กระเฉด กรุบกรอบ กินดี แต่มีอันตรายจริงหรือ

กระเฉด กรุบกรอบ กินดี แต่มีอันตรายจริงหรือ
มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

กระเฉด ผักกรุบกรอบ ที่ขึ้นชื่อว่า มีกลิ่นติดปากมากพอพอสมควร บางคนก็ชอบกิน บางคนก็เลี่ยงที่จะกิน สังเกตุง่ายๆ เวลากินยำวุ้นเส้น ยำรวมมิตร จะมีคนที่ไม่ใส่ผักกระเฉด เพราะไม่ชอบที่ใบมันติดฟัน หรือไม่ก็กลิ่นค่อนข้างแรง แต่สำหรับคนที่ชอบ นี่สารพัดจะเลือกเมนูเพื่อให้ได้ลิ้มรส และความกรุบกรอบของผักกระเฉดนี้


กระเฉดถือเป็นผักน้ำชนิดหนึ่ง ลำต้นทอดเสมอผิวน้ำ ระหว่างข้อปล้องของผักกระเฉดจะมีกระเปาะ หรือที่เรียกว่านม ลักษณะคล้ายฟองน้ำหุ้มอยู่ทำให้ลอยน้ำได้ ผักชนิดนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งที่ไม่คุ้นหูสักเท่าไรว่า "ผักรู้นอน"


กระเฉดอุดมคุณค่า แร่ธาตุและวิตามิน

ผักกระเฉดนั้นนำมาทำอาหารได้หลายชนิด จะยำ จะแกงส้ม หรือแค่นำไปผัดไฟแดงก็อร่อยอย่าบอกใคร ซึ่งคุณประโยชน์ของผักกระเฉดนั้นก็มีมากมาย ถือเป็นผักที่สารพัดแร่ธาตุ และวิตามินที่ดีต่อร่างกายทั้งนั้น

ใบผักกระเฉด 100 กรัม จะประกอบด้วยแคลเซียมสูงถึง 387 มิลลิกรัม มีเบตาแคโรทีน 478 ไมโครกรัม มีธาตุเหล็ก 5.3 มิลลิกรัม มีวิตามินบี3, 3.2 มิลลิกรัม วิตามินซี 34 มิลลิกรัม และเส้นใยอาหาร 3.8 กรัม ซึ่งสารอาหารทั้งหมดจะมีคุณค่าต่อร่างกาย โดย...

วิตามินซี - มีความสำคัญกับตา ช่วยในการมองเห็นโดยเฉพาะภาวะที่มีแสงน้อย นอกจากนั้นยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานอย่างเป็นปกติ และที่สำคัญยังในการเจริญโตและ ช่วยในระบบสืบพันธ์ ไม่อยากเป็นหมันก็ลองทานผักกระเฉดดู

แคลเซียม - เสริมสร้างกระดูกและฟัน ป้องกันภาวะกระดูกพรุน อีกทั้งยังทำให้กล้ามเนื้อทำงานเป็นปรกติ

ธาตุเหล็ก - มีความจำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือด หากขาดธาตุเหล็ก อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้

เบตาแคโรทีน - ช่วยป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระ สาเหตุของโรคมะเร็ง และช่วยต้านความเหี่ยวย่นของผิวพรรณ ไปจนกระทั่งถึงความเสื่อมของอวัยวะสำคัญภายใน

วิตามินบี3 - ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ Antioxidant ช่วยต่อทำลายพิษหรือ ท็อกซินจากมลพิษ ลดความอยากดื่มแอลกอฮอล์ และ ยาเสพติด รวมถึงช่วยลดการสร้างเมลานินที่ทำให้สีผิวเข้มขึ้น

เส้นใยอาหาร - ช่วยให้ระบบขับถ่ายดี ดึงดูดและรวมตัวกับน้ำทำให้เกิดของเหลวลักษณะเหมือนเจลระหว่างกระบวนการย่อย รวมถึงยังช่วยเพิ่มปริมาตรของอาหารโดยไม่เพิ่มแคลอรี่ ลดจำนวนของคอเลสเตอรอลและไขมัน LDL ทำให้ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย

สรรพคุณของผักกระเฉด


ไม่เพียงแต่ประโยชน์ด้านโภชนาการเท่านั้น ผักกระเฉดยังจัดเป็นสมุนไพรด้วย โดยตามตำราสมุนไพรไทยแล้ว ผักกระเฉดจะเป็นยาเย็น ช่วยดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ ถอนพิษเบื่อเมา ป้องกันโรคตับอักเสบ และก็ยังมีสูตรยาโบราณ ที่นำผักกระเฉด ตำผสมกับสุราแล้วหยอดบริเวณฟันที่ปวด ซึ่งเชื่อว่าสามารถบรรเทาอาการปวดฟันได้

กระเฉด กินดี แต่อาจมีอันตราย


แม้กระเฉดจะเป็นผักที่มีคุณค่า แต่ว่า ก็มีคำเตือนจากกระทรวงสาธารณสุขที่ให้ประชาชนระวังการบริโภคผักบุ้ง ผักกระเฉด

แต่อย่าพึ่งตระหนกตกใจ อันตรายที่ว่านี้ไม่ใช่อันตายของผัก แต่เป็นอันตรายจากว่าอาจจะได้รับอันตรายจากศัตรูตัวใหม่ที่เรียกว่า "ไข่ปลิง" ที่จะอยู่ในพืชน้ำเหล่านี้

ในการทานผักกระเฉดที่ไม่ผ่านการต้มเดือดถึง 500 องศาเซลเซียส อาจเสี่ยงที่จะรับประทานไข่ปลิงเข้าไปได้ ทางที่ดีควรต้มให้เดือดมากๆ เป็นชั่วโมงเสียก่อนจึงจะปลอดภัย เพราะเจ้าไข่ปลิงตัวนี้สามารถทนความร้อนได้สูงมาก ใครที่จะทานก็ระมัดระวัง ในการปรุงอาหารก่อนรับประทาน จะได้ไม่เป็นอันตราย

พืชผัก และอาหาร มีประโยชน์ แต่ก็มีโทษมีอันตรายด้วยกันทั้งนั้น สิ่งสำคัญคือความสะอาด และการทานแต่พอดี ไม่มาก ไม่น้อยเกินไป แล้วจะเกิดประโยชน์กับร่างกาย

ที่มา : http://www.emaginfo.com/?p=66193