เด็กศิลปากร ไอเดียสุดสร้างสรรค์ สร้าง "อุปกรณ์ปิกนิกจากก้านจาก" ไอเดียสุดทันสมัย

เด็กศิลปากร ไอเดียสุดสร้างสรรค์ สร้าง "อุปกรณ์ปิกนิกจากก้านจาก" ไอเดียสุดทันสมัย

งานดีจนต้องยกนิ้วให้เลยจริงๆ กับไอเดียความคิดที่นำของเหลือใช้มาเปลี่ยนเป็นของใช้สุดชิคดูมีราคา กับ อุปกรณ์ปิกนิกจากก้านจาก ที่มาจากความคิดเด็กศิลปากร

pagecopy

การรับประทานอาหารกันกลางแจ้งหรือการปิกนิก เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่อุปกรณ์ที่ใช้ค่อนข้างเยอะ และมักแยกชิ้นส่วน ทำให้ยากต่อการขนย้ายและการจัดเก็บ ดังนั้นการที่มีอุปกรณ์ปิกนิก ที่มีความสะดวกในการพกพาและใช้งานจึงเป็นเรื่องที่ดีสำหรับผู้ที่รักการทานอาหารกลางแจ้งนั่นเอง

ดังนั้น นางสาวศิวพร ไทรงาม นักศึกษาคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร จงได้คิด โครงการออกแบบชุดอุปกรณ์นั่งรับประทานอาหารกลางแจ้งริมชายหาดจากก้านจากขึ้นมา

อุปกรณ์ปิกนิกจากก้านจาก303 ATTRAอุปกรณ์ปิกนิกจากก้านจาก

โดยเลือกใช้วัสดุเหลือใช้ อย่าง ก้านจาก ของชุมชนจักสานก้านจากนายอดทอง อ. กันตัง จ. ตรัง ที่อยากส่งเสริมและช่วยสร้างมูลค่าให้เพิ่มมากขึ้นมาเป็นวัตถุดิบหลักของผลงานชิ้นนี้ ซึ่งข้อดีของงานจักสานก้านจาก คือ ความแข็งแรงทนทาน มอดไม่กิน มีอายุการใช้งานนานหลายสิบปีนั่นเอง

อุปกรณ์ปิกนิกจากก้านจาก303 ATTRAอุปกรณ์ปิกนิกจากก้านจาก

ในผลงานการออกแบบ ประกอบด้วยตัวหลักที่เป็นพื้นปูนั่งและสามารถพับมาเป็นกล่องใส่อุปกรณ์ย่อยๆ และตัวเสริมที่เป็นโต๊ะ ใช้หลักการถอดประกอบ ตัวแผ่นโต๊ะสามารถพับเก็บได้ ถังขยะใช้ฝาร่วมกับฝารวมอุปกรณ์ การออกแบบถังขยะเกิดจากปัจจุบันปัญหาขยะริมชายหาดมีปริมาณมากขึ้นและส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำ บุคคลที่มาใช้พื้นที่บริเวณริมชายหาดควรร่วมกันรับผิดชอบดูแลรักษาให้มากขึ้น ส่วนตัวเบาะรองนั่งได้เลือกใช้เอกลักษณ์ของการสานมาประยุกต์ โดยนำเส้นที่เป็นเบาะมาสานสลับขึ้น-ลง เหมือนการสาน และอุปกรณ์ทุกชิ้นถูกออกแบบมาให้พับเก็บลงกล่องได้

สามารถชมผลงานเพิ่มเติมมากกว่า 300 ผลงาน ของนักศึกษาคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
ในงาน 303 ATTRA Thesis Exhibition  นิทรรศการศิลปนิพนธ์ครั้งที่ 48
วันที่ 19 มิถุนายน (พิธีเปิด 18:00น.) ถึง 24 มิถุนายน พ.ศ.2561
ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC)

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus