ของมันต้องมี มาทำตารางฟิตอ่านหนังสือตอนช่วงเวลาว่างๆ ในแต่ละวันกันเถอะ

ของมันต้องมี มาทำตารางฟิตอ่านหนังสือตอนช่วงเวลาว่างๆ ในแต่ละวันกันเถอะ
Ganbatte

สนับสนุนเนื้อหา

สำหรับ #Dek62 ทั้งหลาย ย่อมมีวิธีการเตรียมตัวอ่านหนังสือที่แตกต่างกันไป แต่ก็ไม่อยากให้ชะล่าใจไปอ่านแค่ช่วงใกล้ๆ สอบ บางคนหัวดี อาจจะมีความจำที่แม่นยำกว่าบางคนที่จำอะไรได้ช้า ทางแก้ปัญหาสำหรับเรื่องนี้ คือเราต้องหมั่นอ่านสะสมไปทีละเล็กทีละน้อย เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่มีแรงกระตุ้นให้ฟิตอ่าน แต่ถ้าเราตั้งเป้าหมายไว้แล้วว่าจะเรียนต่อทางไหนแล้ว เราก็ต้องฟิตเร่งอ่านเก็บสะสมให้มากเข้าไว้ ซึ่งการอ่านแบบเก็บสะสมไปเรื่อยๆ อย่างที่กล่าวไปนี่แหละ จะทำให้เราจดจำเนื้อหาวิชาสำคัญๆ ได้มากขึ้นเรื่อยๆ

แน่นอนว่าในหนังสือ ใช้เวลาว่าง 10 นาที ช่วยให้คะแนนดีเหลือเชื่อ ก็ได้บอกแนวคิดเรื่องนี้เอาไว้ค่อนข้างละเอียดดี ก่อนอื่นเราต้องสำรวจว่าเรามีเวลาว่างระหว่างวันตอนไหนบ้าง จากนั้นจึงวางแผนโดยยึดสิ่งที่ต้องทำ เวลาอยู่ที่โรงเรียนจะมีกำหนดเวลาเสมอ แต่ช่วงเช้าหรือหลังเลิกเรียนเวลาสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ดังนั้นจึงควรสำรวจเวลาว่างในแต่ละช่วงและมีเวลาเท่าไหร่ จากนั้นจึงวางแผนโดยยึดเนื้อหาที่ต้องเรียนเป็นหลัก เวลาก็จะไม่เร่งรัดเกินไป และใช้เวลาว่างได้ดียิ่งขึ้น ดังตัวอย่างต่อไปนี้

เห็นมั้ยล่ะ แค่เราทำตารางโดยระบุไว้ด้วยว่าจะทำอะไรบ้าง ก็จะช่วยให้จัดการเวลาว่างได้ดี ลองทำและนำไปใช้ดู หากมีจุดที่ต้องแก้ไขก็สามารถปรับแก้ได้ทันที จริงอยู่ที่ว่าการใช้เวลาว่างของแต่ละคนแตกต่างกัน แต่ถ้าเราลองจัดสรรให้ดีๆ รับรองจะมีเวลาฟิตอ่านหนังสือได้มากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน กัมบัตเตะนะทุกคน!

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus