท่านี้ยังถูกใช้กับ จามิล่าร์ ซึ่งไม่ถูกกับน้ำ โดยในตอนนั้นอุลตร้าแมนจะประสานมือไว้ตรงอก
 • แคชริง : มีอีกชื่อหนึ่งว่าลำแสงพันธนาการโดยใช้การหมุนตัวด้วยความเร็วสูงบนหัวของคู่ต่อสู้เพื่อสร้างโซ่แสงออกมาทั่วร่างแล้วผนึกการเคลื่อนไหวของศัตรูเอาไว้และจะหมุนตัวลงมาบนพื้นดินโดยที่ยังหมุนไปเรื่อยๆเพื่อคงพลังเอาไว้ ท่านี้ถูกใช้ในตอนที่สู้กับเซ็ทต้อน แต่ในจังหวะที่อุลตร้าแมนหมุนตัวลงมาบนพื้นดินก็ถูกโจมตีด้วยลูกไฟสกัดกั้นการหมุนได้เสียก่อน ดังนั้นพลังของวงแหวนจึงด้อยลงและถูกฉีกขาดอย่างง่ายดาย
 • อุลตร้าแอร์แคช : ท่าที่ทำให้ศัตรูหยุดนิ่งอยู่กลางอากาศโดยใช้พลังจิต ท่านี้ถูกใช้ในตอนที่สู้กับ เรดคิงส์รุ่นที่ 2 ที่กลืนระเบิดไฮโดรเจนเข้าไปเพื่อหยุดการเคลื่อนไหวของเรดคิงส์ซึ่งไม่สามารถโจมตีแบบบุ่มบ่ามได้ หลังจากนั้นมันก็ถูกตัดคอและลำตัวด้วยท่ากงจักรแปดเสี้ยวซึ่งต้องอาศัยการเขวี้ยงอย่างแม่นยำ
 • เทเลพอร์เทชั่น : ท่านี้ถูกใช้ในตอนที่ มนุษย์ดาวบัลตั้นรุ่นที่ 2 บุกโจมตีสถานที่ 2 แห่งพร้อมกัน โดยการเคลื่อนย้ายที่จากดาวเคราะห์ R มายังโลกเพียงชั่วพริบตา แต่ว่าท่านี้จะทำให้อุลตร้าแมนต้องสูญเสียพลังเป็นอย่างมากและทำให้อายุขัยของเขาต้องสั้นลง นี่จึงถือเป็นท่าลับสุดยอด

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ อุลตร้าแมน