"เกรตา ธันเบิร์ก" มุมมองเรื่องโลกร้อนของเด็กออทิสติกที่ทำให้คนปกติยังต้องรับฟัง

"เกรตา ธันเบิร์ก" มุมมองเรื่องโลกร้อนของเด็กออทิสติกที่ทำให้คนปกติยังต้องรับฟัง

เธอคนนี้เป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ที่มีความคิดเพื่อส่วนรวมเลยจริงๆ สำหรับ เกรตา ธันเบิร์ก (Greta Thunberg) สาวน้อยจากประเทศสวีเดนวัย 16 ปี ผู้ป่วยเป็นออทิสติก แต่การมองและทำอะไรเพื่อโลกของเธอนั้นทำให้เธอถูกเสนอเข้ารับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2019 นี้

ebryi1lxuaegcg6

ชื่อของ เกรตา ธันเบิร์ก เป็นที่พูดถึงกันอย่างแพร่หลายจากการที่เธอจุดประกายแคมเปญ Climate Strike ที่เกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงของอากาศ ซึ่งเธอมีความสนใจในเรื่องนี้ตั้งแต่อายุเพียงแค่ 9 ปีเพียงเท่านั้น

20190814-greta

นอกจากเธอจะเคยได้รับเกียรติให้ขึ้นปกนิตยสาร TIME พร้อมถูกยกให้เป็นผู้นำของคนยุคใหม่แล้ว ล่าสุดเธอก็ได้รับเกียรติให้ขึ้นปกนิตยสาร GQ อีกด้วย

ebryi1pxyaulybt

ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับการให้สัมภาษณ์ครั้งนี้ก็คือ เธอกล่าวถึงมุมมองของตัวเธอกับผู้คนในยุคนี้ว่า "ถึงเธอจะเป็นโรค Asperger Syndrome แต่ผู้ป่วยแบบเธอที่เป็นออทิสติก กลับดูมีความปกติมากกว่าคนธรรมดาอย่างเราๆ เพราะมุมมองที่โลกกำลังแย่เสี่ยงต่อการล่มสลาย แต่คนปกติกลับใช้ชีวิตอย่างไม่รู้สึกอะไรและไม่สนใจสิ่งแวดล้อม"

d_2tcu3xsaajwig

โดยเธอยังเสริมว่า สิ่งที่เราควรระลึกได้ในตอนนี้ ก็คือการใช้ชีวิตของเรานั้นก่อให้เกิด Carbon Footprint ที่เป็นต้นเหตุการเกิดสาเหตุของโลกร้อน ซึ่งสิ่งที่เราสามารถทำได้ในปัจจุบันนี้ก็คือการใช้ทรัพยากรอย่างประหยัด ลดขนะ เดินทางด้วยการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลให้น้อยที่สุด

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ เกรตา ธันเบิร์ก