เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับครีมกันแดด สำหรับวัยทีน !

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับครีมกันแดด สำหรับวัยทีน !

 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับครีมกันแดด สำหรับวัยทีน !

แสงแดดประเทศไทยนั้นไม่เคยปรานีใครเลยจริงๆ ไม่ว่าจะหน้าร้อน หน้าหนาว หรือแม้แต่หน้าฝนก็ตาม ฉะนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้เด็ดขาดสำหรับสาวๆ วัยใส (หรือวัยไหนๆ) ก็คือครีมกันแดดนั่นเอง การทาครีมกันแดดนอกจากจะช่วยชะลอไม่ให้หน้าดูแก่กว่าวัยแล้ว ยังช่วยป้องกันปัญหาเรื่องหน้าหมองคล้ำอีกด้วย เพราะในครีมกันแดดมีสารที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสีอัลตราไวโอเลตหรือรังสียูวี (Ultraviolet Radiation) ซึ่งสามารถสะท้อนรังสีอัลตราไวโอเลตกลับออกไป และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง

ควรเลือกครีมกันแดดประเภทไหนดี?


ก่อนที่จะไปเลือกครีมกันแดดที่เหมาะกับตนเองนั้น ก็ต้องมาทำความรู้จักกับประเภทของครีมกันแดดกันก่อน โดยประเภทของครีมกันแดดแบ่งออกเป็น 3 ประเภท

1. Chemical Sunscreen

เป็นครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของสารเคมี โดยใช้คุณสมบัติดูดซับแสงแดด ข้อดีของครีมกันแดดประเภทนี้คือมี SPF ที่สูงมากๆ ส่วนข้อเสียนั้นคือเมื่อเวลาผ่านไปไม่นานสารกันแดดก็จะเสื่อมสภาพ ซึ่งเป็นสาเหตุให้ต้องทาครีมกันแดดทุกๆ 2-3 ชั่วโมง และสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่ายก็อาจเกิดการระคายเคืองได้ ดังนั้นสาวๆ ที่ผิวแพ้ง่ายอาจจะต้องหลีกเลี่ยงครีมกันแดดประเภทนี้

2. Physical Sunscreen

เป็นครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของสารที่สามารถสะท้อนรังสี UVA และ UVB ออกจากผิวหนัง ซึ่งข้อดีมีสารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองน้อยกว่าสารกันแดดกลุ่มแรก แต่ข้อเสียคือไม่มีค่า SPF ที่สูงๆ และเวลาทาบนผิวหน้าก็จะทำให้หน้าดูขาวกว่าปกติ เนื่องจากสารกันแดดจะเคลือบอยู่บนชั้นผิวเพื่อรอแสงแดดมาตกกระทบ ทั้งยังล้างออกได้ยากอีกด้วย

3. แบบผสม Chemical-Physical Sunscreen

ครีมกันแดดประเภทนี้เป็นการเสริมข้อดี ลดข้อเสียของครีมกันแดด 2 ประเภทข้างต้น นั่นคือ ลดการระคายเคืองต่อผิวหนังจากสารกันแดดประเภทเคมี และลดความขาวเมื่อทาครีมกันแดด และเสริมประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดด

สาวๆ แต่ละแบบเหมาะกับครีมกันแดดแบบไหน?


สาวที่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง


เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับครีมกันแดด สำหรับวัยทีน !

ควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 หรือมากกว่านั้น โดยครีมกันแดดที่มีค่า 30 จะกรองแสงได้ร้อยละ 97 ส่วนครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 นั้นจะสามารถป้องกันผิวไหม้ได้ แต่ไม่ป้องกันมะเร็งผิวหนังหรือผิวแก่กว่าวัยได้

สาวที่ชอบทำกิจกรรมทางน้ำ


เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับครีมกันแดด สำหรับวัยทีน !

ควรเลือกซื้อครีมกันแดดประเภทที่กันน้ำได้ และสามารถทาซ้ำบ่อยๆ เช่น ครีมกันแดดพวก Water Resistant จะออกฤทธิ์กันแดดได้สูงสุด 40 นาที และ Waterproof จะออกฤทธิ์กันแดดได้สูงสุด 80 นาที ดังนั้นจึงควรทาซ้ำตามเวลาของแต่ละชนิด

สาวที่ผิวแพ้ง่าย


เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับครีมกันแดด สำหรับวัยทีน !

สำหรับสาวๆ ที่ผิวแพ้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของ แอลกอฮอล์ น้ำหอม และวัตถุกันเสีย หรือผสมเบนโซฟีโนน (Benzephenones) หรือผสมกรดพาราอะมิโนเบนโซอิก (Para-Aminobenzoic Acid) ควรเลือกครีมกันแดดที่ผสมไททาเนียมไดออกไซด์ (Titanium Dioxide) หรือซิงก์ออกไซด์ (Zinc Oxide) เนื่องจากช่วยลดการระคายเคืองของผิวหนัง

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus