รู้หรือไม่ พยาบาล เป็นคณะที่ถูกเลือกมากที่สุด

รู้หรือไม่ พยาบาล เป็นคณะที่ถูกเลือกมากที่สุด
S! Campus

สนับสนุนเนื้อหา

 

หลังจากที่ผลแอดมิดชั่น 58 ได้ผ่านพ้นไปแล้ว จนตอนนี้หลายๆที่ก็ได้มีการรับน้อง หรือเตรียมตัวเป็นเฟรชี่กันเรียบร้อยแล้ว แต่หลังจากมีการจัดอันดับคะแนน และมีการจัดสถิติ ต่างๆออกมาทำให้เราต้องมาฉุดคิดได้หลายๆแง่ว่าทำไมสถิติปีนี้ถึงมีความน่าสนใจขนาดนี้

คณะ/สาขาวิชาที่มีผู้สมัครมากที่สุด 5 อันดับแรก

1. คณะพยาบาลศาสตร์ หลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ(มศว)รับ 250 คน สมัคร 2,847 คน

2. คณะการบัญชีและการจัดการ สาขาวิชาบัญชีบัณฑิต มหาวิทยาลัยมหาสารคาม รับ 525 คน สมัคร 2,620 คน

3. คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) รับ 80 คน สมัคร 2,221 คน

4. คณะพยาบาลศาสตร์ สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) รับ 80 คน สมัคร 2,021 คน

5. คณะพยาบาลศาสตร์ หลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยบูรพา (มบ.) รับ 162 คน สมัคร 2,006 คน

เนื่องจากผลสถิติของคณะหรือสาขาวิชาที่มีผู้สมัครมากที่สุด 5 อันดับแรก พบว่าเป็นคณะพยาบาลศาสตร์ที่ติดอันดับสูงสุดถึง 4 อันดับเลยทีเดียว ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

อาชีพพยาบาลเป็นอาชีพในฝันของใครหลายๆคน ซึ่งการจะเป็นพยาบาลนั้น ส่วนหนึ่งเลยต้องมีความเป็นจิตอาสาอยู่มากพอสมควร เพราะส่วนใหญ่แล้วจะหมดเวลาไปกับการดูแลผู้ป่วยที่มีเคสเข้ามาอยู่ตลอด อาจไม่เป็นเวลาบ้าง เนื่องจาก พยาบาลถือเป็นอาชีพที่สำคัญมากและขาดแคลนมากเช่นกันในสังคมปัจจุบัน

แต่ ข้อดีของการเรียนพยาบาล นั้นก็มีอยู่มากเช่นกัน เนื่องจากพยาบาลเป็นอาชีพที่ถือว่ามีความต้องการสูงอยู่ในสังคม ทำให้โอกาสในการว่างแทบจะเป็นศูนย์ ข้อมีเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คนหันมาสนใจในอาชีพนี้มาก เนื่องจากเศรษฐกิจปัจจุบันไม่มีความแน่นอน และอาชีพนี้ยังไงก็ไม่ตกงาน อีกทั้งยังเป็นประโยชน์แก่ตนเองและครอบครัวอีกด้วย

 

 


มาดูการเตรียมตัวเรียนพยาบาลกันดีกว่า ว่าการเรียนพยาบาลนั้นเราต้องเรียนอะไรบ้าง
โดยยกตัวอย่างหลักสูตรจาก คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (nurse swu)
รายละเอียด http://nurse.swu.ac.th (คลิก)


ฉะนั้นพี่ๆ Sanoook! Campus จะฝากถึงน้องๆว่า การที่เราจะเลือกเรียนในสาขาวิชาไหนนั้น สิ่งสำคัญคือการเลือกในสิ่งที่ชอบก่อน ไม่ตามกระแสจนเกินไปจนขาดความรักในงานนั้น ซึ่งการฝืนเรียนนั้นผลที่ออกมาย่อมไม่ดีเท่ากับเลือกตามความฝันของน้องๆจริงๆนะคะ

สุดท้ายเรามาจับตาดูกันดีกว่าว่าเทรนด์แอดมินชั่นในปี 59 ว่าคณะพยาบาลยังจะเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมขนาดนี้อยู่ไหม หรือจะเปลี่ยนไปจากเดิมมากน้อยแค่ไหนกันนะ

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus