เรียนรู้การใช้ชีวิตแบบชนบท "โรงเรียนเล็กในทุ่งกว้าง" บทเรียนที่มีมากกว่า "ความรู้"

เรียนรู้การใช้ชีวิตแบบชนบท "โรงเรียนเล็กในทุ่งกว้าง" บทเรียนที่มีมากกว่า "ความรู้"

568406

ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่หาความรู้แบบสร้างสรรค์เอามากๆ เมื่อ โรงเรียนเล็กในทุ่งกว้าง ตั้งอยู่ ณ บ้านถาวร ต.ถาวร อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ โรงเรียนสอนความรู้นอกตำรา การเรียนรู้การใช้ชีวิตแบบวิถีพื้นบ้าน วัฒนธรรม การรักษารากฐานวัฒนธรรมอันดีงาม

ซึ่งโรงเรียนเล็กในทุ่งกว้างนั้น เป็นโรงเรียนที่มีแนวคิดในการเรียนรู้วิธีชีวิตดั้งเดิม ที่เปิดกระท่อมนาท้ายหมู่บ้านเป็นโรงเรียนเปิดสอนดนตรีในทุกเย็นให้กับเด็กในหมู่บ้าน มาตั้งแต่เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2559

โดยเด็กๆจะได้เรียนรู้การทำเครื่องดนตรี จากอุปกรณ์เหลือใช้ นำมาดัดแปลงเป็นเครื่องดนตรีได้หลากหลายชนิด  เช่น พิณ แคน กลอง โปงลาง กีต้าร์ โดยเป็นแหล่งรวมตัวของเด็กๆในเวลาว่าง มาทำเครื่องดนตรี อีกทั้งยังตั้งวงดนตรีเพื่อบรรเลงเพลงกันอย่างสนุกสนาน ในพื้นที่ท้องนา และทุ่งกว้าง และบรรยากาศที่ดูเป็นธรรมชาติ เรียกได้ว่าทำให้เด็กๆซึมซับความเป็นชนบทและวิถีชีวิตกันอย่างแท้จริง

วันนี้ทาง Sanook! Campus นำคลิปวิดีโอ การเล่นดนตรีของ เด็กๆนักเรียน “โรงเรียนเล็กในทุ่งกว้าง” ในเพลง ห่อหมกฮวกไปฝากป้า cover by โรงเรียนเล็กในทุ่งกว้าง มาฝากทุกท่านด้วย นอกจากความน่ารักของน้องๆที่สร้างสรรค์เพลงนี้ขึ้นมาแล้ว ยังเห็นความสามารถต่างๆของเด็กๆที่แสดงออกมาอย่างเต็มที่น่าชื่นชมโดยแท้จริง

นอกจากนี้แล้วน้องๆ ต่างก็ได้ร่วมวงสร้างสรรค์บทเพลงขึ้นมามากมาย ใครที่ชื่นชอบก็ไปติดตามได้ใน ชาแนลยูทูปที่ชื่อว่า : โรงเรียนเล็ก ในทุ่งกว้าง ที่มีผลงานของน้องๆอยู่มากมาย หรือจะเป็น เพจเฟสบุ๊ค : โรงเรียนเล็กในทุ่งกว้าง ติดตามไลฟ์สไตล์ของน้องๆได้ที่นี่เช่นเดียวกัน

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เรียกได้ว่า มีมากกว่าความรู้ เป็นแหล่งเรียนรู้นอกห้องเรียน ที่ส่งเสริมการรักษาความเป็นวิถีชีวิตชนบท และวัฒนธรรมต่างๆไว้อย่างดีงาม เปรียบเสมือนแหล่งเรียนรู้ที่หาไม่ได้ตามห้องเรียน เป็นทั้งผลดีแก่ชุมชนและน้องๆเด็กๆ ที่ได้เติบโตมาในรูปแบบวิถีชนบท อย่างเรียบง่ายโดยแท้จริง

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus