"มื้อเช้าเป็นสิ่งสำคัญ" โรงเรียนแถบฟินแลนด์ บริการอาหารเช้าฟรี แก่นักเรียนท้องถิ่น

"มื้อเช้าเป็นสิ่งสำคัญ" โรงเรียนแถบฟินแลนด์ บริการอาหารเช้าฟรี แก่นักเรียนท้องถิ่น

finlandbreakfast

มื้อเช้าเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน เปรียบเสมือนการเติมพลังให้วันหนึ่งคุณสามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ตนเองได้

คุณครูตามท้องถิ่นประเทศฟินแลนด์เล็งเห็นถึงความสำคัญ ในเรื่องนี้ ได้มีการสำรวจกับเด็กๆนักเรียนของเขาแล้วค้นพบว่า เด็กๆนั้นไม่ได้ทานอาหารเช้ามาโรงเรียนเกินกว่าครึ่งเลยทีเดียว

ทาง REDU หรือสมาพันธ์การศึกษาและการฝึกอบรมแห่งท้องถิ่นของแลปป์แลนด์ (ท้องถิ่นแถบภาคเหนือประเทศฟินแลนด์) ได้นำงบอาหารกลางวันมาจัดการใหม่เพื่อให้เกิดโครงการอาหารเช้าขึ้นมาแก่นักเรียน และงบประมาณที่ได้นำมาจัดสรรนั้นเกิดขึ้นมาจาก การสำรวจพบว่า เด็ก ๆ กว่าร้อยละ 20 ไม่ได้กินข้าวกลางวัน ซึ่งนั่นหมายความว่าพวกเขาสามารถที่จะจัดการเอางบประมาณส่วนนี้มาใช้ทำข้าวเช้าได้ 

ซึ่งข้าวเช้าเหล่านี้ประกอบไปด้วย ข้าวโอ้ตต้ม ขนมปัง แฮม นม น้ำผลไม้ และซุปต่างๆ

ผลตอบรับโดยรวมแล้วมีคนที่มารับประทานอาหารเช้าที่มหาวิทยาลัย Ounasvaara ทุกวันเป็นนักเรียนและผู้ปกครองเป็นจำนวนทั้งสิ้น 50 - 70 เปอเซ็นต์

ถือได้ว่าเป็นผลตอบรับที่ดีมากในการจัดการ แก้ปัญหา ส่วนผลตอบรับนั้นคงต้องรอสอบถามจากนักเรียนและคนที่มาใช้บริการ เพื่อดำเนินการเป็นนโยบายถาวรต่อไป

เห็นได้ว่าความสำคัญของมื้อเช้ามีความจำเป็น และกลายเป็นปัญหาหลักของวัยรุ่นในประเทศฟินแลนด์ และการแก้ปัญหาจัดสรรงบประมาณที่ดีและเป็นประโยชน์ทั้งตัวนักเรียน และสถาบันอีกด้วย

 

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus