โลโก้ “KIA” ดีไซน์ใหม่ทำคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นรถยี่ห้อ “KN”

โลโก้ “KIA” ดีไซน์ใหม่ทำคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นรถยี่ห้อ “KN”

โลโก้ “KIA” ดีไซน์ใหม่ทำคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นรถยี่ห้อ “KN”
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

    โลโก้ของแต่ละแบรนด์ถือเป็นเอกลักษณ์เพื่อสะท้อนตัวตนของแต่ละบริษัทเอง แต่คงไม่ดีแน่หากการเปลี่ยนโลโก้ใหม่กลับกลายเป็นว่าทำให้ผู้คนบางส่วนเกิดความเข้าใจผิด คิดว่าเป็นอีกแบรนด์หนึ่งไปเสียอย่างนั้น

    การเข้าใจผิดครั้งนี้เกิดขึ้นกับแบรนด์รถยนต์สัญชาติเกาหลีใต้อย่าง “Kia” ซึ่งมีการเปลี่ยนโลโก้ใหม่ทั่วโลกตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 ที่ผ่านมา โดยแม้ว่าจะยังคงตัวอักษรภาษาอังกฤษ K I และ A เอาไว้ แต่ได้มีการเปลี่ยนรูปแบบจากตัวอักษรปกติที่ถูกล้อมรอบด้วยวงรี มาเป็นตัวอักษรที่มีส่วนเชื่อมตัวสะกดทั้งสามตัวเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งเมื่อดูเผินๆ แล้วจะมีลักษณะคล้ายกับตัวอักษรภาษาอังกฤษว่า “KN” นั่นเอง

โลโก้แบบเก่า (บน) และโลโก้แบบใหม่ (ล่าง)โลโก้แบบเก่า (บน) และโลโก้แบบใหม่ (ล่าง)

    ความเข้าใจผิดนี้ไม่ได้กล่าวอ้างขึ้นมาลอยๆ เท่านั้น เนื่องจากผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่า Ashwinn Krishnaswamy เผยข้อมูลว่าในแต่ละเดือนมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตประมาณ 30,000 คน ค้นหาคำว่า “kn car” บนแพล็ตฟอร์มของกูเกิล และที่สำคัญคือ คำค้นหาดังกล่าวเพิ่งจะได้รับความนิยมภายหลังจากที่ Kia เริ่มใช้โลโก้ใหม่ได้เพียงไม่นาน เป็นสิ่งยืนยันว่ามีคนจำนวนไม่น้อยเข้าใจผิดกับโลโก้รูปแบบใหม่นี้จริงๆ

twitter

    อย่างไรก็ดี หากผู้ใช้อินเทอร์เน็ตลองค้นหาคำว่า kn car ลงบนเว็บไซต์ Google แล้วล่ะก็ ผลการค้นหาก็ยังจะปรากฏเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Kia อยู่ดี ไม่เว้นแม้กระทั่งการเสิร์ชคำดังกล่าวในประเทศไทยก็ตาม (แม้ว่าจะไม่ได้ติดอันดับ 1 หรืออยู่ในตำแหน่ง Sponsored ก็เถอะ) ซึ่งตรงนี้ก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะความฉลาดของ Google ที่มีอัลกอริทึมอันแสนซับซ้อน หรือ Kia ยอมทุ่มเงินให้กับกูเกิลเพื่อให้มีเว็บไซต์ของเกียปรากฏอยู่ในผลการค้นหาจริงๆ กันแน่

    แต่เชื่อว่ามีคนไม่น้อยที่อ่านข่าวนี้แล้วอยากจะลองเสิร์ชดูจริงๆ กันบ้างล่ะ

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ ของ โลโก้ “KIA” ดีไซน์ใหม่ทำคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นรถยี่ห้อ “KN”

โลโก้ KIA แบบใหม่
โลโก้ KIA แบบใหม่
โลโก้ KIA แบบใหม่
โลโก้ KIA แบบเดิม
โลโก้ KIA แบบเดิม
กำลังโหลดข้อมูล