กฎใหม่เซี่ยงไฮ้ !! เพิ่มความเข้มงวดหลักสูตรเตรียมตัวนักเรียนจีนเรียนต่อต่างประเทศ

กฎใหม่เซี่ยงไฮ้ !! เพิ่มความเข้มงวดหลักสูตรเตรียมตัวนักเรียนจีนเรียนต่อต่างประเทศ

กฎเกณฑ์ใหม่ของคณะกรรมการการศึกษาของนครเซี่ยงไฮ้ เพิ่มความเข้มงวดที่กระทบต่อโรงเรียนที่มีหลักสูตรเตรียมตัวให้นักเรียนจีนเรียนต่อในต่างประเทศ

หนังสือพิมพ์ New York Times รายงานว่า เมื่อเดือนตุลาคม คณะกรรมการการศึกษาของนครเซี่ยงไฮ้เรียกประชุมผู้บริหารโรงเรียนเอกชนท้องถิ่น 21 แห่ง เพื่ออธิบายถึงร่างกรอบการควบคุมหลักสูตรใหม่ ที่มีข้อห้ามเกี่ยวกับหลักสูตรที่เป็นโครงการเตรียมความพร้อมให้นักเรียนจีนศึกษาต่อต่างประเทศในภายหลัง

Untitled-1

โรงเรียนที่ได้รับผลกระทบคือสถาบันที่สอนตั้งแต่ชั้นระดับการศึกษาปีที่หนึ่งถึงเก้า ซึ่งเป็นเกณฑ์การศึกษาบังคับของประเทศจีน

คณะกรรมาธิการกล่าวหาว่า โรงเรียนเหล่านี้เปลี่ยนหลักสูตรบังคับที่รวมถึงการสอนหลักการการเมืองของจีน และกล่าวว่าการเปลี่ยนหลักสูตรของทางการเป็นการละเมิดอธิปไตยทางการศึกษาของจีน

คณะกรรมาธิการกล่าวว่า ภายใต้ร่างกฎควบคุมใหม่ เจ้าหน้าที่จะไม่อนุมัติการตั้งโรงเรียนเอกชนที่มีอิทธิพลของต่างชาติ และจะห้ามการลงทุนจากต่างชาติในโรงเรียนเอกชนท้องถิ่นของเซี่ยงไฮ้

นอกจากนั้นหลักสูตรการเรียนการสอนของโรงเรียนเหล่านี้ จะได้รับถูกตรวจสอบเพื่อให้เป็นไปตามแนวทางที่เชิดชูอธิปไตยและอุดมการณ์ของชาติ

ที่มา : voathai

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus