สหรัฐฯ "ตั้งมหาวิทยาลัยปลอม" ล่อจับนักศึกษาต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย

สหรัฐฯ "ตั้งมหาวิทยาลัยปลอม" ล่อจับนักศึกษาต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

อัยการสหรัฐฯ ได้เปิดเผยว่า กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ (Homeland Security) ได้ตั้งมหาวิทยาลัยปลอมหนึ่งแห่งขึ้นที่รัฐ Michigan เพื่อล่อจับนักศึกษาต่างด้าวในสหรัฐฯ ที่เข้าเมืองผิดกฎหมายและจับกุมกลุ่มผู้กระทำผิดได้แล้วหลายคน

ในกรณีนี้ มีคนถูกจับกุม 8 คน โดยทั้งหมดถูกกล่าวหาว่าร่วมมือกันปลอมแปลงวีซ่าและให้ที่พักพิงแก่คนต่างด้าวเพื่อผลประโยชน์ ข้อกล่าวหานี้ชี้ว่าผู้ต้องหาทั้งหมดช่วยเหลือชาวต่างชาติอย่างน้อย 600 คนให้อาศัยในสหรัฐฯ อย่างผิดกฎหมาย หรือช่วยให้เดินทางกลับเข้ามายังสหรัฐฯ ได้อีกและทำงานต่อไปได้

และผู้ต้องหายังรับสมัครคนต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมายเพื่อสมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยตามโครงการวีซ่านักศึกษา “Pay to Stay”

ข้อกล่าวหาระบุว่า ผู้ต้องหาทั้งหมดร่วมมือกันและร่วมมือกับผู้อื่นในการช่วยเหลือให้คนต่างชาติหลายร้อยคนอาศัยและทำงานในสหรัฐฯ อย่างผิดกฎหมาย ส่วนใหญ่เป็นชาวอินเดีย

โดยรับสมัครคนต่างชาติเหล่านี้เพื่อเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งในเขตเมือง Detroit โดยเข้าร่วมในโครงการวีซ่า “Pay to Stay” โดยไม่รู้ว่ามหาวิทยาลัยแห่งนี้ดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่สอบสวนคดีพิเศษของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ซึ่งเป็นงานสอบสวนลับที่ดำเนินการมานานตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

หน้าเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยฟาร์มิงตัน (Farmington) เขียนว่า มหาวิทยาลัยมีประวัติทางการศึกษามาตั้งแต่ยุคต้นคริสต์ทศวรรษที่ 1950 และได้รับรองจากโครงการนักศึกษาเเลกเปลี่ยนและดูงานของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (SEVP) เพื่อรับสมัครนักศึกษาต่างชาติเข้าเรียนต่อและได้รับการอนุญาตดำเนินการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นักศึกษาต่างชาติในสหรัฐฯ จะต้องมีวีซ่านักศึกษา F-1 หรือ M-1 หรือ J-1 และเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่ได้รับการรับรอง และจะต้องเดินทางออกจากสหรัฐฯ ภายในเวลา 60 วันหลังเรียนจบ

ในขณะที่กระทรวงการต่างประเทศแห่งสหรัฐฯ ออกวีซ่าแก่นักศึกษาต่างชาติ กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิเป็นผู้ดูแลจัดการนักศึกษาต่างชาติเหล่านี้

ทางสถาบันเพื่อการศึกษานานาชาติ (Institute for International Education) รายงานว่า มีนักศึกษาต่างชาติในสหรัฐฯ มากกว่า 1 ล้านคน ซึ่งเริ่มลดลงมาจากสิบปีที่แล้ว และนักศึกษาชาวจีนกับชาวอินเดียมีจำนวนมากที่สุดในบรรดานักศึกษาต่างชาติในสหรัฐฯ

หน้าเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยฟาร์มิงตัน มหาวิทยาลัยปลอมแห่งนี้ ระบุว่าทางมหาวิทยาลัยตื่นเต้นมากที่จะได้ต้อนรับนักศึกษาสู่รั้วมหาวิทยาลัย และช่วยให้นักศึกษาประสบความสำเร็จทางวิชาการ และบอกด้วยว่านักศึกษาจะพบว่ามหาวิทยาลัยฟาร์มิงตันเป็นสถานศึกษาที่น่าตื่นเต้นและกำลังเติบโต มีบรรยากาศของการเรียนรู้และความร่วมมือของนักศึกษา อาจารย์ผู้สอนและเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย

หน้าเว็บไซต์นี้ยังเปิดเข้าไปดูได้เมื่อวันพุธที่แล้ว แต่ขณะนี้ถูกปิดไปแล้ว

ผู้ต้องหา 6 คนถูกจับกุมในเขตเมืองดีทรอยท์ คนหนึ่งถูกจับในรัฐฟลอริด้า และอีกคนหนึ่งถูกจับกุมในรัฐเวอร์จิเนีย

หนังสือพิมพ์เดอะฟรีเพรส (The Free Press) รายงานคำพูดของอัยการสหรัฐฯ แมทธิว ชไนเดอร์ (Matthew Schneider) ที่ว่าสหรัฐฯ ตระหนักดีว่านักศึกษาต่างชาติมีคุณค่าแก่ประเทศ แต่ในกรณีนี้ โครงการวีซ่านักศึกษาที่มีความมุ่งหมายที่ดีถูกนำไปใช้ในทางผิดได้

ข้อกล่าวหาระบุว่า การดำเนินการนี้ช่วยให้นักศึกษาสามารถอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ ต่อไปได้โดยไม่ต้องมีวีซ่าอย่างถูกต้อง ทางการสหรัฐฯ ได้กล่าวหาว่า นักศึกษาต่างชาติที่สมัครเข้าเรียนรู้ดีว่าจะไม่ได้เข้าเรียนหนังสือในมหาวิทยาลัยจริงๆ หรือได้รับหน่วยกิตการเรียนและจะได้รับปริญญาบัตร

หนังสือพิมพ์ฉบับนี้รายงานด้วยว่า สตีฟ ฟรานซิส (Steve Francis) เจ้าหน้าที่สอบสวนพิเศษผู้รับผิดชอบในคดีนี้ ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยสอบสวนพิเศษประจำเมืองดีทรอยท์ ของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สอบสวนพิเศษของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้สลายเครือข่ายระดับทั่วประเทศที่ละเมิดต่อกฎหมายคนเข้าเมือง

เขากล่าวว่าผู้ต้องหาเหล่านี้ช่วยเหลือคนต่างชาติหลายร้อยคนให้สามารถอยู่ในสหรัฐฯได้อย่างผิดกฎหมาย ด้วยการสร้างภาพว่าเป็นนักศึกษา ทางหน่วยงานสืบสวนคดีพิเศษจะคงทำงานอย่างตื่นตัวต่อไปเพื่อป้องกันการละเมิดกฎหมายคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ และจะสอบสวนคดีนี้และคดีที่เกี่ยวกับคนต่างชาติต่อไป

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus