เข้าใจบทความภาษาอังกฤษได้ง่ายๆ ด้วย หลักการแฮมเบอร์เกอร์

เข้าใจบทความภาษาอังกฤษได้ง่ายๆ ด้วย หลักการแฮมเบอร์เกอร์
Ganbatte

สนับสนุนเนื้อหา

กัมบัตเตะมีทริคดีๆ มาฝากอีกเช่นเคย กับ “หลักการแฮมเบอร์เกอร์” ที่จะช่วยให้น้องๆ ได้เข้าใจองค์ประกอบของบทความมากขึ้น สำหรับการสอบวิชาที่ต้องอ่านบทความ หรือ เติมคำในช่องว่างให้บทความนั้นๆ สมบูรณ์ ถูกต้อง ซึ่งน้องเคยสังเกตกันบ้างมั้ยว่าจริงๆ แล้ว บทความก็เหมือนกับ “แฮมเบอร์เกอร์” โดยแต่ละชั้นของแฮมเบอร์เกอร์ก็เหมือนกับองค์ประกอบแต่ละส่วนของบทความนั่นเอง ใครยังไม่เข้าใจ “ครูพี่ชล” มาแนะนำทริคนี้เอาไว้ใน “Lecture สรุปเข้มอังกฤษ ม.ปลาย” ตามไปดูกันเลย!

 

 

1. Topic Sentence – ขนมปังชั้นบน

ร้อยทั้งร้อยของประโยคแรก ช่วงแรกหรือย่อหน้าแรกของบทความ มักจะเกริ่นให้เรารู้ว่าบทความทั้งหมดจะพูดเรื่องอะไรหรือมีเนื้อหาไปในทิศทางไหนบ้าง?

2. Supporting Detail #1 – มะเขือเทศ

 รายละเอียดข้อแรก ตามหลัง Topic Sentence มาติดๆ โดยปกติแล้วไม่ควรเป็นรายละเอียดที่มีความสำคัญที่สุดในบรรดารายละเอียดทั้งหมดทุกข้อ

3. Supporting Detail #2 – ซอสและชีส

รายละเอียดนี้ก็ควรจะเป็นรายละเอียดทั่วๆ ไป ไม่ใช่รายละเอียดที่สำคัญที่สุด

4. Supporting Detail #3 – เนื้อ

เป็นเหมือนชั้นที่ 3 ของบทความ ซึ่งมาทำให้แฮมเบอร์เกอร์มีความเป็นแฮมเบอร์เกอร์มากขึ้นครับ

5. The Last Detail – ผักกาดแก้ว

รายละเอียดสุดท้ายก่อนที่จะเข้าสู่ Concluding Sentence ควรจะเป็นรายละเอียดที่สำคัญที่สุดในบรรดารายละเอียดทุกตัว

6. The Closing Sentence – ขนมปังชั้นล่าง

ถ้าให้ดีควรจะมีรูปร่างหน้าตาคล้ายๆ กับ Topic Sentence จะต้องเป็นประโยคที่สามารถสรุปทั้ง Passage หรือทั้งบทความได้ ต้องเป็นประโยคที่ ถ้าคนอ่านมาอ่านจะรู้ได้เลยในทันทีว่า “อ๋อ นี่จบแล้วนะ”

เริ่มเข้าใจมากขึ้นแล้วใช่ไหมล่ะ? ถ้าหากน้องๆ อยากได้ทริคดีๆ และสรุปเข้มวิชาภาษาอังกฤษแบบเน้นๆ ตามไปอ่านกันต่อได้ใน “Lecture สรุปเข้มอังกฤษ ม.ปลาย” จาก “ครูพี่ชล” กันได้น้า วางจำหน่ายชั้นหนังสือคู่มือการเรียนการสอบในร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ หรือ สั่งซื้อได้ทาง Facebook : Ganbatte

หนังสือ “Lecture สรุปเข้ม อังกฤษ ม.ปลาย” ได้ที่ >>>  http://bit.ly/2JvVOH9

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus