"น้องฮับ เหมวิช" เด็กไทยวัย 13 ผู้คิดค้นเครื่องช่วยฟัง ทำให้เด็กหูหนวกพูดคำว่า "พ่อ" ได้

"น้องฮับ เหมวิช" เด็กไทยวัย 13 ผู้คิดค้นเครื่องช่วยฟัง ทำให้เด็กหูหนวกพูดคำว่า "พ่อ" ได้

ด.ช. เหมวิช วาฤทธิ์ หรือ น้องฮับ อายุ 13 ปี จากจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้เข้าแข่งขัน Google Science Fair และเป็น 1 ใน 20 คน ของผู้เข้ารอบสุดท้ายที่สหรัฐอเมริกา โดยเป็นการแข่งขันที่ให้เด็กอายุ 13-18 ปีทั่วโลก สามารถเสนอโครงงานวิทยาศาสตร์กับทาง Google ได้ ซึ่งน้องเป็นตัวแทนเด็กไทยคนเดียวที่ได้ร่วมเข้าแข่งขัน

hubsuper10(26)

โดยจุดเริ่มต้นของการทำโครงงานเครื่องช่วยฟังของน้องมาจากการที่น้องเล่นกีตาร์ แล้วตัวกีตาร์ไม่ได้ต่อเครื่องขยายเสียง ซึ่งเลยทำให้เสียงมันเบามากๆ และเสียงโทรทัศน์ที่เปิดก็ดัง ทำให้เสียงกีตาร์ตนเบามาก ขณะนั้นก็ไม่ได้คิดอะไร ได้เอาคางไปแตะที่ตัวกีตาร์เพื่อจะฟังเสียง ปรากฏว่าเสียงดังขึ้น ชัดเจนขึ้น ตนจึงเกิดแนวคิดว่า อาจจะนำมาใช้กับคนที่พิการทางหูได้ จึงได้นำมาพัฒนาโปรเจคการทำเครื่องช่วยฟัง และการพัฒนาโปรแกรมฝึกการออกเสียงพูดขึ้น

hubsuper10(6)

โดยน้องได้อาจารย์จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ที่เข้ามาช่วยในเรื่องของโค้ด และคุณหมอที่เกี่ยวกับกะโหลกที่เป็นเพื่อนของคุณพ่อที่เข้ามาช่วยให้คำปรึกษาในการหาจุดที่ดีที่สุดในการวางเครื่องช่วยฟัง โดยผลงานโครงงานของเขาจะเป็นเครื่องช่วยฟังที่เป็นระบบนำเสียงผ่านกระดูก โดยจะส่งคลื่นเสียงผ่านกระดูกและเข้าหูชั้นในโดยตรง ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่าเครื่องช่วยฟังที่มีอยู่ในปัจจุบัน และผ่านการทดสอบถึงระดับคนมีปัญหาการได้ยินระดับหูหนวก ซึ่งเป็นอาการที่เกือบจะไม่ได้ยิน หรือไม่ได้ยินในเสียงที่ต่ำกว่า 90 เดซิเบลนั่นเอง (คนปกติพูดกันทั่วไปประมาณ 20 เดซิเบล)

hubsuper10(9)

โดยเครื่องช่วยฟังโครงงานและซอฟต์แวร์ของน้องฮับนั้นเรียกว่าทำมาจากของใช้ที่หาได้ภายในบ้านที่หาได้ทั่วไปและสามารถใช้งานได้จริงๆ ซึ่งสามารถใช้ให้กับน้องที่หูหนวกสามารถได้ยินและพูดได้ ซึ่งทำให้น้องที่หูหนวกสามารถพูดคำว่าพ่อได้อีกด้วย

hubsuper10(11)
hubsuper10(16)
hubsuper10(23)
hubsuper10(33)

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus