"ความโหดร้ายในวรรณคดีไทย" ที่มีความรุนแรงและน่ากลัวแฝงอยู่ในเรื่อง

"ความโหดร้ายในวรรณคดีไทย" ที่มีความรุนแรงและน่ากลัวแฝงอยู่ในเรื่อง

วรรณคดีไทยนั้นถึงจะมีเรื่องราวสอนใจ เป็นตัวอย่างให้ผู้อ่านได้รับสารในการใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดีแล้ว แต่สิ่งที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้นั่นก็คือ วรรณคดีไทย ที่เรารู้จักกันนั้นมันแอบแฝงความโหดร้ายและน่ากลัวอยู่ด้วย

ซึ่งในสมัยที่เราเรียนวรรณคดีนั้นเราอาจจะเป็นเด็กอยู่และยังไม่เข้าใจความรุนแรงที่แฝงมาในเรื่องของวรรณคดีนั่นเอง แต่ถ้าเราโตขึ้นมาแล้วลองมาอ่านดูอีกทีนั้น เราจะรับรู้ได้ว่าวรรณคดีไทยของเรานั้นเต็มไปด้วยความโหดร้าย รุนแรง มากๆ ซึ่งในครั้งนี้ Sanook! Campus เราก็ได้รวบรวม ความโหดร้ายในวรรณคดีไทย มาให้เพื่อนๆ ได้ย้อนความทรงจำกันอีกที ว่าจำได้หรือไม่ที่เคยเรียนมาตั้งแต่เด็ก

 istock-1063306060

สังข์ทอง

ตัวของพระสังข์ ปฏิเสธและทอดทิ้งแม่บุญธรรมของตัวเอง หลังจากที่รู้ว่าความจริงแล้วแม่ของตัวเองเป็นยักษ์ ซึ่งนางยักษ์ร้องไห้เป็นสายเลือด และอ้อนวอนให้พระสังข์กลับมา ก็ไม่สนจน จนนางยักษ์ตรอมใจตาย

สังข์ทอง

พระสังข์ให้ตัวละครที่ชื่อหกเขย ต้องเฉือนจมูกเฉือนหูตัวเอง เพื่อนำมาแลกเนื้อกับปลาที่พระสังข์จับ

ศรีธนญชัย

ศรีธนญชัย ใช้มีดผ่าท้องน้อง และควักเครื่องในออกมาล้างทำความสะอาด เพราะแม่ของเขาบอกว่าให้อาบน้ำน้องให้สะอาดทั้งข้างนอกและข้างใน

ปลาบู่ทอง

เอื้อยโดนแม่เลี้ยงหลอกมาฆ่า โดยให้เธอตกลงไปในกระทะน้ำเดือดและโดนน้ำเดือดจนตาย และให้อ้ายปลอมตัวเข้าไปเป็นเอื้อยและเข้าไปอยู่ในวัง

นางอุทัยเทวี

นางอุทัยเทวีใช้มีดโกนผมนางฉันทนาออกจนหมด หลังจากนั้นเธอก็กรีดศีรษะนางฉันทนาแล้วเอาปลาร้าครอบหัวนางฉันทนาไว้ และบอกว่าห้ามเอาหม้อปลาร้าออกก่อน 7 วัน ซึ่งนางนางฉันทนาทนพิษบาดแผลไม่ไหว จึงสิ้นใจตายในที่สุด

โสนน้อยเรือนงาม

นางกุลาถูกจับได้ว่าปลอมตัวเป็นเจ้าหญิงโสนน้อย หลังจากนางกุลาก็ถูกลงโทษด้วยการแล่เนื้อแล้วเอาเกลือทา โดยแล่วันละน้อยๆ จนขาดใจตายในที่สุด

ขุนช้างขุนแผน

ขุนแผนเอามีดผ่าท้องนางบัวคลี่ เพื่อที่จะเอาลูกของนางมาปลุกเสกเพื่อทำกุมารทอง

นางสิบสอง

พี่น้องทั้งสิบสองโดนนางยักษ์ควกลูกตาจนตาบอดทั้ง 11 คน เว้นแต่ นางเภา น้องคนสุดท้อง ที่โดนควักลูกตาไปเพียงแค่ข้างเดียว

นางสิบสอง

พี่ๆ ทั้ง 11 คนของนางเภาคลอดลูกออกมาแล้วเอาลูกของตัวเองมาทำเป็นอาหาร แบ่งกันกินเพราะอยู่ในถ้ำไม่มีอาหารกิน

ลิลิตพระลอ

พระลอ เพื่อนแก้ว และ แพงทอง ถูกธนูยิงตายพร้อมๆ กัน ทั้ง 3 คน

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus