เด็กเตรียมสอบควรรู้ ระบบไอทีใหม่การรับสมัคร TCAS62 พร้อมวิธีใช้ MyTCAS อย่างละเอียด

เด็กเตรียมสอบควรรู้ ระบบไอทีใหม่การรับสมัคร TCAS62 พร้อมวิธีใช้ MyTCAS อย่างละเอียด

หลังจากที่ระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาของระบบ TCAS ประจำปีการศึกษา 2561 เกิดปัญหาและมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นกระแสสังคมอย่างวงกว้าง ทาง ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ที่จะพัฒนาระบบ TCAS ให้ดีและสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยฝยปีนี้ทาง ทปอ. ได้โชว์นวัตกรรมใหม่ ที่ใช้ใช้ระบบทันสมัยและปลอดภัย ในการรับสมัคร TCAS62 ครบครันในเว็บไซต์เดียว

ซึ่งระบบดังล่าวนั้นได้แก่ 1. ระบบลงทะเบียน สร้างบัญชีผู้ใช้งาน 2. ระบบกลางของการรับสมัคร รวมถึงการประกาศผลการคัดเลือก การยืนยันสิทธิ์ และการสละสิทธิ์ 3. ระบบ AI ช่วยเลือกสาขาเรียน ด้วยฐานข้อมูลขนาดใหญ่ พัฒนาใหม่ทั้งระบบ รองรับการใช้งานสูงสุด 30,000 ครั้งต่อวินาที ปลอดภัยด้วยเทคโนโลยีคลาวด์ คอมพิวติง เตรียมเปิดให้ลงทะเบียน สร้างแอคเค้าท์ด้วยตนเอง 1 ธันวาคม 2561 นี้ ที่ www.MyTCAS.com

factsheettcas62_updated-2

ระบบลงทะเบียน สร้างบัญชีผู้ใช้งาน

ระบบลงทะเบียนเพื่อสร้างบัญชีผู้ใช้งานโดย ทปอ. กำหนดให้ตั้ง Username โดยใช้หมายเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก ส่วน Password กำหนดให้มีความยาวอย่างน้อย 8 ตัวอักษร องค์ประกอบของ Password ต้องมี 4 อย่าง คือ ตัวอักษรภาษาอังกฤษพิมพ์ใหญ่ อย่างน้อย 1 ตัว (ภาษาอังกฤษเท่านั้น) ตัวอักษรภาษาอังกฤษพิมพ์เล็ก อย่างน้อย 1 ตัว ตัวเลขอารบิก (0-9) อย่างน้อย 1 ตัว และเครื่องหมายต่างๆ อย่างน้อย 1 ตัว ยกตัวอย่างเช่น Mytcas62!, allnew_Tcas62, Cupt-road2U เป็นต้น รวมถึงระบบดังกล่าว ผู้สมัครต้องใส่ชื่อบิดา-มารดา หรือผู้ปกครอง ชื่อโรงเรียน เบอร์โทรศัพท์มือถือ อีเมล์ที่ยังสามารถใช้งานได้ปกติ โดยสามารถสร้างแอคเค้าท์ส่วนตัว ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2561 เป็นต้นไป ทั้งนี้ หากพบว่ามีข้อมูลใดที่ไม่ตรงกับของตนเอง ให้รีบแจ้งกับทางโรงเรียนทราบ เพื่อดำเนินการอัพเดทข้อมูลที่ถูกต้องกับ ทปอ. ต่อไป

โดยผู้สมัครสามารถดำเนินการขั้นตอนต่างๆ เหล่านี้ได้ในเว็บไซต์เดียว ซึ่งหน้าตาของเว็บไซต์ถูกออกแบบให้สวยงาม ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน พร้อมกันนี้ ทปอ. ยังมีระบบการแจ้งเตือนผลการคัดเลือกทางอีเมลที่น้องๆลงทะเบียนอีกช่องทางหนึ่ง เพื่อลดขั้นตอนในการเข้าระบบในเว็บไซต์ ตอบโจทย์การใช้งานของคนรุ่นใหม่ โดยจะเตรียมเปิดให้เข้าใช้งานจริงเร็วๆ นี้

ระบบ AI ช่วยประเมินความเหมาะสมสาขาเรียน

“โปรแกรมเลือกคณะด้วย AI” ตัวช่วยสุดล้ำสำหรับในการวิเคราะห์ความถนัดและวัดแวว แนวทางการศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ เทคโนโลยีนี้เป็นการนำความต้องการของผู้สมัครว่าอยากเรียนคณะอะไร ที่ไหน เพื่อค้นหาศักยภาพที่ซ่อนอยู่ ผ่านแบบทดสอบง่ายๆ เพียง 4 ขั้นตอน
โดยระบบช่วยประมวลผลออกมาเป็นเปอร์เซนต์ ช่วยให้ทราบในเบื้องต้นว่าสาขาวิชาที่เลือกมีความเหมาะสมมากน้อยเพียงใด ซึ่งขณะนี้เปิดให้ได้สัมผัสเทคโนโลยี AI สุดล้ำบนเว็บไซต์แล้ว อยู่หน้าแรกของเว็บไซต์ สามารถเข้างานด้วยการลงทะเบียนผ่านบัญชีเฟซบุค หรือกูเกิ้ลพลัส

ระบบข้อมูลข่าวสารครบวงจร

เว็บไซต์ www.MyTCAS.com ซึ่งเป็นช่องทาง One stop digital service เว็บไซต์เดียวกันที่ ทปอ. ได้เคยเปิดระบบศูนย์ข้อมูลข่าวสารการรับสมัคร หรือ TREQ (ที-เรก) ไปแล้วเมื่อเดือนตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างดีมียอดผู้เข้าใช้งานเมนูดังกล่าวแล้วกว่า 700,000 ครั้ง ทั้งนี้ในปี 2562 ทปอ.ยังคงพัฒนาต่อ โดยเตรียมเปิดตัวเว็บแอปพลิเคชั่น แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารครบวงจรของ ทปอ. เพื่อให้น้องๆ ได้รับข้อมูลข่าวสารที่เป็นทางการ และเป็นช่องทางที่เชื่อถือได้ และจะเริ่มให้ใช้งานจริงช่วงต้นปีหน้า

ขั้นตอนการสร้างบัญชีผู้ใช้งาน ระบบลงทะเบียน www.MyTCAS.com

เข้ามาที่หน้า Login

 presentation-tcas62_updated-0

สมัครโดยยืนยันบัตรประจำตัวประชาชน
presentation-tcas62_updated-0_1

กรอกข้อมูลส่วนตัว
presentation-tcas62_updated-1

ตรวจสอบข้อมูล
presentation-tcas62_updated-1_3

เข้าไปตรวจสอบรหัสยืนยันในอีเมล
presentation-tcas62_updated-1_4

นำรหัสที่ได้มาใส่ในหน้าเว็บไซต์
presentation-tcas62_updated-1_5
บันทึกข้อมูล
presentation-tcas62_updated-1_7

ยืนยันตัวตนอีกครั้งตามลิงก์ที่ทางเว็บไซต์แจ้งมาในอีเมล
presentation-tcas62_updated-1_8

หลังจากยืนยันแล้วก็กำหนัดรหัสผ่าน

กำหนดให้ตั้ง Username โดยใช้หมายเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก ส่วน Password กำหนดให้มีความยาวอย่างน้อย 8 ตัวอักษร องค์ประกอบของ Password ต้องมี 4 อย่าง คือ ตัวอักษรภาษาอังกฤษพิมพ์ใหญ่ อย่างน้อย 1 ตัว (ภาษาอังกฤษเท่านั้น) ตัวอักษรภาษาอังกฤษพิมพ์เล็ก อย่างน้อย 1 ตัว ตัวเลขอารบิก (0-9) อย่างน้อย 1 ตัว และเครื่องหมายต่างๆ อย่างน้อย 1 ตัว
presentation-tcas62_updated-1_9

ตอบคำถามของเว็บไซต์เพื่อยืนยันว่าตัวเองไม่ใช่ระบบหุ่นยนต์
presentation-tcas62_updated-2
presentation-tcas62_updated-2_1

หน้าตาของ www.MyTCAS.com เมื่อเข้าระบบแล้ว
presentation-tcas62_updated-2_2

สามารถคลิกเข้าดูหลักสูตรที่เปิดได้
presentation-tcas62_updated-2_3

สามารถตรวจสอบคะแนน GPAX ได้
presentation-tcas62_updated-2_4
presentation-tcas62_updated-2_5
วิธีการยืนยันสิทธิ์ในเว็บไซต์ www.MyTCAS.com เมื่อยืนยันหรือสละสิทธิ์ ก็จะต้องผ่านการตรวจสอบและส่งรหัสยืนยันตัวตนเหมือนด้านบน
presentation-tcas62_updated-2_8

สามารถเลือกได้ว่าจะให้ส่งรหัสยืนยันตัวตนไปทางไหน อีเมล หรือมือถือ ทั้งการ ยืนยันสิทธิ์ และ สละสิทธิ์
presentation-tcas62_updated-2_9
presentation-tcas62_updated-3
presentation-tcas62_updated-3_1

ระบบต่างๆของ TCAS62 มีความพร้อมอย่างมาก ซึ่งเกิดจากความมุ่งมั่นและความใส่ใจของ ทปอ. ที่ต้องการพัฒนาระบบที่มีประสิทธิภาพสูง ให้น้องๆ สามารถใช้งานได้ง่าย อุ่นใจ ไม่ซับซ้อน โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเกิดประโยชน์ในการวางแผนการศึกษา และส่งเสริมให้นักเรียนทุกคนได้รับโอกาสได้อย่างเท่าเทียม แต่เหนือสิ่งอื่นใดในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเริ่มรับสมัคร TCAS รอบแรก ในวันที่ 1 ธันวาคม 2561 คือเตรียมความพร้อมทั้งกายและใจ ซึ่งเชี่อว่าน้องๆ จะมีการวางแผนมาเป็นอย่างดีอยู่แล้ว และขอส่งกำลังใจไปยังน้องๆ ทุกคน ให้ประสบความสำเร็จ สมหวังดั่งที่ตั้งใจ

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus