"พวงหรีดชุดนักเรียน" ไอเดียน่าสนับสนุนแถมได้บุญสองต่ออีกด้วย

"พวงหรีดชุดนักเรียน" ไอเดียน่าสนับสนุนแถมได้บุญสองต่ออีกด้วย

หรีด เป็นดอกไม้ที่จัดแต่งขึ้นตามโครงรูปต่าง ๆ เช่น วงกลม วงรี มักมีใบไม้เป็นส่วนประกอบด้วย ใช้เพื่อวัตถุประสงค์หลายประการ เช่น เคารพศพ ประดับตกแต่ง หรือทำเป็นมงคล

ในปัจจุบันพวงหรีดนอกจากพวงหรีดที่ทำมาจากดอกไม้สดแล้ว ยังมีพวงหรีดแบบใหม่ๆ เกิดขึ้นมาอีกหลายชนิด เช่น พวงหรีดดอกไม้แห้งหรือดอกไม้ประดิษฐ์ พวงหรีดผ้าชนิดต่าง ๆ พวงหรีดพัดลม พวงหรีดต้นไม้ พวงหรีดนาฬิกา และพวงหรีดหนังสือ เป็นต้น โดยจุดประสงค์ของพวงหรีดชนิดใหม่ๆ เกิดขึ้นมาเพราะ สมัยก่อนคนนิยมสั่งพวงหรีดดอกไม้สด โดยเฉพาะงานศพของผู้มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จัก ก็มักจะได้พวงหรีดมาก บางครั้งก็เต็มจนล้นศาลาวัด ทำให้บางครั้งเป็นภาระของทางวัดที่ต้องเป็นผู้จัดการพวงหรีดที่ใช้แล้ว จึงมีคนเสนอให้มีการใช้พวงหรีดชนิดใหม่ๆ เช่น พวงหรีดผ้า พวงหรีดพัดลม ซึ่งเมื่อใช้แล้วก็เหมือนเราบริจาคผ้าหรือพัดลมให้วัด ทางวัดก็จะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ต่อไป ไม่ต้องนำไปทิ้งเหมือนพวงหรีดดอกไม้สด หรือพวงหรีดที่เป็นต้นไม้ซึ่งโดยส่วนมากนิยมเป็นต้นโมก เพราะเป็นต้นไม้มงคล ทางวัดก็จะสามารถนำไปปลูกต่อไป ช่วยลดปัญหาโลกร้อนได้

โดยล่าสุดนั้นทางเฟซบุ๊ก Kongjeth Promnumpol ได้มีการแชร์ภาพไอเดีย พวงหรีดชุดนักเรียน  พร้อมกับแคปชั่นที่ว่า

มีรุ่นน้องที่เป็นคนใต้โพสภาพหรีดที่ใช้ในงานศพทางใต้ ผมเห็นว่าเป็นแรงบันดาลใจที่ดี แทนที่หรีดดอกไม้ไปเลย สนับสนุนแนวคิดนี้ครับ.ซึ่งเรียกว่าเป็นความคิดที่ดีและใส่ใจสิ่งแวดล้อมและสังคมเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากถ้าเป็นพวงหรีดแบบดอกไม้ สุดท้ายก็ต้องนำไปทิ้ง และสร้างขยะให้กับสังคม แต่ถ้าเป็น พวงหรีดชุดนักเรียน นั้นสามารถนำมาทำประโยคได้โดยการบริจาคให้กับนักเรียนที่ด้อยโอกาสได้มีเครื่องแบบนักเรียนดีๆ ใส่ด้วยนั่นเอง แถมได้บุญสองต่ออีกด้วย

พวงหรีดชุดนักเรียนพวงหรีดชุดนักเรียน
พวงหรีดชุดนักเรียนพวงหรีดชุดนักเรียน
พวงหรีดชุดนักเรียนพวงหรีดชุดนักเรียน

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus