ไปรู้จัก Subaru Impreza 22B STi มีดีอย่างไรทำไมราคาถึงพุ่งไปหลัก 10 ล้าน?

ไปรู้จัก Subaru Impreza 22B STi มีดีอย่างไรทำไมราคาถึงพุ่งไปหลัก 10 ล้าน?
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     หลายคนคงเห็นข่าวไฮโซหนุ่ม "ปลาวาฬ อิสสระ" เจ้าของรีสอร์ตหรู "ศรีพันวา" ประสบอุบัติเหตุขับรถเสียหลักชนเสาไฟจนได้รับบาดเจ็บสาหัสกันบ้างแล้ว หลายคนก็คาดเดาไปต่างๆ นาๆ ว่ารถ "ซูบารุ" ของหนุ่มไฮโซดังกล่าวเป็นรุ่นอะไรกันแน่ จนกระทั่งมีชาวเน็ตออกมาระบุว่าหากเป็นรถ "Subaru Impreza 22B STi" แท้ๆ แล้วล่ะก็ จะมีมูลค่าในปัจจุบันกว่า 10 ล้านบาทเลยทีเดียว ถ้าอย่างนั้นเราลองไปทำความรู้จักกับรถรุ่นนี้กันว่ามีความพิเศษอย่างไร ทำไมจึงมีค่าตัวระดับน้องๆ ซูเปอร์คาร์เลยทีเดียว

     Subaru Impreza ถือเป็นรถคอมแพ็คยอดนิยมของซูบารุ โดยโฉมของ "ปลาวาฬ" ถือเป็นเจเนอเรชั่นที่ 1 ซึ่งทำตลาดมาตั้งแต่ปี 1992 - 2000 ซึ่งมีตัวถังให้เลือกทั้งแบบซีดาน 4 ประตู และแวกอน 5 ประตู ซึ่งหลายคนคงจะเคยพบเห็นวิ่งอยู่บนท้องถนนเมืองไทยกันมาบ้าง แต่สำหรับตัวถังคูเป้ 2 ประตู ที่ไฮโซหนุ่มประสบอุบัติเหตุดังกล่าวนั้น ถือว่าหาได้ค่อนข้างยากและพบเห็นได้น้อยมากอยู่เหมือนกัน

subaruimpreza_

     อย่างไรก็ดี ใช่ว่า Subaru Impreza ตัวถังคูเป้ 2 ประตูทุกคันจะมีราคานับสิบล้านบาท เพราะรุ่นที่ตกเป็นข่าวนั้นเจาะจงไปที่ Impreza 22B STi ซึ่งเป็นรุ่นพิเศษที่เรียกว่าหายากแบบสุดๆ เพราะถูกผลิตขึ้นเพียง 400 คันเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่ถูกวางจำหน่ายในตลาดญี่ปุ่นและไม่เคยถูกนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแม้แต่คันเดียว (แต่ก็เป็นไปได้ว่าจะมีผู้นำเข้ามาเองด้วยเช่นกัน)

impreza22b_203

     Subaru Impreza 22B STi ถูกเปิดตัวเป็นครั้งแรกในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์เมื่อปี 1997 โดยถือเป็นรถที่พัฒนามาเพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะรายการแข่งขัน World Rally Championship ถึง 3 ปีติดต่อกัน และยังประจวบเหมาะกับช่วงเวลาครบรอบ 40 ปีของซูบารุอีกด้วย

     Subaru Impreza 22B STi เป็นรุ่นสมรรถนะสูงที่ผลิตขึ้นบนตัวถังแบบ 2 ประตู ติดตั้งเครื่องยนต์ 4 สูบเทอร์โบชาร์จ ความจุ 2.2 ลิตร รีดกำลังสูงสุดได้ 280 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 363 นิวตัน-เมตร ซึ่งหลายคนเชื่อว่าพละกำลังที่แท้จริงอาจแรงกว่านั้นมาก เนื่องจากสมัยนั้นกฎหมายของญี่ปุ่นกำหนดให้รถแต่ละคันมีแรงม้าไม่เกิน 280 ตัว ส่งผลให้ Impreza 22B STi สามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 4.6 วินาทีเท่านั้น ซึ่งสมัยนั้นถือว่าแรงมากๆ แล้ว

impreza22b_201

     ภายนอกของ Subaru Impreza 22B STi มีการขยายโป่งซุ้มล้อให้มีขนาดกว้างขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นปกติ พร้อมช่วงล่างจาก Bilstein เสริมด้วยจานเบรกขนาดใหญ่และคาลิเปอร์เบรกสีแดง ส่วนภายในมาพร้อมเบาะนั่งกึ่งบักเก็ตซีทประดับสัญลักษณ์ STi และที่สำคัญจะต้องมีเพลทระบุหมายเลขประจำตัวรถ (เช่น 001/400 เพื่อบ่งบอกว่าเป็นรถคันที่ 1 จากจำนวนทั้งหมด 400 คัน) ติดตั้งมาให้ด้วย

     ราคาจำหน่ายของ Subaru Impreza 22B STi ในขณะนั้นพุ่งขึ้นไปสูงถึง 5,000,000 เยน ซึ่งถือว่าสูงมากสำหรับรถคอมแพ็คที่ผลิตในญี่ปุ่นเอง แต่กระนั้นก็มีผู้จับจองหมดเกลี้ยงทั้ง 400 คัน ภายในระยะเวลาไม่ถึง 48 ชั่วโมงเท่านั้น

impreza22b_205

     ดังนั้น หากให้วิเคราะห์รถซูบารุของหนุ่ม "ปลาวาฬ" แม้จะยังระบุไม่ได้ชัดเจนว่าเป็นรุ่นอะไรกันแน่ แต่ก็ค่อนข้างมั่นใจได้ว่าไม่ใช่ Impreza 22B STi อย่างแน่นอน เพราะเชื่อว่าเจ้าของส่วนมากจะยังคงสภาพเดิมๆ เอาไว้ไม่ให้ผิดแปลกไปจากสมัยเมื่อครั้งออกจากโรงงาน

     แต่หากจะบอกว่าไฮโซหนุ่มแต่งรถเพื่อเลียนแบบรถสปอร์ตรุ่นนี้ก็คงไม่ถูกเสียทีเดียว เพราะลำพัง Impreza ตัวถังคูเป้ 2 ประตูไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหน ก็นับว่ามีคุณค่าในตัวมันเองมากพออยู่แล้ว คงไม่จำเป็นนักที่จะต้องตกแต่งให้ดูเหมือนรถระดับแรร์ไอเท็มที่มีราคามือสองพุ่งไปนับ 10 ล้านบาทแต่อย่างใด

กำลังโหลดข้อมูล