เปิดเคล็ด(ไม่)ลับการเรียน "นีน่า ชญานิษฐ์ " อันดับหนึ่ง TCAS61 ประเทศไทย

เปิดเคล็ด(ไม่)ลับการเรียน "นีน่า ชญานิษฐ์ " อันดับหนึ่ง TCAS61 ประเทศไทย

ทุกความสำเร็จ มีหยาดเหงื่อเสมอ "นีน่า-ชญานิษฐ์ ศรีวิโรจน์" ศิษย์เก่าจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ เจ้าของอันดับ 1 TCAS รอบ 4 ปี 61 ปัจจุบันเป็นนิสิต คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ย้ำชัดว่าการเป็นอันดับ 1 และการสอบติดคณะในฝันไม่ได้มาเพราะโชคช่วย ความสำเร็จเกิดจากความพยายามล้วน ๆ วันนี้ นีน่ามาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ในสตูดิโอของโครงการ CONNEXT ED สานอนาคตการศึกษา จึงขอจับตัวมาเผยเคล็ดลับการเรียนที่ทำได้ทุกวัยและแค่ได้ลองทำชีวิตก็เปลี่ยน

connexted_03

เปิดเคล็ด(ไม่)ลับการเรียน "นีน่า-ชญานิษฐ์ "

อัดเสียง+เปิดฟังเพื่อทบทวน

ตอนเรียน อย่าลืมอัดเสียงไว้ แล้วมาเปิดฟังอีกรอบหนึ่งเพื่อที่จะได้ทบทวนบทเรียนหรือเราฟังอะไรตกไปก็จะได้ทำความเข้าใจกับมันได้ดีขึ้น หรือเวลาเดินทางไปไหน แทนที่เราจะฟังเพลงก็หยิบมาฟังได้ เรียกว่าใช้เวลาให้คุ้มค่า

ทำโน้ต ที่ตัวเองเข้าใจ

ทำ Short Note ที่ตนเองเข้าใจแบบครบถ้วนมีสูตรและมีตัวอย่างข้อสอบ อาจจะไม่เป็นโน้ตสรุปก็ได้ แต่ควรเป็นโน้ตที่ให้คำจำกัดความในบทนั้น ๆ มีสูตร มีตัวอย่างข้อสอบ หรืออะไรก็ได้ที่ทำให้เราเข้าใจมากยิ่งขึ้น ส่วนตัวจะทำ Short Note 2 รอบ รอบแรกคือหลังจากอ่านเนื้อหาจบ จะทำ Short Note เลย และเมื่ออ่านทั้งหมดจบก็จะทำอีกครั้ง เพราะรอบหลังจะมีรายละเอียดที่เรารู้และความเข้าใจเนื้อหาจะมากขึ้น

connexted_01

วาดรูป หรือ Mind Mapping ในบางวิชาเพื่อให้เข้าใจมากขึ้น

บางบทเรียนจดเป็นตัวหนังสืออย่างเดียวอาจไม่พอ ควรใช้การวาดรูปเองเพื่อเป็นการย้ำเตือน หรือ Mind Mapping จะช่วยทำให้เข้าใจมากขึ้น โดยพยายามทำให้ตัวเองอ่านเข้าใจมากที่สุด

ไม่เข้าใจอย่าเก็บไว้

เวลาเรียนแล้วสงสัยหรือไม่เข้าใจเรื่องอะไร อย่าเก็บไว้ ให้ถามเพื่อนหรือถามครู

connexted_02

ต้อง “ทบทวน”

ข้อสุดท้ายที่สำคัญที่สุดนั้นก็คือ “ทบทวน” เพราะหากทำข้อ 1 ถึงข้อ 4 แล้วแต่ไม่ทำข้อ 5 สิ่งที่เราทำมาทั้งหมดก็ไม่ได้

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus