"อยากเป็น นักผจญเพลิง" ต้องเรียนอะไร อาชีพมีเกียรติช่วยเหลือคนอื่นไม่หวังผลตอบแทน

"อยากเป็น นักผจญเพลิง" ต้องเรียนอะไร อาชีพมีเกียรติช่วยเหลือคนอื่นไม่หวังผลตอบแทน
S! Campus

สนับสนุนเนื้อหา

อาชีพ นักผจญเพลิง, นักดับเพลิง หรือ นักกู้ภัย นั้นถือว่าเป็นอาชีพที่มีเกียรติ และเป็นอาชีพที่เสียสละตัวเองเพื่อสังคมส่วนรวม และไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ นั่นเอง เพราะไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรที่ไม่คาดฝัน เหล่าผู้คนเหล่านี้นี่แหละจะเป็นกลุ่มคนหลักๆ ที่เขาไปช่วยคลี่คลายสถานการณ์

โดยในครั้งนี้ Sanook! Campus เราก็เลยจะมาเปิดสายอาชีพนี้กันซักหน่อยว่า ถ้าอยากเป็นนักผจญเพลิง ต้องเตรียมตัวเรื่องเรียนอะไรบ้าง ให้เพื่อนๆ ได้ศึกษากัน ว่าถ้าอยากจะทำงานสาขานี้ เราต้องเรียนอะไรกันนะ

istock-922029668

นักผจญเพลิง

นักผจญเพลิง หรือ พนักงานดับเพลิง คือ คนที่ทำหน้าที่ในการกู้ภัยที่ได้ฝึกฝนด้านการผจญเพลิงมาอย่างแตกฉาน เพื่อระงับอัคคีภัยที่คุกคามชีวิต ทรัพย์สิน หรือสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น

อยากเป็น นักผจญเพลิง ต้องเรียนอะไร

สำหรับผู้ที่มีความฝันที่จะทำอาชีพ นักผจญเพลิง, นักดับเพลิง หรือ นักกู้ภัย นั้นสามารถเรียนจบจากสายไหนก็ได้ แต่สิ่งที่ควรมีนั่นก็คือสุขภาพที่แข็งแรง และร่างกายที่พร้อมจะเจอกับทุกสถานการณ์นั่นเอง โดยก่อนที่จะได้เป็น นักผจญเพลิง หรือ นักกู้ภัย นั้น ก็ต้องเข้าสอบเป็นพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยก่อน ซึ่งเป็นการสอบ ก.พ. หรือ การสอบคัดเลือกบุคคล เพื่อเข้ามาทำงานให้กับหน่วยงานราชการ เพื่อให้สามารถทำงานตามนโยบายของรัฐบาลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยจะต้องสอบทั้งภาค ก. (สมัครสอบเพื่อวัดความรู้ความสามารถทั่วไป) ภาค ข. (สมัครสอบเพื่อวัดความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง) และ ภาค ค. (สมัครสอบเพื่อวัดความเหมาะสมกับตำแหน่ง) และเมื่อสามารถสอบติดได้แล้วทาง กทม. ก็จะส่งไปฝึกเพื่อเตรียมความพร้อมในการเป็นผจญเพลิง และนักกู้ภัย และยังรวมไปถึงส่งไปฝึกร่วมกับต่างประเทศแล้วแต่หลักสูตรอีกด้วย

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus