จบด้วยดี “GWM” แจงดราม่าแบต “ORA Good Cat” ลูกละ 6 แสน เปลี่ยนเฉพาะฝาครอบได้

จบด้วยดี “GWM” แจงดราม่าแบต “ORA Good Cat” ลูกละ 6 แสน เปลี่ยนเฉพาะฝาครอบได้

จบด้วยดี “GWM” แจงดราม่าแบต “ORA Good Cat” ลูกละ 6 แสน เปลี่ยนเฉพาะฝาครอบได้
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     “เกรทวอลล์” ชี้แจงกรณีปมดราม่ารถยนต์ไฟฟ้า “ORA Good Cat” ที่ได้รับความเสียหายกับชุดแบตเตอรี่จนถึงขั้นต้องคืนทุนประกัน ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมายบนโลกโซเชียลนั้น ผลสรุปสามารถเปลี่ยนเฉพาะฝาครอบได้ โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแบตฯ ทั้งลูก

ora_battery_09

     เกรท วอลล์ มอเตอร์ ประเทศไทย ร่อนหนังสือชี้แจงกรณีที่มีการโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า ORA Good Cat ที่ได้รับความเสียหายบริเวณแผงครอบแบตเตอรี่ใต้ท้องรถ และบริษัทประกันภัยได้ประเมินมูลค่ากว่า 6 แสนบาท สูงเกินกว่า 70% ของทุนประกัน เป็นเหตุให้ทางบริษัทประกันภัยเสนอคืนทุนประกันภัยเต็มจำนวนให้กับลูกค้า จนทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างแพร่หลาย ทางเกรท วอลล์ มอเตอร์ ประเทศไทย จึงได้ออกคำชี้แจง ดังนี้

     “ในกรณีอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับแบตเตอรี่ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของรถไฟฟ้าและเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของลูกค้า เกรท วอลล์ มอเตอร์ ถือเป็นเรื่องสำคัญและมีการกำหนดขั้นตอนการทำงานที่เป็นระบบ โดยทีมผู้บริหาร ผู้เชี่ยวชาญและช่างเทคนิคได้เข้าทำการตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้นกับแบตเตอรี่โดยใช้เครื่องมือพิเศษเฉพาะทาง โดยการตรวจสอบนี้จะครอบคลุม 3 ด้าน”

     “1. การทดสอบระบบแรงดันไฟภายในแบตเตอรี่และการทำงานของแบตเตอรี่ 2. การตรวจสอบการรั่วไหลของระบบหล่อเย็น (Coolant) ภายในแบตเตอรี่ 3. การตรวจสอบการรั่วไหลของฝุ่นและอากาศเข้าในแบตเตอรี่”

     “สำหรับเคสนี้ จากการทดสอบด้วยเครื่องมือเฉพาะทาง เราพบว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้ส่งผลกับตัวแบตเตอรี่ภายในใดๆ ทั้งสิ้น จึงวิเคราะห์ให้ทำการเปลี่ยนเฉพาะฝาครอบแบตเตอรี่ที่ได้รับความเสียหายจากการกระแทกเท่านั้น ซึ่งค่าใช้จ่ายจะยังอยู่ภายใต้ความคุ้มครองของบริษัทประกัน ซึ่งราคาที่มีการส่งให้บริษัทประกันเพื่อคำนวณความเสียหายในเบื้องต้นนั้น เป็นราคาของการเปลี่ยนแบตเตอรี่ทั้งลูก ซึ่งเป็นการประเมินเบื้องต้นจากการสังเกตจากลักษณะภายนอกเท่านั้น ซึ่งทางบริษัทฯ ต้องขออภัยกับการสื่อสารที่ไม่ถูกต้องและความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ที่ก่อให้เกิดความกังวลกับทางลูกค้าและผู้ที่ได้รับข่าวสารมา ณ ที่นี้ด้วย”

ora_battery_12

     นอกจากนี้ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ยังเผยแนวทางจัดการปัญหากรณีลูกค้าประสบอุบัติเหตุและแบตเตอรี่ได้รับความเสียหาย โดยบริษัทฯ จะเข้าร่วมพูดคุยและเจรจรแก้ไขปัญหากับบริษัทประกันภัยให้กับลูกค้่าทุกราย พร้อมจัดตั้งสายด่วนรองรับปัญหาเกี่ยวกับแบตเตอรี่โดยเฉพาะ ทั้งยังมีแผนหารือกับบริษัทประกันภัยถึงความเป็นไปได้ในการทำประกันภัยแบตเตอรี่แยกต่างหาก หรือการทำประกันเพื่อคุ้มครองเต็มมูลค่าทุนประกันของตัวรถ เพื่อเป็นบรรทัดฐานให้กับอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าในไทย

 

อัลบั้มภาพ 14 ภาพ

อัลบั้มภาพ 14 ภาพ ของ จบด้วยดี “GWM” แจงดราม่าแบต “ORA Good Cat” ลูกละ 6 แสน เปลี่ยนเฉพาะฝาครอบได้

กำลังโหลดข้อมูล