"อยากเป็น HR" ต้องเรียนอะไร อาชีพขับเคลื่อนบริษัท ที่ต้องมีความรับผิดชอบสูง

"อยากเป็น HR" ต้องเรียนอะไร อาชีพขับเคลื่อนบริษัท ที่ต้องมีความรับผิดชอบสูง

หนึ่งอาชีพที่ทุกบริษัทต้องมี เพราะเป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนของบริษัทนั่นก็คือฝ่ายบุคคลหรือ HR นั่นเอง เพราะการขับเคลื่อนของบริษัทนั้นก็มาจากพนักงานนั่นแหละ และหน้าที่ที่คอยดูแลและคัดสรรพนักงานนั่นก็คือฝ่ายบุคคล หรือ HR นั่นเอง

โดยในครั้งนี้นั้น Sanook! Campus เราก็เลยอยากจะนำเสนอถึงการทำหน้าที่ดูแลและคัดสรรพนักงานของ ฝ่ายบุคคล หรือ HR ให้เพื่อนๆ ได้ศึกษากัน ว่าถ้าอยากจะทำงานสาขานี้ เราต้องเรียนอะไรกันนะ

istock-1014260390

ฝ่ายบุคคลหรือ HR

คือตำแหน่งที่ใช้กลยุทธ์เชิงรุกที่มีความสัมพันธ์กันอย่างต่อเนื่องในการบริหารจัดการทรัพยากรที่มีคุณค่า มากที่สุดในองค์กร นั่นคือบุคคลที่ทำงานทั้งกรณีที่ทำงานรวมกันและกรณีที่ทำงานคนเดียวเพื่อบรรลุเป้าหมายในการประกอบธุรกิจ รวมถึงการเห็นคุณค่าและความสามารถในตัวบุคคล และสามารถนำสิ่งนั้นมาใช้ประโยชน์ในการขับเคลื่อนองค์กรให้เดินไปข้างหน้าให้ได้

อยากเป็น HR ต้องเรียนอะไร

สำหรับผู้ที่มีความฝันอยากจะทำงานในหน้าที่นี้ การเลือกเรียนสายที่ตรงกับหน้าที่การงานที่สุดนั้นก็คงจะต้องเป็นคณะต่างๆ ดังนี้ คณะศิลปศาสตร์ (เอกจิตวิทยา/เอกจิตวิทยาอุตสาหกรรม) คณะรัฐศาสตร์ (เอกบริหารรัฐกิจ/เอกการปกครอง/เอกรัฐประศาสนศาสตร์) คณะพาณิชยศาสตร์ (เอกบริหารทรัพยากรมนุษย์) คณะบริหารการจัดการ (สาขาการจัดการทรัพยากรมนุษย์นั่นเอง) ที่จะมีการสอนเนื้อหาที่เกี่ยวกับด้าน HR โดยตรงนั่นเอง

นอกจากนั้นแล้วสิ่งที่คนที่อยากจะเป็น HR ควรจะมีก็คือ ข้าถึงบุคคลได้ทุกกลุ่ม, เป็นผู้เก็บความลับ, เป็นผู้ให้คำปรึกษา ไหวพริบดี และสามารถพัฒนาตัวเองได้ตลอดเวลานั่นเอง เพราะสายอาชีพนี้ไม่มีสูตรสำเร็จในการทำงาน ต้องเจอกับบุคคลที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นการมี สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ประสิทธิภาพของการทำงานไปได้ดียิ่งขึ้น

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus