"ประกาศภาวะฉุกเฉินเรื่องสิ่งแวดล้อม" กลุ่มเยาวชนไทย เรียกร้องรัฐบาลไทยแก้ปัญหาโลกร้อน

"ประกาศภาวะฉุกเฉินเรื่องสิ่งแวดล้อม" กลุ่มเยาวชนไทย เรียกร้องรัฐบาลไทยแก้ปัญหาโลกร้อน

เรียกว่าเป็นเยาวชนที่เห็นถึงปัญหาสภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นในปัจจุบันและไม่นิ่งนอนใจต่อปัญหาและได้ลุกขึ้นมาสร้างความตระหนักให้คนในประเทศรู้ถึงปัญหาเรื่องสภาวะโลกร้อน โดยล่าสุดนั้นทางกลุ่มเยาวชน Climate Strike Thailand ได้รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการแก้ปัญหาโลกร้อนในประเทศ

ct(1)

โดย กลุ่ม Climate Strike Thailand ได้เรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการแก้ปัญหาโลกร้อน 5 ข้อ ได้แก่

  1. ขอเรียกร้องให้กรุงเทพมหานคร และประเทศไทยประกาศภาวะฉุกเฉินเรื่องสิ่งแวดล้อม และภาวะโลกร้อน เพื่อให้ผู้คนได้ตระหนักถึงปัญหาภาวะโลกร้อน
  2. ขอให้ปรับปรุงระบบขนส่งมวลชนสาธารณะในกรุงเทพฯ โดยต้องการรถเมล์มีสภาพที่พร้อมอำนวยความสะดวกประชาชนและไม่ปล่อยควันดำ สร้างมลพิษให้โลก เพื่อลดปริมาณรถยนต์ส่วนตัว
  3. ขอให้กรุงเทพฯ และประเทศไทยใช้พลังงานทดแทนแทนการใช้พลังงานจากถ่านหินที่สร้างมลพิษให้โลกร้อนเพิ่มขึ้น
  4. ขอให้ภาคธุรกิจดำเนินธุรกิจโดยคำนึงถึงการเป็นมิตรต่อส่งแวดล้อม
  5. ขอให้เพิ่มพื้นที่สีเขียว เนื่องจากกรุงเทพฯ ติดหนึ่งในเมืองที่มีอัตราพื้นที่สีเขียวต่อประชากรน้อยที่สุดในโลก

นอกจากนั้นเหล่ากลุ่มเยาวชน Climate Strike Thailand ยังได้เชิญชวนให้ประชาชนที่สนใจและให้ความสำคัญกับปัญหาภาวะโลกร้อน ร่วมลงชื่อเพื่อนำไปยื่นต่อนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลต่อไป ผ่านเพจเฟซบุ๊ก Climate Strike Thailand อีกด้วย

นันทิชา โอเจริญชัย กลุ่ม Climate Strike Thailand ผู้ริเริ่มโครงการ "โดดเรียน ขาดงาน มาเดินขบวน" เปิดเผยว่า โครงการ "โดดเรียน ขาดงาน มาเดินขบวน" เริ่มต้นขึ้นจากแรงบันดาลใจที่เกรต้า ธันเบิร์ก เยาวชนวัย 16 ปีชาวสวีเดน ที่ได้หยุดเรียนทุกวันศุกร์ออกมาประท้วงให้ประเทศทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาโลกร้อนมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2561
sc(25)
sc(26)
sc(27)sc(3)
sc(5)
sc(8)

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus